Chủ đề

(Quốc tế) - Báo động giả về tên lửa đang tới khiến người dân Hawaii hoảng loạn tìm nơi trú ẩn suốt gần 40 phút được xác định do lỗi con người.

Buổi sáng ngày 13/1 ở thành phố Honolulu, Hawaii. Ảnh: AFP/TTXVN

Buổi sáng ngày 13/1 ở thành phố Honolulu, Hawaii. Ảnh: AFP/TTXVN

“Đây là sai sót trong quy trình chuẩn khi đổi ca trực và một nhân viên ấn nhầm nút”, CNN dẫn lời Thống đốc bang Hawaii David Ige giải thích. Lỗi do con người dẫn đến báo động giả về tên lửa đạn đạo.

Báo động còn được phát trên truyền hình và đài phát thanh cũng như điện thoại di động, Ige nói thêm. Ông cũng đã họp với các quan chức quốc phòng và quản lý khẩn cấp của bang “để xác định nguyên nhân vụ báo động giả và ngăn chặn điều này tái diễn”.

Tin nhắn báo động sai được gửi đến người dân Hawaii. Ảnh: Twitter.

Tin nhắn báo động sai được gửi đến người dân Hawaii. Ảnh: Twitter.

Vào khoảng 8h giờ Hawaii ngày 13/1 (1h ngày 14/1 giờ Hà Nội), người dân Hawaii nhận được tin nhắn: “Mối đe dọa tên lửa đạn đạo đang tới Hawaii. Hãy đi trú ẩn ngay. Đây không phải là một cuộc diễn tập”.

Tin nhắn cảnh báo nguy cơ tên lửa đến Hawaii bị gửi nhầm làm người dân hoảng loạn

Tin nhắn cảnh báo nguy cơ tên lửa đến Hawaii bị gửi nhầm làm người dân hoảng loạn

Thông điệp khiến họ hoảng loạn, tìm nơi bất cứ nơi trú ẩn nào họ có thể nghĩ đến, trong khi những người khác gọi điện cho người thân và khóc vì lo sợ đây có thể là lần nói chuyện cuối cùng. “Mọi người bỏ chạy, tất cả đều tuyệt vọng”, Vinicius Pereira, cư dân ở Waikiki nói.

Người dân Hawaii hoảng loạn khi nhận được thông tin báo động khẩn cấp về tên lửa đạn đạo tấn công "giả".

Người dân Hawaii hoảng loạn khi nhận được thông tin báo động khẩn cấp về tên lửa đạn đạo tấn công “giả”.

Giới chức thành phố và quân sự mất khoảng 15 phút để xác nhận tin nhắn bị gửi nhầm. 38 phút sau tin nhắn báo động nhầm, một tin nhắn thứ hai mới được gửi đến các điện thoại ở Hawaii: “Không có mối đe doạ hay nguy hiểm nào với bang Hawaii. Nhắc lại. Báo động giả”.

Người dân Hawaii hoảng loạn khi nhận cảnh báo tên lửa

Bảng thông báo đính chính về báo động nhầm ở Hawaii /// Reuters

Bảng thông báo đính chính về báo động nhầm ở HawaiiReuters

Mặc dù chưa có báo cáo về thiệt hại nào, nhưng người dân bang Hawaii đã phải trải qua hàng chục phút đầy sợ hãi vào sáng ngày 13.1 khi nhận được tin nhắn cảnh báo khẩn cấp từ hệ thống của chính quyền.

Giới chức quân sự và chính quyền bang phải mất khoảng 15 phút để xác nhận tin nhắn báo động bị gửi nhầm. Hơn 30 phút sau, một tin nhắn thứ hai mới được gửi đến điện thoại người dân rằng: “Không có mối đe doạ hay nguy hiểm nào với bang Hawaii. Nhắc lại. Báo động giả”.

Theo tờ The New York Times, ngay khi nhận được báo động, nhiều người đã đổ xô tìm nơi trú ẩn, những tuyến đường cao tốc trở nên đông nghẹt trong sự bất lực của họ.

Căn cứ không quân Hickam ở Honolulu, Hawaii. Ảnh: Getty

Căn cứ không quân Hickam ở Honolulu, Hawaii. Ảnh: Getty

Ông Mike Staskow, một quân nhân đã về hưu chia sẻ: “Tất cả kịch bản hiện ra trong đầu tôi lúc đó, nhưng không có nơi nào để đi, không có nơi nào để trốn thoát”.

Một số du khách mong đến Hawaii tận hưởng ngày nghỉ cuối tuần nhưng bỗng chốc tuyệt vọng khi nhận tin nhắn. Rhonda Ramirez và Michael Sterling, đều 56 tuổi từ Los Angeles đến du lịch. Ngay khi nhận “tin dữ”, bà Ramirez chỉ biết òa khóc, còn ông Sterling bất lực vì nghĩ chẳng thể làm gì khi tên lửa đến gần.

Trong khi đó, ở một đoàn du lịch khác tại nông trại, mọi người nhanh chóng ra khỏi xe và chạy tán loạn khỏi nông trại để tìm nơi trú ẩn.

Ở trường học, giáo viên phản ứng như trong trường hợp có sóng thần, bằng cách để toàn bộ học sinh vào trung tâm thể thao trú ẩn. “Mọi người hợp tác. Một khi họ tập trung lại, chúng tôi có thể để họ dùng điện thoại gọi điện cho người thân”, quản lý trung tâm thể thao tại trường trung học Konawaena, Hawaii nói.

Bình luận về diễn biến này, thượng nghị sĩ bang Hawaii Brian Schatz nói: “Những gì xảy ra hôm nay hoàn toàn không thể tha thứ. Cả bang đã hoảng loạn, cần phải nhanh chóng giải trình”.

Trong khi đó, Phó thư ký báo chí Nhà Trắng Lindsay Walters cho biết Tổng thống Donald Trump đã được báo cáo về sự việc.

Vào tháng 12-2017, Hawaii đã đưa hệ thống báo động từ thời Chiến tranh Lạnh trở lại hoạt động để đề phòng tên lửa đến từ Triều Tiên. Bang này cũng tăng cường nỗ lực tuyên truyền, cung cấp kiến thức cho 1,4 triệu người dân và du khách về cách thức ứng phó với một cuộc tấn công hạt nhân, thông qua các cuộc họp cộng đồng và hệ thống phát thanh truyền hình.

Thống đốc David Ige nói rằng bang này phải chuẩn bị thật tốt để đề phòng mặc dù ông đánh giá khả năng bị tấn công là khó xảy ra.

Hồi tháng 11-2017, Triều Tiên đã phóng thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Hwasong-15, mà họ khẳng định đủ sức “đưa Mỹ vào tầm bắn”.

Lâm Quang Dũng (Tổng hợp)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên