Chủ đề

(Xã hội) - Sau khi phát hành, quyển sách “Gạc Ma – Vòng tròn bất tử” nhận được sự đón nhận của độc giả, nhưng vẫn có đến 8 sai sót khiến ban biên tập phải đính chính.

1-15307686405331399400501

Ngày 13/7, Ban biên tập First News, đơn vị phát hành sách “Gạc Ma – Vòng tròn bất tử” có thông báo về việc đính chính 8 sai sót trong cuốn sách và gửi lời xin lỗi đến bạn đọc cũng như cá nhân có liên quan.

Theo thông báo của First News, sau khi phát hành cuốn sách “Gạc Ma – Vòng tròn bất tử”, quyển sách nhận được sự ủng hộ nhiệt thành của bạn đọc cùng một số ý kiến đóng góp.

Tuy nhiên, cuốn sách có một số sai sót quan trọng nên ban biên tập đã đối chiếu và kiểm chứng tư liệu để cho in đính chính. Ban biên tập gửi lời xin lỗi đến bạn đọc vì đã để xảy ra sai sót đáng tiếc, nhất là sai sót ở trang 200 của quyển sách về trường hợp cựu binh Mai Xuân Hải.

Nha xuat ban sach ‘Gac Ma - Vong tron bat tu' dinh chinh tam loi sai hinh anh 1

Bản đính chính của First News về quyển sách ‘Gạc Ma – Vòng tròn bất tử’.

Cụ thể, ở trang 200 của cuốn sách, đoạn cựu binh Nguyễn Văn Thống kể về đồng đội cũ: “Riêng anh Mai Xuân Hải, đoạn quê ở Liên Trạch, vừa từ trần, để lại vợ con và bốn đứa con thơ côi cút trong cảnh gia đình nghèo khó”. Nhiều độc giả phát hiện đây là chi tiết sai, bởi anh Mai Xuân Hải vẫn còn sống chứ không phải qua đời như sách viết.

Sau khi thông tin này này được chia sẻ trên mạng xã hội, ban biên tập First News đã thừa nhận đây là sai sót của nhóm biên soạn.

Sách “Gạc Ma – Vòng tròn bất tử” gồm bốn chương, chương một mang tên ‘Tháng Ba bi tráng’, chương hai là ‘Nén lặng những nỗi đau’, chương ba nói về ‘Ký ức người lính Gạc Ma’ và cuộc đời hậu chiến, chương cuối cùng có tên ‘Sự thật lịch sử không thể lãng quên’.

Sau chín ngày phát hành, 10.000 cuốn của đợt in đầu đã đến với độc giả trong nước. Ngày 10/7, “Gạc Ma – Vòng tròn bất tử” được tái bản 20.000 cuốn.

Gac-Ma-78910

Tạm dừng phát hành sách Gạc Ma – Vòng tròn bất tử để đính chính, chỉnh sửa

Ông Nguyễn Anh Vũ cho biết Nhà xuất bản Văn học sẽ tạm dừng phát hành cuốn sách để tiến hành rà soát tổng thể, chỉnh sửa những sai sót mà bạn đọc phản ánh trong cuốn sách Gạc Ma-Vòng tròn bất tử.

Sau khi chỉnh sửa những sai sót, Nhà xuất bản sẽ thông tin rộng rãi tới bạn đọc về các điểm thu đổi sách mới để đổi miễn phí cho độc giả.

Ông Nguyễn Anh Vũ giải thích, sai sót chính dẫn đến quyết định tạm dừng phát hành sách là việc nhầm lẫn tên giữa hai nhân vật có cùng tên là Nguyễn Xuân Hải và Mai Xuân Hải.

“Bởi hai nhân vật này cùng quê, cùng gia cảnh, cùng tên, chỉ khác họ nên nhân chứng đã nhầm lần giữa hai nhân vật này” , ông Nguyễn Anh Vũ nói.

Ông Vũ cho hay, bởi ý thức được những hạn chế khách quan về mặt sưu tầm tư liệu phục vụ công tác biên soạn, cũng như hạn chế do những hồi ức của các nhân vật được kể và ghi chép theo trí nhớ nên ngay từ đầu Nhà xuất bản đã tính đến việc một số thông tin, sự kiện trong cuốn sách sẽ chưa thật đầy đủ, chính xác.

Nhà xuất bản đã chia sẻ tâm tư này với độc giả của mình ngay trong lời tựa của cuốn sách, mong nhận được sự lượng thứ cũng như sự phản hồi của bạn đọc để cuốn sách được hoàn thiện hơn.

“Là người làm sách, chúng tôi luôn mong muốn mang tới cho công chúng của mình những chuốn sách chất lượng nhất. Sai sót trong cuốn sách mà chúng tôi đã dành tâm huyết rất lớn như cuốn Gạc Ma – Vòng tròn bất tử là một điều rất đáng tiếc nhưng không phải là điều bất ngờ. Chúng tôi luôn xác đinh rất cầu thị nhận những đóng góp, phản hồi của độc giả để cuốn sách được hoàn thiện nhất”, giám đốc Nhà xuất bản Văn học chia sẻ.

Lâm Quang Dũng (Tổng hợp)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]ung.org
Thích và chia sẻ bài này trên