Chủ đề

(Quốc tế) - Nhà Trắng hôm 11-1 cho rằng Tổng thống đắc cử Donald Trump và nhóm chuyển giao quyền lực của ông từ chối công bố những thông tin có thể giúp khép lại tranh cãi về mối quan hệ với Nga.

Tại một cuộc họp báo, phát ngôn viên Nhà Trắng Josh Earnest nói rằng Trump và nhóm chuyển giao quyền lực của ông có thể công khai bác bỏ những tuyên bố, cáo buộc mà họ cho là vô căn cứ.

Tuy nhiên, vị Tổng thống đắc cử Mỹ không làm như vậy. Theo Reuters, nếu công khai lên tiếng, ông Trump có thể giúp làm sáng tỏ hàng loạt câu hỏi về những vướng mắc về tài chính có thể có giữa bản thân, người nhà của ông ở Nga.

Trước đó, cũng trong ngày 11-1, ông Trump viết trên mạng xã hội Twitter: “Tôi không liên quan gì đến Nga”.

Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump. Ảnh: EPA

Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump. Ảnh: EPA

Liên quan đến cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ thông qua tấn công mạng, ứng viên ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cho biết thông tin Tổng thống Nga Vladimir Putin đứng sau các vụ tấn công này có thể là một “giả thuyết hợp lý”.

Ông Tillerson hôm 11-1 phải trả lời nhiều câu hỏi hóc búa tại cuộc điều trần trước Ủy ban Đối ngoại Thượng viện. Thượng nghị sĩ Marco Rubio “ép” ông Tillerson đánh giá vai trò của Tổng thống Putin trong cuộc bầu cử Mỹ ngày 8-11-2016.

Cựu Giám đốc điều hành Công ty Exxon Mobil sau đó cho hay ông không có thông tin chi tiết về các vụ tấn công mạng của Nga nhưng đã đọc báo cáo của cơ quan tình báo Mỹ công bố hôm 6-1.

Ông Tillerson hôm 11-1 ra điều trần Ủy ban Đối ngoại Thượng viện. Ảnh: REUTERS

Ông Tillerson hôm 11-1 ra điều trần Ủy ban Đối ngoại Thượng viện. Ảnh: REUTERS

Trong khi ông Rubio cho rằng Tổng thống Putin phải chịu trách nhiệm về tội ác chiến tranh do ủng hộ Tổng thống Syria Bashar Assad và cho ném bom xuống TP Aleppo – Syria, ông Tillerson bác bỏ: “Tôi sẽ không sử dụng cụm từ ‘tội phạm chiến tranh’. Đó là cáo buộc rất nghiêm trọng và tôi muốn có nhiều thông tin hơn trước khi đi đến kết luận”.

Theo đài BBC, câu trả lời của ông Tillerson rõ ràng đã không đáp ứng kỳ vọng của ông Rubio.

Ông Tillerson cũng cảnh báo Mỹ nên “tinh tường hơn” về mối quan hệ với Nga. “Nước Nga bây giờ là một mối nguy hiểm nhưng không phải là không thể đoán trước được họ sẽ thúc đẩy lợi ích riêng nào. Các đồng minh NATO cần được cảnh báo về một nước Nga đang trỗi dậy” – ông Tillerson nhận xét.

Thêm vào đó, ứng viên ngoại trưởng Mỹ tuyên bố sẽ ủng hộ việc duy trì lệnh trừng phạt của Washington đối với Moscow cho đến khi có được hướng tiếp cận đúng đối với mối quan hệ song phương này

(Theo Người Lao Động)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên