Chủ đề

(Chính trị) - Suốt chiều dài lịch sử Quân đội và Công an Nhân dân Việt Nam, chưa bao giờ tướng các cấp của hai lực lượng này lại bị kỷ luật, thậm chí bị bắt giam nhiều đến vậy. Việc các tướng biến chất kèm theo quyền lực không những gây ra thiệt hại rất lớn cho đất nước mà còn làm tổn hại hình ảnh của lực lượng bảo vệ tổ quốc, an ninh trật tự.

Quyết tâm cải tổ bộ bộ máy nhà nước của Tổng bị thư Nguyễn Phú Trọng và những tướng lĩnh đã bị nêu tên!

Quyết tâm cải tổ bộ bộ máy nhà nước của Tổng bị thư Nguyễn Phú Trọng và những tướng lĩnh đã bị nêu tên!

Sau Trung tướng Phan Văn Vĩnh và Thiếu tướng Nguyễn Thanh Hóa bị xử lý kỷ luật đảng, xử lý hình sự, lần này một loạt tướng Công an nữa (có cả Thứ trưởng) rơi vào vòng ngắm của UBKTTW và lộ diện.

Những cái tên kèm chức danh mà UBKTTW xướng lên làm dư luận bàng hoàng: Thượng tướng Trần Việt Tân, nguyên Ủy viên Đảng ủy Công an Trung ương, nguyên Thứ trưởng Bộ Công an; Trung tướng Bùi Văn Thành, Thứ trưởng Bộ Công an; Trung tướng Lê Văn Minh, Tổng cục trưởng; Trung tướng Bùi Xuân Sơn, nguyên Phó Tổng cục trưởng; Trung tướng Nguyễn Văn Chuyên, Chủ nhiệm UBKT Đảng ủy, Phó Tổng cục trưởng; Trung tướng Ksor Nham, nguyên Chủ nhiệm UBKT Đảng ủy, Phó Tổng cục trưởng; Trung tướng Vũ Thuật, nguyên Phó Tổng cục trưởng.

Những nhận vật nói trên đều có điểm chung là liên quan đến chuyện tiền bạc, thứ mà trong lực lượng ấy thường sử dụng thuật ngữ cảnh báo là “viên đạn bọc đường”. Những nhân vật nói trên đều có điểm chung là ở “ngôi cao” trong lực lượng đấu tranh chống tội phạm, dưới họ là cả một “binh chủng”, tướng mà như vậy, đầu lĩnh mà như vậy thì lấy đâu uy tín chỉ huy! Cây càng cao thì bóng càng cả, dưới cái bóng ấy hẳn nhiều cây tầm gửi!

Trong số đó có cả Chủ nhiệm UBKT, những người chịu trách nhiệm bảo vệ, làm trong sạch đội ngũ cán bộ. Công cụ giám sát đã bị vô hiệu hóa thì nguy hại càng lớn hơn. Tham nhũng có ngay trong lực lượng chống tham nhũng thì xã hội bất lực.

Một loạt tướng ở cả hai lực lượng bị khui ra cho thấy thực tế có dấu hiệu “binh kiêu, tướng thoái”. Hiện tượng ấy sẽ dẫn đến điều gì khi chiến tranh nổ ra hoặc đơn giản nhất là trong nước thiếu ổn định. Hàng chục vị tướng công an và quân đội đã bị kỷ luật vừa qua đã phơi bày tất cả những căn bệnh đang tiềm ẩn trong lực lượng vũ trang của chúng ta!

Nếu không có sự quyết liệt và sự chẩn bệnh cũng như đưa ra “phác đồ” điều trị kịp thời của Bộ chính trị, Ban bí thư đứng đầu là Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng – thì không hiểu an ninh quốc gia của chúng ta sẽ đi về đâu nếu còn những tướng “ghê gớm” như thế này?

Chính vì vậy, xử nghiêm các tướng biến chất cho thấy sự cần thiết siết chặt lại kỷ luật của hai ngành quân đội, công an sau một thời gian buông lỏng. Kỷ luật, xét xử tướng biến chất cũng là cách trân trọng những người chiến sĩ ở mọi cấp bậc vẫn luôn không quên nhiệm vụ giữ gìn an ninh trật tự, bảo vệ chủ quyền Tổ Quốc. Để người dân thấy rằng sự tha hóa ấy đến từ sự biến chất cá nhân chứ không phải sự rệu rã của lực lượng.

Thu An (TH)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên