Chủ đề

(Chính trị) - Tổng Thư ký Quốc hội – Nguyễn Hạnh Phúc phải ra công văn ‘đôn đốc Đại biểu Quốc hội tham gia đầy đủ các phiên họp của Quốc hội’, chỉ vì có những đoàn vắng hơn nửa số Đại biểu.

Trước mỗi kỳ họp của Quốc hội, hầu hết các Đại biểu ở các địa phương đều thực hiện tiếp xúc cử tri, để lắng nghe, thấu hiểu và giải quyết vấn đề của nhân dân địa phương. Hoặc nếu cấp thiết thì sẽ trình lên Quốc hội để bàn bạc, gửi gắm câu hỏi của cử tri. Nhưng, ở Quốc hội lại vắng mặt, thì điều đó còn nghĩa lý gì?

Dù đã được nhắc nhở nhưng nhiều đại biểu Quốc hội vẫn vắng họp

Kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XIV, dự kiến có tổng thời gian làm việc là 19 ngày. Quốc hội họp phiên trù bị và khai mạc vào ngày 21/5 và dự kiến bế mạc vào ngày 14/6, đây được xem là kỳ họp có nội dung ngắn nhất trong nhiều khóa vừa qua. Đáng chú ý, Tổng Thư ký Quốc hội – Nguyễn Hạnh Phúc lại phải ra công văn “đôn đốc Đại biểu Quốc hội tham gia đầy đủ các phiên họp của Quốc hội”, chỉ vì có những đoàn vắng hơn nửa số Đại biểu.

Theo Tổng thư ký, số liệu thực tế mà các Đoàn Đại biểu Quốc hội báo cáo tại kỳ họp lần thứ 5 này, có một số phiên họp tại hội trường có số Đại biểu vắng mặt nhiều hơn 20% tổng số Đại biểu Quốc hội, trong đó có đoàn vắng trên 50% số đại biểu. Các vị Đại biểu này đã đi đâu? Làm gì?

Cử tri có quyền hỏi, bởi cử tri chỉ cần biết rằng, đã nói đến kỳ họp của Quốc hội thì bất kỳ ai cũng nghĩ đến một môi trường tôn nghiêm, nơi mọi hoạt động diễn ra phải được thực hiện một cách nghiêm túc và sát sao. “Quốc hội là cơ quan Đại biểu cao nhất của Nhân dân, cơ quan quyền lực Nhà nước cao nhất… Quốc hội thực hiện quyền lập hiến, quyền lập pháp, quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước và giám sát tối cao đối với hoạt động của Nhà nước” – Điều 69, Hiến pháp 2013.

Trong khi Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói về tiêu chuẩn của Đại biểu Quốc hội: “Những người trúng cử sẽ phải ra sức giữ vững nền độc lập của Tổ quốc, ra sức mưu cầu hạnh phúc của đồng bào. Phải luôn luôn nhớ và thực hành câu: Vì lợi nước, quên lợi nhà, vì lợi chung, quên lợi riêng. Phải làm sao cho xứng đáng với đồng bào, cho xứng đáng với Tổ quốc… Tất cả Đại biểu Quốc hội hứa với đồng bào là được cử vào Quốc hội để làm Đại biểu Quốc hội không phải là để làm quan, không phải là để ngồi trên ăn trốc mà là người đầy tớ tuyệt đối trung thành của đồng bào”; “Quốc hội phải có những Đại biểu thật xứng đáng, những đại biểu một lòng một dạ phục vụ Tổ quốc, phục vụ nhân dân và phục vụ chủ nghĩa xã hội”.

Và mỗi một kỳ họp Quốc hội được truyền hình trực tiếp, đồng bào và cử tri cả nước sẽ chăm chút theo dõi qua màn hình, qua mạng xã hội, các kênh Internet. Tức là, Quốc hội là nơi “quan trên trông xuống, người ta trông vào”.

Ấy vậy mà, có những chiếc ghế vắng chủ, mà lại là vắng số lượng lớn, có những Đại biểu ngủ gật, dùng điện thoại,… Thậm chí, có cả hình ảnh đã ghi lại một vị Đại biểu ngồi đánh cờ qua máy tính bảng, trong khi Thủ tướng báo cáo trước Quốc hội.

Liên quan đến chuyện nhiều Đại biểu của các đoàn vắng mặt, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Quốc hội – Lê Thị Nga đã đề nghị Quốc hội cân nhắc việc thông báo công khai trên bảng điện tử các đại biểu vắng mặt, để cử tri và nhân dân cả nước được biết và các Đại biểu “chăm” đi họp hơn.

Người viết còn nhớ, nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã từng phải kêu ầm lên về tình trạng những con số biểu quyết trên bảng điện tử nhảy lung tung, và ông đã khẳng định rằng đó là do có người bấm nút biểu quyết hộ kiểu “điểm danh” khiến cho chúng ta cũng phải nực cười.

Phải nói rằng, một kỳ họp Quốc hội kéo dài và tốn kém đã đành, nhưng sẽ trở nên vô nghĩa nếu những vấn đề quan trọng không đạt được hiệu quả. Những đạo luật, lĩnh vực quan trọng, mà Đại biểu vắng mặt hay không am hiểu, thì thử hỏi những quyết sách đó sẽ như thế nào?

Mặt khác, trước mỗi kỳ họp của Quốc hội, hầu hết các Đại biểu ở các địa phương đều thực hiện tiếp xúc cử tri, để lắng nghe, thấu hiểu và giải quyết vấn đề của nhân dân địa phương. Hoặc nếu cấp thiết thì sẽ trình lên Quốc hội để bàn bạc, gửi gắm câu hỏi của cử tri. Nhưng, ở Quốc hội lại vắng mặt, thì điều đó còn nghĩa lý gì?

“Hội nghị Diên Hồng” như Quốc hội có gần 500 Đại biểu, đại diện ý chí nguyện vọng cho hơn 40 triệu cử tri và hơn 90 triệu nhân dân cả nước, chứ không phải là nơi để một người có thể “chiếm ghế” đến Quốc hội mà không nói gì, hoặc “chiếm ghế” xong rồi đi làm “việc riêng” khiến cho Tổng Thư ký Quốc hội phải ra công văn đôn đốc, yêu cầu các vị Đại biểu phải “chăm” họp hơn.

Những chiếc ghế “bị chiếm” nhưng vắng chủ đó chính là những Đại biểu vô trách nhiệm với cử tri, với nhân dân và đất nước!

(Theo Diễn Đàn Doanh Nghiệp)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên