Chủ đề

(Bạn đọc) - Vụ VN Pharma nhập hàng ngàn viên thuốc chống ung thư giả gây chấn động dư luận nhiều năm qua hiện đang được đưa ra xét xử. Kết quả của những hành động sai trái ấy còn phải chờ vào công bố cuối cùng của các cơ quan pháp luật thế nhưng ở đây chúng ta có thể thấy được những giọt nước mắt “mặn đắng”, những giọt nước mắt của sự ăn năn, hối hận và của sự cảnh tỉnh, nhắc nhở cho những con người còn đang vì mục đích của cá nhân mà sẵn sàng đi vào con đường tội lỗi.

Giám đốc VN Pharma Nguyễn Minh Hùng khóc nức nở tại tòa

Giám đốc VN Pharma Nguyễn Minh Hùng khóc nức nở tại tòa

Con người ta, sống và làm việc đều phải có những quy tắc, chuẩn mực riêng. Mỗi con người đều phải tuân thủ theo đúng hiến pháp và pháp luật. Đồng thời, luôn bị chi phối bởi đạo đức, bởi sự tự tôn và sự chân thật, chân chính trong chính bản thân mỗi người.

Thế nhưng, đương đầu với xã hội với đầy cạm bậy, đầy những thứ xa hoa, phù phiếm, đầy những thòng lọng chết người… có rất nhiều cá nhân đã không thể là chính mình, đã không thể có đủ bản lĩnh để đương đầu với chúng mà bị chúng cuốn dần đi, để rồi đánh mất dần bản ngã, đánh mất dần sự tự tôn, mất dần đạo đức. Họ bị mù quáng trong dục vọng, trong tiền tài trong quyền lực, thay vì bản thân chi phối, chỉ đạo đồng tiền, quyền lực, dục vọng thì nay hộ lại trở thành con cờ, trở thành thứ để mà mà tiền bạc, danh vọng điều khiển, chi phối ngược lại.

Để rồi đến khi phải đứng trước vành móng ngựa, đến khi chịu sự trừng phạt của pháp luật thì khi đó họ mới vỡ lẽ, mới có thể thoát khỏi bóng ma của tội ác và nhìn nhận lại chính mình, nhìn nhận lại những gì họ đã làm, nhìn nhận lại cái giá phải trả cho những tội ác mà họ gây ra. Và rồi, thay vì những hào nhoáng, những tung hô, những tiền tài, vật chất xa hoa đã làm cho họ mờ mắt, bây giờ đây được thay thế bởi những giọt nước mắt, những giọt nước mắt có sự hối hận, ăn năn, của sự tiếc nuối nhòa đi, xót xa sau mỗi phiên tòa, sau mỗi bán án được đưa ra.

Vụ VN Pharma cũng không tránh khỏi tình trạng tương tự. Những con người, làm công việc nhập khẩu phân phối thuốc, thứ thuốc quý giá trị ung thư, thứ thuốc được coi như là thần dược, được coi như là ánh sáng, niềm tin của không biết bao nhiêu gia đình cũng như bản thân người bệnh lại bị mờ mắt bởi những đồng tiền bẩn, những vật chất, những lợi ích xa hoa của bản thân đã nhẫn tâm bán mình cho quỷ dữ, đi ngược lại lợi ích của người bệnh, đi ngược lại cái tâm, cái đức của con người. Và chính vì những việc làm sai trái ấy, họ đã phải trả một cái giá không hề nhỏ, không hề nhẹ một chút nào. Đến lúc ấy, họ mới thực sự có thể trở lại là chính con người họ, với bản ngã của họ nhưng tất cả đã quá muộn màng và những giọt nước mắt lăn dài trên má họ chính là bản án của lương tâm họ tự lên án chính mình.

Chiều 24/10, trong khi nói lời sau cùng trước khi hội đồng xét xử vào nghị án, bị cáo Nguyễn Minh Hùng – giám đốc công ty CP VN Pharma đã bật khóc nức nở. Những giọt nước mắt ấy, là sự xót xa của gia đình, là sự tự vấn bản thân của chính bản thân ông Hùng. Chắc có lẽ, những giọt nước mắt ấy đang ẩn chứa những nỗi đau sâu thăm bên trong con người ông. Những câu hỏi, câu than cảm thán trong sâu thẳm tâm can sẽ chính là bán án nặng nhất dành cho ông cùng những đồng phạm.

Đồng thời, những giọt nước mắt ấy, những bản án ấy cũng làm cho dư luận không khỏi xót xa, không khỏi suy ngẫm, không khỏi buồn đau. Tại sao chỉ vì tiền mà họ lại có thể làm cho bao nhiêu người bệnh ung thư, bao nhiêu gia đình có người thân bị bệnh… mất tiền, mất mạng như vậy?. Họ có từng biết rằng, biết bao gia đình đau đáu nỗi đau của bệnh tật, của sự mất mát hay không? Biết bao nhiêu gia đình trông chờ vào số thuốc, vào thần dược đó hay không?

Những giọt nước mắt hôm nay của anh dành cho ai, cho lương tâm đã bị bán rẻ hay cho những sợ hãi mà các anh đã, đang và sắp trải qua, hay chăng là cho sự khoan dung, khoan hồng của pháp luật? Thực sự, hối hận quá muộn màng rồi. Ông thử hỏi bao nhiêu gia đình trên đất nước việt này có người thân mình bị bệnh mà có tiền mua thuốc trị bệnh ung thư không ? Họ phải bán cả gia sản nhà cửa đất đai…để mua những loại thuốc giả cho người thân họ uống. Sự tàn độc này quá khủng khiếp. Giá như ngay từ đầu anh nhận thức rõ hành vi mà mình gây ra và dừng đúng lúc thì đến bây giờ anh không nhận hậu quả như thế này.

Qua vụ án này kính mong những người kinh doanh bất cứ trong lĩnh vực nào cũng nên xem sức khỏe người dân là quan trọng nhất đừng vì lợi ích của mình mà làm tổn hại đến sức khỏe của cộng đồng. Đây cũng là bài học cảnh tỉnh cho những người làm ăn thiếu lương tâm. Người kinh doanh hãy quay đầu là bờ, đừng gieo rắc nỗi đau cho dân ta bằng lòng tham không đáy của mình.

Việc làm giàu trên tính mạng của đồng loại là tội ác. Linh hồn của họ sẽ về vạch trần bộ mặt giả nhân giả nghĩa của bọn làm giàu bằng mọi giá. Luật nhân quả là bài học nhớ đời. Hơn cả, là pháp luật rất nghiêm minh, rất công bằng cho nên những người kinh doanh, hay bất cứ những ai đang để lương tâm, bản thân mình bị nhúng chàm, bị bán cho quỷ dữ…hãy biết quay đầu nhìn lại, gột sạch tội lỗi, hãy làm ăn chân thật, chân chính…hãy trở thành những con người đàng hoàng, những công dân lương thiện đừng để sẽ lại có những giọt nước mắt rơi, những ăn năn hối hận, sám hối đến lúc ấy thì đã quá muộn màng và không còn giá trị.

Cộng tác viên Phương Đông

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên