Chủ đề

(Quốc tế) - Xác người trôi lềnh bềnh, thuốc men, thực phẩm thiếu thốn, phải đi bộ hàng giờ liền để đến các trạm cứu trợ thiên tai, nạn hôi của… là những gì mà người dân tại thành phố ven biển Tacloban (Philippines) đang phải đối mặt sau khi siêu bão Hải Yến đi qua.

Không một căn nhà nào tại Tacloban, nơi có khoảng 200.000 người sinh sống, còn nguyên vẹn sau khi siêu bão quét qua đây, CNN đưa tin hôm 9.11.

Toàn bộ đường xá đã bị hư hỏng nặng, tất cả các phương tiện liên lạc đều không còn sử dụng được, ngoại trừ điện thoại vệ tinh, thức ăn và nước uống trở nên khan hiếm và đã có báo cáo về tình trạng hôi của.

Một chiếc xe hơi bị bão lật úp, nằm chỏng chơ bên ngoài sân bay thành phố Tacloban

Những người sống sót phải đi bộ, đôi khi hàng tiếng đồng hồ, để đến các trạm cứu trợ thiên tai tại sân bay Tacloban.

Anh Marvin Isanan cho biết 3 đứa con gái, gồm 8, 13 và 15 tuổi, đã bị nước lũ cuốn trôi khi đang trong vòng tay của mình. Anh và vợ vừa tìm thấy xác của hai đứa con nhỏ, còn cô con gái đầu vẫn mất tích.

“Tôi hy vọng nó còn sống”, Isanan nói trong nước mắt.

Một phụ nữ có mặt tại sân bay Tacloban kể lại rằng bà sống sót nhờ leo lên mái nhà. Từ trên đó, bà tận mắt thấy cảnh xác người trôi lềnh bềnh qua trước mặt bà.

Hội trường của một ngôi làng thuộc tỉnh Iloilo (Philippines) bị sạt lở xuống sông sau khi siêu bão Hải Yến quét qua nơi này

Chính quyền địa phương hiện chỉ mới đưa ra con số phỏng đoán về số người chết. Hội Chữ thập đỏ Philippines ước tính khoảng 1.000 đã chết tại Tacloban và khoảng 200 người khác tại đảo Samar gần bên.

Nỗ lực cứu trợ đang như muối bỏ biển trước nhu cầu của người dân Philippines.

Sân bay Tacloban chưa sẵn sàng để các máy bay chở hàng viện trợ hạ cánh. Cây cối và các đống đổ nát đã làm nghẽn các con đường dẫn đến phi trường, gây khó khăn cho các hoạt động cứu trợ.

Thành phố Tacloban hoang tàn sau khi hứng siêu bão Hải Yến

Khu dân cư ven biển ở Iloilo, miền trung Philippines, nơi siêu bão đi qua

Ở Iloilo, nhiều công trình bị phá hủy

Sau bão, nước lũ dâng lên tại Iloilo

Sức tàn phá kinh khủng của siêu bão Hải Yến tại thành phố Tacloban, tỉnh Leyte

Tacloban hoang tàn sau bão, 10.000 người tại tỉnh Leyte có thể đã thiệt mạng

Một khu vực tại thành phố Tacloban, tỉnh Leyte

Cấy cối bị quật ngã trên đường phố ở Tacloban

Bão cũng làm hư hại nhiều công trình kiên cố như cây cầu ở Iloilo

Đống đổ nát tại thành phố Tacloban, tỉnh Leyte, nơi bị thiệt hại nặng nề nhất

Phi trường Tacloban cây cối đổ ngổn ngang

Người dân đứng xếp thành hàng dài tại sân bay để chờ được phát thực phẩm. Tuy nhiên, số lượng thực phẩm đang có tại sân bay hiện không đủ đáp ứng được nhu cầu quá lớn của người dân.

Một số người dân đã phải lục thùng rác và đống đổ nát trên đường phố để tìm nước và thức ăn trong khi nước lũ vẫn ngập tới lưng, theo CNN.

Tổ chức Chữ thập đỏ Philippines đã gửi được một nhóm đánh giá thiệt hại bão đến Tacloban nhưng lại không thể đưa các nhóm cứu trợ và trang thiết bị đến thành phố này, một quan chức thành phố cho hay.

(Thanh Niên)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên