Chủ đề

(Quốc tế) - Sự hiện diện của 40 tay súng cực đoan Indonesia trong hàng ngũ nổi dậy ở thành phố Marawi, miền nam Philippines làm dấy lên lo ngại về nguy cơ bành trướng của chân rết IS ở Đông Nam Á.

Lực lượng chính phủ Philippines tiếp tục tiến công truy quét nhóm nổi dậy ở Marawi /// Reuters

Lực lượng chính phủ Philippines tiếp tục tiến công truy quét nhóm nổi dậy ở MarawiReuters

Theo The Straits Times ngày 12.6, lực lượng Jemaah Ansharut Daulah (JAD) bị Indonesia xem là khủng bố có tham gia vào cuộc dấy loạn ở Marawi cùng với nhóm nổi dậy Maute. Cụ thể, ít nhất 40 tay súng JAD đang cố thủ ở thành phố miền nam Philippines. Cả JAD và Maute đều đã tuyên bố ủng hộ tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Giới chức an ninh Philippines cho hay trong số các tay súng đang tham chiến ở Marawi còn có công dân Chechnya, Morocco và Ả Rập Xê Út. Tuy nhiên nhóm tay súng nước ngoài lớn nhất là của Indonesia và Malaysia, vốn là hai nước láng giềng với Philippines. Tờ Malay Mail dẫn lời một quan chức tình báo cho biết 28 công dân Malaysia đã tham gia dấy loạn ở Marawi.

Nhiều nhà phân tích lo ngại mạng lưới này sẽ củng cố cho sự bành trướng của các nhóm ủng hộ IS ở Đông Nam Á, không loại trừ khả năng IS muốn lập thành trì mới ở khu vực khi vùng lãnh thổ chiếm đóng ở Trung Đông bị thu hẹp.

Giới chức an ninh Indonesia cũng lo ngại các tay súng nước này ở Philippines sẽ về nước và tiến hành các vụ tấn công. Cảnh sát tỉnh Riau, Indonesia mới đây cho biết đã tăng cường an ninh tại các cảng biển để ngăn chặn các tay súng này trở về nước.

Truyền thông Úc hôm 10.6 dẫn lời một người Indonesia từng tham gia huấn luyện tại một trại nổi dậy ở Mindanao cho hay vụ tấn công ở Marawi đã làm “hồi sinh” các phần tử Hồi giáo cực đoan Indonesia. Trong khi đó, Iqbal Hussaini – một tay buôn lậu vũ khí từ miền nam Philippines sang cho các nhóm nổi dậy ở Indonesia nói rằng ngày càng có nhiều tay súng Indonesia muốn tham gia nhóm Maute. Ông Hussaini còn nhấn mạnh nguy cơ Marawi biến thành căn cứ mới của IS là rất lớn.

Những lo ngại này ngày càng gia tăng trong khi cuộc khủng hoảng an ninh ở miền nam Philippines đến nay vẫn chưa có hồi kết. Mặc dù quân đội Philippines đã tiến hành nhiều chiến dịch nhưng vẫn chưa thể giải phóng hoàn toàn thành phố Marawi.

(Theo Thanh Niên)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên