Chủ đề

(An Ninh Quốc Phòng) - Kể từ sau Chiến tranh Thế giới II, Nhật Bản đã tự hạn chế sức mạnh quân sự của mình khi như việc quy định trong Hiến pháp rằng quốc gia này chỉ duy trì Lực lượng phòng vệ (SDF) chứ không có “quân đội thật sự. Tuy nhiên, với diễn biến quốc tế phức tạp như hiện nay kèm theo nhiều tranh chấp, Quốc hội Nhật Bản giờ đây đang cân nhắc những hướng dẫn mới sẽ cho phép mở rộng lực lượng, gia tăng sức mạnh quân sự hơn nữa trên các vùng biển quốc tế. 

Nhật Bản tiếp tục “cởi trói” sức mạnh quân sự

Động thái trên hoàn toàn nhận được sự ủng hộ từ Mỹ – quốc gia đang hy vọng Nhật Bản sẽ đóng vai trò lớn hơn trong việc giảm bớt sức ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc.

Căng thẳng vẫn đang tiếp tục gia tăng giữa Tokyo và Bắc Kinh trong vụ tranh chấp quần đảo Senkaku/Điếu Ngư nằm gần với tuyến đường biển quan trọng ở Thái Bình Dương, tức là Mỹ cũng có lợi ích liên quan ở đây.

“Chúng tôi không can thiệp về vấn đề chủ quyền của quần đảo Senkaku”, Tổng thống Obama phát biểu trong chuyến thăm châu Á năm ngoái, “nhưng lịch sử đã chứng minh rằng nó được quản lý bởi người Nhật, vì vậy không nên để bất cứ ai đơn phương thay đổi điều đó”.

Trung Quốc ngày càng tăng cường sự hiện diện quân sự xung quanh các vùng biển tranh chấp. Điều đó khiến cho Nhật Bản phải tính đến việc gia tăng sức mạnh quân sự phục vụ cho mục đích phòng vệ tập thể. Và kế hoạch đó tất nhiên nhận được sự ủng hộ lớn từ Mỹ.

Phó Đô đốc Robert Thomas, chỉ huy Hạm đội Mỹ hy vọng rằng những quyết sách mới sẽ mở đường cho phép thực hiện các cuộc diễn tập quân sự đa phương trên khắp khu vực.

“Họ có khả năng hoạt động trên các vùng biển và không phận quốc tế tại bất cứ đâu trên thế giới. Đó là điều quan trọng”, ông Thomas cho biết. “Quyết định trên được đưa ra nhằm mục đích tự vệ tập thể rõ ràng sẽ cho phép Thủy quân Nhật Bản được giao lưu, hợp tác với quân đội đến từ nhiều quốc gia khác chứ không chỉ có Mỹ. Nó sẽ giúp cho quân đội hoạt động linh hoạt hơn.

Nhật Bản đang tính đến việc bổ sung F-35 – máy bay tiêm kích tàng hình cho hệ thống phòng không đồng thời có cả máy bay do thám không người lái Global Hawk. Quân đội nước này cũng muốn thiết lập một đơn vị tấn công đổ bộ riêng của mình, tương tự như Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ. Biệt đội này sẽ được huấn luyện để phản ứng nhanh chóng trong truờng hợp quần đảo Senkaku bị xâm chiếm.

“Cuộc diễn tập gần đây của Trung Quốc gây chú ý lớn đối với chúng tôi”, Đô đốc Funada – Chỉ huy hạm đội Nhật Bản cho hay. “Chúng tôi không chắc mục đích chính xác của cuộc tập trận đó là gì, nhưng trong bối cảnh Trung Quốc đang gia tăng sức mạnh quân sự, đó là dấu hiệu khiến chúng tôi cần phải cảnh giác và tiếp tục thu thập tin tức tình báo”.

Các cuộc diễn tập đó được thực hiện bởi lực lượng không quân Trung Quốc vào đầu tuần này, với máy bay ném bom H-6K bay qua kênh Bashi nằm giữa Đài Loan và Philippines. Buổi diễn tập đó được xem như một sự khiêu khích Đài Loan và quân đội Mỹ đang đồn trú trên đảo Guam.

Để đáp trả, Mỹ đã cho 2 phi cơ chiến đấu hạ cánh xuống một căn cứ quân sự tại Đài Loan mà Lầu Năm Góc gọi đó là “hạ cánh phòng ngừa”. Thông điệp chính trị này đã khiến quan chức Trung Quốc vô cùng tức giận.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe chủ trương nâng cao năng lực quân sự của Nhật Bản không chỉ nhằm đối phó với những căng thẳng trong tranh chấp lãnh thổ vốn là vấn đề nóng nhiều năm nay mà cò. Trong khi tranh chấp đảo là một điểm nóng, vụ chặt đầu 2 con tin người Nhật vào hồi tháng 1 vừa qua do IS thực hiện cũng đã thúc đẩy ông Abe phải tăng cường sức mạnh quân sự phòng thủ.

(Theo Petrotimes)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên