Chủ đề

(Quốc tế) - Hôm 15/7, Ủy ban đặc biệt phụ trách luật an ninh của Hạ viện Nhật Bản đã thông qua dự luật an ninh nhằm mở rộng vai trò của quân đội dù Thủ tướng Abe vấp phải sự phản đối của các nghị sĩ và người dân.

Hồi năm ngoái, Nội các của Thủ tướng Shinzo Abe đã thông qua một chính sách an ninh mới thay đổi hiên pháp Nhật Bản thời hậu Thế chiến thứ Hai vốn giới hạn năng lực của quân đội nước này trong phạm vi tự vệ bảo vệ lợi ích quốc gia. Giờ đây, luật mới cho phép Nhật Bản chủ động tham chiến ở nước ngoài và bảo vệ các quốc gia đồng minh trong trường hợp bị đe dọa tấn công hay còn gọi là năng lực phòng thủ tập thể.

Lâu nay, Thủ tướng Abe đã hối thúc Nhật Bản cần chuẩn bị kỹ lưỡng hơn trước các mối đe dọa trong khu vực và đóng góp thêm vào nỗ lực duy trì nền hòa bình trên thế giới.

Các nghị sĩ đối lập Nhật Bản phản đối dự luật an ninh mới được thông qua.

Tuy nhiên, những người phản đối bao gồm các chuyên gia lập pháp và học giả, đã phản đối dự luật thay đổi hiến pháp của ông Abe. Khảo sát cho thấy khoảng 80% người dân Nhật Bản nhận định dự luật mới không phù hợp với hiến pháp nước này.

Hôm 15/7, căng thẳng leo thang khi các nghị sĩ đối lập cố gắng ngăn cản ủy bản Hạ viện bỏ phiếu thông qua dự luật và hàng trăm người dân cầm theo biểu ngữ phản đối chiến tranh và phản đối Thủ tướng Abe đứng bên ngoài biểu tình.

Bộ luật mới sẽ “làm thay đổi cơ bản con đường đi theo chủ nghĩa hòa bình của Nhật Bản kể từ sau chiến tranh”, AP dẫn lời nghị sĩ đối lập Kiyomi Tsujimoto.

“Sự tồn tại của hiến pháp Nhật Bản đang bị đe dọa, nguyên tắc chủ quyền thuộc về người dân đang bị đe dọa và nền dân chủ của chúng tôi cũng đang bị đe dọa”, ông Tsujimoto nói thêm.

Tại Washington, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby đã từ chối bình luận về bộ luật an ninh mới của Nhật Bản và gọi đây là vấn đề riêng của Tokyo.

Tuy nhiên, ông Kirby cho hay Mỹ hoan nghênh “những nỗ lực hiện thời của Nhật Bản nhằm tăng cường quan hệ đồng minh và đóng vai trò chủ động hơn trong hoạt động an ninh của khu vực và thế giới”.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Associated Press (AP) của Mỹ. Đây là hãng tin lớn nhất trên thế giới, có trụ sở tại New York. AP cũng là một trong những nguồn cung cấp tin tức lớn nhất cho các tờ báo, đài truyền hình và đài phát thanh trên thế giới.

(Theo Infonet)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên