Chủ đề

(Quốc tế) - Văn phòng kiểm toán quốc gia Trung Quốc thông báo nợ công của nước này sẽ chạm mức 17,9 nghìn tỷ nhân dân tệ (khoảng 3.000 tỷ USD) vào tháng 6 – tăng rất nhanh so với 10,7 nghìn tỷ Nhân dân tệ vào 2010.

Văn phòng kiểm toán cho rằng mức nợ này vẫn trong tầm kiểm soát. Hiện tại, nợ công Trung Quốc vẫn ở mức thấp hơn so với rất nhiều quốc gia phát triển trên thế giới như Mỹ, Anh, Nhật Bản, Đức và Tây Ban Nha. Nếu tính theo %GDP thì mức nợ công này còn thấp hơn mức nợ công năm 2012 của Việt Nam (36% so với 55,4%).

Tuy nhiên, điều đáng lo ngại là tốc độ tích lũy nợ của nước này. Việc tăng nợ công Trung Quốc đã thể hiện phần nào một vấn đề lớn hơn – sự bùng nổ tín dụng quốc gia khi vay nợ để đầu tư cho các dự án cơ sở hạ tầng nhằm ngăn cản nền kinh tế tụt dốc.

Tín dụng tăng như nấm thường gây ra các cuộc khủng hoảng tài chính trong các thị trường mới nổi. Tại Trung Quốc, rất nhiều chuyên gia lo ngại rằng vốn đang bị đầu tư sai, và đang “đóng góp” vào viêc tăng nợ quốc gia.

Mặc dù luôn tuyên bố nợ có thể kiểm soát được, nhưng việc giải quyết vấn đề này đã trở thành một mục tiêu chính sách chủ yếu của chính phủ Trung Quốc.

(Một Thế Giới/CNN)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên