Chủ đề

(Thời sự) - Tiếp theo Kỳ 3: Vượt Trường Sơn bão táp mưa bom thăm con và câu hỏi xé lòng trong loạt bài viết “Quan tòa Thanh thiên” và Bức thư cảm động của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Ban biên tập xin gửi đến bạn đọc kỳ tiếp theo:

Kỳ cuối: Những dòng thư cảm động của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng về ông Tư Thắng

Những năm cuối đời, ông Huỳnh Việt Thắng (Tư Thắng) thường gặp mặt bạn bè, đồng chí nhiều thành phần khác nhau. Trong đó, ngoài những đồng đội anh em cùng ông nhiều năm chia ngọt sẻ bùi, ông còn quen biết khá đông văn nghệ sĩ. Dường như trong nghiệp dĩ của ông máu nghệ sĩ luôn là một tư chất thường trực. Chuyện nghề chụp ảnh từ nhỏ, từng theo ông những năm sống giả dạng bên đất bạn Campuchia để hoạt động qua mắt địch. Ông từng viết hồi ký kể lại cuộc đời buồn vui của mình với những trải nghiệm thực tế rất sâu sắc, cảm động. Rất nhiều người thân quen chia sẻ với ông bằng những dòng thư viết rất cảm động, chân tình. Trong những dòng thư ấy, có bức thư của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng – lúc ấy là Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ.

Ông Tư Thắng và Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng - lúc ấy là Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ.(Ảnh chụp năm 2006)

Ông từng bộc bạch tâm sự: Từ khi về hưu, tự thấy không hổ thẹn vì mình đã sống tròn trách nhiệm một người dân yêu nước. Một đảng viên trung thành, trọn vẹn với tổ chức. Một người cha, người ông hết mực thương yêu con cháu. Một người bạn luôn giữ lòng trung thực, nghĩa khí, thủy chung với bạn bè, đồng đội. Đó cũng là một danh dự, một thứ tài sản tinh thần vô giá mà tôi đáp đền công ơn dưỡng dục, sinh thành.

Họa sĩ Trịnh Cung viết về ông: “Nếu có một lời đề nghị, tôi xin nêu : chiến đấu với kẻ thù cho dù có ác liệt đến mấy vẫn rõ ràng hơn là với những cái ác ẩn mặt sau tình bằng hữu giả hiệu. Thời gian tuy làm phai đi những cái cũ nhưng nó cũng là một môi trường tốt cho những điều bịa đặt vô căn cứ nhưng lại khó chứng minh”.

Họa sĩ Trịnh Cung

Còn tướng Nguyễn Phước Tân – Nguyên Tổng Cục phó An ninh viết có đoạn: “Từ đầu kháng chiến chống Pháp cho mãi đến sau này, anh Tư có được quan điểm đúng đắn về Công an nhân dân là học theo các bậc tiền bối như Nguyễn Trãi, Bác Hồ…Lấy nhân nghĩa, thắng hung tàn”.

Ông Nguyễn Phước Tân đã lập được nhiều chiến công, tiêu biểu nhất là trực tiếp chỉ huy phá vụ án gián điệp, do Lê Quốc Túy cầm đầu năm 1980-1984 với mật danh CM-12.

Nhà văn Lê Dụng tâm đắc khen: “Ông viết để nói về cuộc đời ông, nhưng đã vượt lên chuyện cá nhân ông. Đó còn là tư liệu quý về nhiều con người và sự kiện cách mạng trong hai cuộc kháng chiến vĩ đại của dân tộc, là những nhận xét, kinh nghiệm sống trên trường đời để làm một con người xứng đáng. Được như vậy, trước hết cũng vì ông có một cuộc đời và phẩm cách đáng quí trọng”.

Thiếu tướng Cao Đức Hoàn – Bộ Công an cho rằng: Cuộc đời của anh gắn bó với công an nhân dân dài nhất. Những năm sau các cuộc kháng chiến anh làm công tác tòa án cũng là một thể liên hoàn trong đấu tranh chống phản cách mạng và các loại tội phạm, giải oan cho những người bị bắt, xử oan sai. Vì vậy hồi ký của anh nếu được sử dụng trong CAND là thích hợp nhất.

Với đồng chí Phan Văn Trang (Năm Trang) nạn nhân vụ Mười Vân viết bằng tất cả tấm lòng về Tư Thắng: “với vợ chồng Năm Trang ghi nhận đội ơn anh Tư về sự góp sức làm rõ tội ác Mười Vân trước phiên tòa đặc biệt tại TP Biên Hòa. Mười Vân đã bịa đặt vu khống vợ chồng tôi, anh em tôi về tội phản quốc. Bắt vợ chồng tôi, em ruột tôi, em rể tôi và bắn chết anh ruột tôi sau một tháng tôi bị bắt. kết tội gia đình tôi phản quốc, giam cầm 64 cán bộ ở Biên Hòa, Vũng Tàu cùng kết tội phản quốc nay đã được giải oan trở về tiếp tục sự nghiệp cách mạng. Họ là những cán bộ, đảng viên trung thành với tổ quốc, với Đảng và nhân dân.

Đồng chí Phan Văn Trang (Năm Trang) và ông Tư Thắng

Những dòng viết bày tỏ nổi lòng, tâm sự, khen ngợi Tư Thắng từ bạn bè, đồng chí,  anh em  con cháu, chứ ông chưa bao giờ tự khen mình bao giờ.

Ngày Chủ nhật 2-4-2000, đọc xong hồi ký của Tư Thắng, Phó Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã xúc động viết : “Đọc xong quyển hồi ký, cháu có nhiều suy nghĩ và càng thấy tâm đắc sâu sắc hơn nhiều điều. Nhất là về lòng yêu nước, thương dân, đức tính hết lòng phục vụ nhân dân, lòng trung thành tuyệt đối với lý tưởng cao đẹp của Đảng, tinh thần dũng cảm, sáng tạo trong gian nguy thử thách và tính tổ chức kỷ luật nghiêm túc trước nhiệm vụ được giao; sống thủy chung và có trách nhiệm đầy đủ với gia đình, bạn bè, đồng chí, đồng đội…của người đảng viên cộng sản, của một con người. Cháu học tập nhiều ở chú qua những mẩu chuyện này. Và càng thấy căm ghét với thứ chủ nghĩa cá nhân, cục bộ, bè phái, không dân chủ, không công bằng, sống không trung thực, thủ đoạn, thiếu tình người…trong nội bộ ta, nó sẽ là tai họa hơn cho dân, cho nước, cho Đảng khi những khuyết tật này lại rơi vào những người đảng viên có chức có quyền. Hy vọng lịch sử sẽ tiến lên, cuộc đời này mọi việc rồi sẽ tốt đẹp hơn”.

Những dòng thư cảm động của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng về ông Tư Thắng. Trang 1

Những dòng thư cảm động của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng về ông Tư Thắng. Trang 2

Tấm gương sáng về quan tòa Thanh Thiên đã làm cảm động sâu sắc tới Thủ tướng hơn 13 năm về trước. Điều không ai có thể phủ nhận đó là, những giá trị và sức sống của tình cảm, suy nghĩ qua bức thư của Thủ tướng, dường như vẫn còn nguyên giá trị hôm nay. Một sự nghiệp cách mạng, vì dân, vì nước.

Hết.

Loạt bài viết liên quan:

Hoàng Đức Tâm

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên