Chủ đề

(Quốc tế) - Hai chuyên gia William Nordhaus và Paul Romer đã được trao giải Nobel Kinh tế 2018 vì những công trình liên quan đến biến đổi khí hậu và tăng trưởng kinh tế bền vững. Theo Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển, hai nhà kinh tế học người Mỹ nói trên đã phát triển phương pháp giải quyết một trong những câu hỏi cơ bản và cấp thiết nhất của thời đại chúng ta: Làm sao có thể tạo ra sự tăng trưởng kinh tế bền vững lâu dài?

Đóng góp của họ mang lại những hiểu biết cơ bản và sâu sắc về những nguyên nhân, hậu quả của đổi mới công nghệ và biến đổi khí hậu.

Nobel Kinh tế 2018 về tay hai người Mỹ - Ảnh 1.

Hai người đạt giải Nobel Kinh tế. Ảnh: Nobelprice.org

Cụ thể, ông William Nordhaus được vinh danh vì công trình về thiệt hại do biến đổi khí hậu gây ra. Trong khi đó, ông Paul Romer được đánh giá cao bởi những nghiên cứu góp phần đặt nền tảng cho lý thuyết tăng trưởng nội sinh.

Những mô hình được hai ông tạo ra đã giúp ích cho sự phát triển của tăng trưởng kinh tế và chống biến đổi khí hậu.

Ông Nordhaus sinh năm 1941, hiện làm việc tại Trường ĐH Yale (Mỹ). Trong khi đó, ông Romer sinh năm 1955, đang giảng dạy tại Trường Kinh doanh Stern thuộc Trường ĐH New York (Mỹ).

Với việc được trao giải Nobel cuối cùng của mùa giải năm nay, hai ông chia nhau giải thưởng gần 1 triệu USD.

Nobel Kinh tế 2018 về tay hai người Mỹ - Ảnh 2.

Khung cảnh buổi công bố giải Nobel Kinh tế 2018. Ảnh: Reuters

Giải Nobel Kinh tế không phải là một trong năm giải Nobel đặt ra theo nguyện vọng của ông Alfred Nobel hồi năm 1895.

Giải này do Ngân hàng Trung ương Thụy Điển lập ra và tài trợ từ năm 1968 để kỷ niệm 300 năm thành lập ngân hàng và cũng để tưởng nhớ ông Nobel.

(Theo Người Lao Động)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên