Chủ đề

(Kinh tế) - Cộng đồng các doanh nghiệp từ Mỹ, Nhật Bản, Úc… đều có kiến nghị kêu gọi chính phủ Việt Nam nới lỏng các quy định có liên quan đến thị thực, visa dành cho cả khách du lịch, doanh nhân…

Nhà đầu tư Mỹ, Nhật kêu gọi Việt Nam “nới” chính sách về visa

Nới lỏng các quy định liên quan đến visa, thị thực sẽ giúp Việt Nam mở rộng hợp tác đầu tư

“Nới lỏng điều kiện nhập cảnh không cần visa”

(Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam)

Theo quy định sửa đổi về nhập cảnh của “Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam”, công dân Nhật Bản không được phép tái nhập cảnh vào Việt Nam trong vòng 30 ngày nếu không có visa.

Việc thay đổi điều kiện nhập cảnh không cần visa này hạn chế cơ hội đối với công dân Nhật Bản muốn nhập cảnh Việt Nam thường xuyên hơn, với mục đích du lịch hay thương mại.

Chúng tôi đề xuất rằng điều kiện nhập cảnh của công dân Nhật Bản sẽ được thay đổi giống như luật cũ, để họ có thể được miễn visa nhập cảnh, không kể tới việc họ rời Việt Nam trước đó bao lâu.

“Đề nghị miễn thị thực lưu trú trong 30 ngày”

(Hiệp hội Doanh nghiệp Úc tại Việt Nam)

Trong kiến nghị gửi tới Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam thường niên 2015 (VBF 2015) cộng đồng doanh nghiệp Úc tại Việt Nam cho biết, các doanh nghiệp rất đồng thuận với Chính phủ Việt Nam trong viêc tăng số lượng các nước trong danh sách được miễn thị thực.

Hiện nay, Việt Nam đã miễn thị thực cho công dân của 21 quốc gia, tuy nhiên theo AusCham, con số này còn thấp hơn các nước lân cận như Malaysia (miễn 164 nước), Philippines (157) và Thái Lan (52). Mặc dù đây là một bước tiến rất tích cực, AusCham vẫn còn một số quan ngại về vấn đề này.

Thứ nhất, AusCham đề nghị Chính phủ cần khẩn trương mở rộng danh sách các nước miễn thị thực bao gồm Úc và New Zealand. Đây được xem như một phương pháp thúc đẩy thương mại, đầu tư và du lịch giữa các quốc gia.

Thứ hai, đề nghị miễn thị thực lưu trú trong 30 ngày thay vì như hiện tại là 15 ngày và đồng thời cho phép du khách tái nhập cảnh trong vòng 30 ngày để quảng bá hình ảnh Việt Nam như một trung tâm quá cảnh.

“Nới” quy định nhập cảnh dành cho doanh nhân

(Hiệp hội Doanh nghiệp Hoa Kỳ tại Việt Nam)

Theo ý kiến của Hiệp hội Doanh nghiệp Hoa Kỳ tại Việt Nam, hầu hết các quốc gia TPP đã tham gia cam kết cho phép nhập cảnh dành cho doanh nhân của nước thành viên khác tùy thuộc vào các phụ lục của riêng từng quốc gia.

Tuy nhiên, Luật Nhập cảnh của Việt Nam được sửa đổi vào tháng 6/2014 và có hiệu lực vào ngày 1/1/2015 mà không được tham khảo các nội dung của TPP.

“Chúng tôi nghĩ rằng sự thay đổi này là một bước lùi. Căn cứ vào một vài điều khoản luật này, công dân Hoa Kỳ có kế hoạch đến Việt Nam theo diện thị thực tương đương B-1 hoặc B-2 của Hoa Kỳ sẽ nhận được thị thực có thời hạn hiệu lực trong vòng 3 tháng và chỉ nhập cảnh một lần”, AmCham cho biết.

Cũng theo AmCham, quy định này gây ra trở ngại lớn đối với cả doanh nhân và khách du lịch cho cả phía Việt Nam và Hoa Kỳ, và có thể làm suy giảm doanh thu lớn do ngành du lịch đem lại, chưa kể đến tác động tiêu cực cho sự phát triển của ngành du lịch, là một trong 5 ngành công nghiệp ưu tiên tại Việt Nam.

Tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam giữa kỳ được tổ chức vào tháng 6/2015, AmCham cũng đã nêu vấn đề này và được biết vào tháng 7/2015 công dân Hoa Kỳ sẽ được nhận thị thực thời hạn hiệu lực một năm, nhập cảnh nhiều lần.

Tuy nhiên, AmCham cho biết, đến nay phía hiệp hội vẫn chưa nhận được thông tin nào thay đổi nội dung trên.

Nếu Chính phủ Việt Nam không điều chỉnh thủ tục thị thực tạm thời thời hạn hiệu lực 12 tháng và nhập cảnh nhiều lần cho doanh nhân/du lịch, chính sách cấp thị thực của Hoa Kỳ cho công dân Việt Nam cũng sẽ dựa trên nguyên tắc đối ứng quốc gia trong tương lai gần, thị thực Hoa Kỳ cấp cho công dân Việt Nam với mục dịch ngắn hạn sẽ giảm xuống còn 3 tháng và nhập cảnh một lần như thị thực cấp cho công dân Hoa Kỳ.

Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam cho biết rằng vấn đề này hiện đang được thảo luận tích cực với Chính phủ Việt Nam.

(Theo Bizlive)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên