Chủ đề

(Kinh tế) - Saxobank khẳng định rằng, dù bất kỳ dự đoán nào trở thành hiện thực vào năm 2018, thì chúng ta cũng sẽ chứng kiến thế giới trong một trạng thái hoàn toàn mới.

Những “cú sốc” đang chờ đón thế giới trong năm 2018?

Một làn sóng chấn động, mà trong đó có thể bao gồm cả sự suy yếu trong tính độc lập và kiểm soát của các ngân hàng trung ương Mỹ và Nhật Bản, sự sụp đổ của chỉ số chứng khoán S & P 500, sự căng thẳng chính trị ở Liên minh châu Âu và việc mất hứng thú đầu tư vào Bitcoins, là những điều đang chờ đợi nền kinh tế thế giới vào năm 2018.

Đây là dự đoán của của Saxobank – một ngân hàng đầu tư lớn của Đan Mạch, chuyên kỹ nghệ đầu tư và giao dịch trực tuyến – vừa công bố trong báo cáo với tựa đề Outrageous Predictions For 2018 (Những dự đoán cho năm 2018).

Báo cáo cho biết: “Chúng tôi tin rằng sự biến động thấp vào năm 2017 sẽ không được lặp lại một cách đáng ngờ và rằng nền kinh tế và chứng khoán dường như đã dự trữ năng lượng để dành cho những cú sốc vào năm 2018″.

“Có thể tự tin mà nói, nếu bất kỳ dự đoán nào của chúng tôi trở thành hiện thực vào năm 2018, thì thế giới sẽ ở trong một tình huống hoàn toàn mới trong năm tới”, dự báo lưu ý.

Chia tay tính độc lập

Theo dự báo của Saxobank, một trong những điểm nổi bật của năm tới là tính độc lập của Hệ thống Dự trữ Liên bang (FRS) Hoa Kỳ sẽ bị suy yếu.

Dự báo cho biết: “Lịch sử cho thấy, mức độ độc lập của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ được xác định bởi nhu cầu và chính sách của chính phủ liên bang. Năm 2018 nó được dự đoán sẽ suy yếu đáng kể, bởi vì Washington có kế hoạch hạn chế thu ngân sách trước nguy cơ sụp đổ của thị trường nợ”.

Tình hình càng trầm trọng hơn do thiếu kỷ luật tài chính và những khoản thâm hụt ngân sách khổng lồ (hậu quả luật cắt giảm thuế của đảng Cộng hòa), sẽ chỉ tăng lên khi cuộc suy thoái kinh tế Mỹ bắt đầu.

Vấn đề mất kiểm soát sẽ ảnh hưởng không chỉ đến Mỹ, mà cả Nhật Bản. Các chuyên gia giải thích “Chính sách kiểm soát đường cong lãi suất do Ngân hàng Nhật Bản thực hiện phụ thuộc vào lãi suất thế giới linh hoạt và khả năng sinh lời thấp, và năm 2018 thì ước tính chúng là không khả thi.

Năm của dầu Trung Quốc

Các nhà phân tích của Saxobank cũng chú ý đến tình hình dầu ở Trung Quốc, nước nhập khẩu nguyên liệu thô lớn nhất thế giới. Trong bối cảnh nhu cầu mạnh mẽ, Sở Giao dịch Năng lượng Quốc tế Thượng Hải trước đó đã tuyên bố về sự khởi đầu sắp tới của giao dịch dầu thô bằng nhân dân tệ.

Các chuyên gia lưu ý rằng cho đến bây giờ, trên thị trường dầu thô thế giới có hai loại dầu được đem ra làm chuẩn chính là dầu WTI và Brent, giá của chúng được tính theo USD.

“Năm 2018, Sở Giao dịch Năng lượng Quốc tế Thượng Hải sẽ bắt đầu thực hiện hợp đồng dầu bằng đồng nhân dân tệ Trung Quốc, và bước này sẽ đem đến những hậu quả về địa chính trị và tài chính to lớn”, các chuyên gia lập luận.

Sự sụp đổ của S&P 500

Năm 2017, thị trường toàn cầu đã có sự biến động lớn giữa một số sự kiện địa chính trị. Hậu quả là, cổ phiếu của các công ty trên chỉ số chứng khoán Mỹ S&P 500, mất khoảng 25% giá trị.

Các chuyên gia cho biết: “Một thùng thuốc súng đã được hình thành, nó sẽ nổ tung, và việc mất 25% giá trị của chứng khoán S&P 500 là sự cảnh báo vụ nổ, nó gợi nhớ lại sự sụp đổ vào năm 1987″. Theo họ, việc chỉ số tiếp tục giảm sẽ liên quan đến việc suy giảm trong cán cân tài sản của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ và khối lượng mua tài sản của ECB từ ngày 1/1.

Những cuộc tranh cãi nội bộ ở EU

Saxobank tin rằng căng thẳng ngoại giao giữa Tây Âu và Đông Âu do vấn đề người lao động nước ngoài, hạn ngạch nhập cư và giá trị dân chủ sẽ tăng lên vào năm 2018.

Theo các nhà phân tích, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, người có kế hoạch tham gia vào việc bầu chọn chủ tịch EU, sẽ thuyết phục Đức, cũng như lãnh đạo ba nước Benelux (Bỉ, Hà Lan, Luxembourg) tiếp tục tích hợp, thiết lập một ngân quỹ chung và ngân sách quốc phòng. Các nhà lãnh đạo Trung và Đông Âu (CEE) phản đối sáng kiến này, họ lo sợ rằng chính sách đó sẽ làm giảm đáng kể ảnh hưởng chính trị của họ ở EU.

“Áo và Nhóm Visegrád” (gồm CH Séc, Hungary, Ba Lan và Slovakia) đang làm hết sức mình để định hướng EU theo con đường ưu đãi kinh tế và tự bảo vệ mình khỏi những người nhập cư. Họ đã có thể tạo thành một liên minh gồm 13 nước EU, trong đó có Italy và Slovenia, nhóm này có thể trở thành một sự ngăn chặn thiểu số trong Hội đồng châu Âu …. Đây là lần đầu tiên kể từ năm 1951, “trung tâm của lực hấp dẫn” chính trị ở châu Âu đã chuyển từ cặp Pháp – Đức sang CEE. Các mâu thuẫn ở EU sẽ rất sớm ảnh hưởng đến thị trường tài chính”, dự báo cho biết.

Cái chết của Bitcoin

Vào năm 2017, một số quốc gia mở cửa thị trường cho các loại tiền tệ – các công cụ số dựa trên công nghệ Blockchain. Các nhà chức trách Nga vẫn còn thận trọng về vấn đề này, trong khi chính quyền Trung Quốc đã cấm hoàn toàn.

Theo dự báo của các chuyên gia Saxobank, chính sách của Nga và Trung Quốc sẽ “giết” đồng tiền bitcoin đang phổ biến nhất thế giới. Họ viết: “Đồng tiền Bitcoin sẽ tiếp tục phát triển và phát triển nhanh chóng trong hầu hết năm 2018, nhưng Nga và Trung Quốc cuối cùng sẽ gây ra sự sụp đổ của nó bằng hành động của họ”. Theo các chuyên gia, trong năm 2019 Bitcoin dự kiến sẽ giảm nhanh xuống mức 1.000 USD.

Sự hồi sinh của Nam Phi

Chuyên gia dự đoán: năm tới chúng ta sẽ chứng kiến một sự hồi sinh bất ngờ của Nam Phi, từ đó sẽ dẫn đến sự thịnh vượng về chính trị và kinh tế của khu vực này.

Dự báo lưu ý: “Năm 2018 sẽ là kết quả của các sự kiện không lường trước được, quá trình dân chủ sẽ lan ra khắp Trung Phi …. Các nhà lãnh đạo mới lên nắm quyền, và tuyên bố ý định tiến hành bầu cử tự do và công bằng với sự tham gia của các quan sát viên quốc tế ngay trong năm. Trong khi đó do nhận thức được sự thiếu cơ hội phát triển hơn nữa ở các nền kinh tế phát triển và đang phát triển, cộng đồng doanh nghiệp quốc tế sẽ đầu tư vào một khu vực có cơ hội phát triển tăng lên nhanh chóng”.

Khối lượng đầu tư trực tiếp nước ngoài tại Cộng hòa Dân chủ Congo vào năm 2018 sẽ đạt mức kỷ lục là 10 tỷ USD, và đồng Rand của Nam Phi sẽ trở thành “viên ngọc thật” của hệ thống tiền tệ châu Âu. “Kết quả là Nam Phi cung cấp tốc độ tăng trưởng tiền tệ cao nhất trên thế giới và sẽ trở thành trung tâm thu hút các nền kinh tế tiên tiến trong khu vực”, Saxobank tiên đoán.

(Theo Infonet)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên