Chủ đề

(Hoạt động của Nguyên Thủ tướng) - Nhắc tới nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng là người ta nghĩ ngay đến một nhà chính trị bản lĩnh, có những cống hiến quan trọng trong công cuộc đổi mới đất nước, cải cách thể chế, đối ngoại và quốc phòng. Nhưng ít ai biết, những tố chất giúp ông thành công lại được bắt nguồn và thừa hưởng từ người cha đáng kính.

Thân phụ của nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng là ông Nguyễn Tấn Thử (tức Mười Minh), chính trị viên Tỉnh đội Kiên Giang, đã hi sinh tại căn cứ U Minh Thượng trong một trận Mỹ ném bom B52 vào ngày 16/4/1969. Sở chỉ huy các lực lượng vũ trang tỉnh Rạch Giá đã phải hứng chịu bom đạn, ông Phan Thái Quí (tức Chín Quí), Tỉnh đội trưởng Tỉnh đội Kiên Giang, Má Tư cùng 3 chiến sĩ cũng hi sinh trong trận bom này. Đây cũng là nơi chứng kiến nhiều sự hy sinh xương máu của chiến sĩ và đồng bào.

Nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bên cạnh bức tượng của người cha Nguyễn Tấn Thử (tức Mười Minh)

Nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bên cạnh bức tượng của người cha Nguyễn Tấn Thử (tức Mười Minh)

Ông Nguyễn Tấn Thử có nhiều năm hoạt động cách mạng liên tục, sôi nổi, gắn liền với những chặng đường đấu tranh vô cùng gian khổ, nhưng rất đỗi tự hào của nhân dân miền Nam. Ông được phân công giữ nhiều trọng trách và đã ngã xuống vì nền độc lập tự do của Tổ quốc.

Mộ phần của ông Nguyễn Tấn Thử nằm khiêm nhường hòa cùng hàng cùng lối với các liệt sĩ đang an giấc ngàn thu ở Nghĩa trang liệt sĩ Kiên Giang.

Đã không ít lần lãnh đạo các khóa của tỉnh Kiên Giang có nguyện vọng muốn di dời mộ phần của ông vào khu an táng ở một khu riêng khang trang hơn để tỏ lòng thành kính. Song nguyên Thủ tướng đều nhất quyết một mực rằng: “Bố tôi sống, chiến đấu cùng đồng đội, nay hãy cứ để yên cho ông được an nghỉ bên đồng đội của ông!”

Với truyền thống gia đình cách mạng, dưới sự dạy dỗ của nguyên Thủ tướng, giờ đây các con của ông đều đang cống hiến xây dựng đất nước. Dù ở cương vị nào, tình cảm đối với đồng bào, đồng chí, đồng đội của nguyên Thủ tướng vẫn vẹn nguyên như những ngày ông cùng chung chiến hào với chiến sĩ và đồng bào bảo vệ biên giới Tây Nam của Tổ quốc.

Từ những hành động mạnh mẽ như chúng ta từng chứng kiến, tôi chợt nhớ tới lời phát biểu của nguyên Thủ tướng trên diễn đàn Quốc hội: “…sẽ nghiêm túc với mình, đoàn kết, hết lòng làm việc… tất cả vì Tổ quốc, Nhân dân…”.

Điều đó đã gieo vào tôi một niềm tin vững chãi rằng: Sứ mệnh của nguyên Thủ tướng không có gì cao cả hơn ngoài việc phụng sự đất nước như người cha đã hi sinh cho Tổ quốc này !

Nguyễn Anh

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và lá thư hơn 30 năm trước

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và lá thư hơn 30 năm trước

Ngày 27-1-2012, tôi nhận được tin Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đến thăm và chúc tết cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 207-Bộ CHQS tỉnh Kiên Giang, đơn vị Thủ tướng và tôi từng công tác. Thủ tướng...
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dự lễ dựng Bia Di tích Sở Chỉ huy Rạch Giá nhân 27/7

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dự lễ dựng Bia Di tích Sở Chỉ huy Rạch Giá nhân 27/7

Kỷ niệm 68 năm Ngày Thương binh - liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2015), ngày 26/7, tỉnh Kiên Giang long trọng tổ chức lễ dựng Bia Di tích Sở Chỉ huy các lực lượng vũ trang của Tỉnh đội...
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên