Chủ đề

(Không gian mạng) - Sở Cảnh sát Thủ đô Nhật Bản (Japanese Metropolitan Police Department) vừa công bố mở một tòa nhà “An ninh mạng” mới, tập hợp 500 nhân viên của cơ quan vào một đơn vị hành pháp để xử lý vấn đề tội phạm mạng.

Nhật Bản mở tòa nhà “An ninh mạng” để đối phó tội phạm

Nhật Bản mở tòa nhà “An ninh mạng” để đối phó tội phạm

Tòa nhà “An ninh mạng” gồm có 6 phòng ban, có nhiệm vụ tăng cường hợp tác giữa các cơ quan phân tán từ trước đến nay.

Động thái này được đưa ra sau vụ tấn công vào sàn giao dịch tiền ảo Coincheck của Nhật hồi tháng 01/2018, đánh cắp 532 triệu USD và được đánh giá là vụ trộm tiền ảo lớn nhất trong lịch sử. Ngoài ra, con số thống kê của Sở cảnh sát Nhật (NPA) cho thấy, các vụ tấn công trộm và lừa đảo tiền ảo chiếm hơn 6,2 triệu USD (662,6 triệu Yên) tiền ảo đã bị đánh cắp trong năm 2017.

Với sự hỗ trợ từ tổ chức dò tìm đồng tiền ảo NEM (XEM) bị mất cắp, cảnh sát Nhật đã có thể nhận diện và chất vấn một cá nhân ở Tokyo vì sở hữu đồng Coincheck từ vụ cướp vào tháng 02/2018.

Giữa tháng 03/2018, 40% số tiền bị đánh cắp được phát hiện trong các giao dịch ở Nhật và Canada. Kết quả là vụ điều tra bị tạm ngừng.

Từ giữa tháng 01 đến tháng 06/2017, cảnh sát Nhật ghi nhận 69,977 báo cáo về tội phạm mạng. NPA đã phát hiện 200.000 website bán hàng giả mạo trong một cuộc khảo sát an ninh mạng vào tháng 12/2017. Đây là những trang web được viết bằng thứ tiếng Nhật “không tự nhiên”.

Năm 2017, trung bình một công ty Nhật bỏ ra 10.45 triệu USD cho bảo mật để đối phó tội phạm mạng. Theo báo cáo toàn cầu năm 2017 của hãng IBM (Mỹ), giá trị bình quân các tổ chức ở Nhật chịu tổn thất từ lỗ hổng dữ liệu tăng 52%.

Mặc cho vụ trộm lịch sử của sàn Coincheck và sự phá sản chấn động của sàn Bitcoin có trụ sở tại Nhật – Mt. Gox, vẫn có khoảng hơn một nửa giao dịch Bitcoin được giao dịch dưới đồng tiền Yên. Số người Nhật sở hữu Bitcoin khoảng 2-3 triệu người, với 16 sàn giao dịch tiền ảo đã được Ủy ban Dịch vụ Tài chính Nhật (FSA) cấp giấy phép đăng ký mới.

Các quy định khắt khe hơn trong năm 2018 đã khiến cho 2 sàn tiền ảo Nhật tuyên bố đóng cửa vào tháng 03/2018 trước thông tin điều tra của FSA.

Lâm Quang Dũng (Lược dịch từ: Cointelegraph)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên