Chủ đề

(Pháp luật) - Cổ nhân có câu “đánh kẻ chạy đi chứ không ai đánh người chạy lại”, ngụ ý rằng, nên tha thứ bỏ qua cho những người đã nhận ra lỗi lầm của mình để họ có cơ hội làm lại cuộc đời. Lời phật dạy cũng khuyên chúng ta nên tha thứ. Nhưng tha thứ không phải là chuyện dễ làm, nhất là khi sai phạm đó là tội ác. Và việc buôn lậu thuốc tân dược giả là một trong những tội ác không thể tha thứ.

Bị cáo Nguyễn Minh Hùng - Nguyên tổng giám đốc Công ty Cổ phần VN Pharma

Bị cáo Nguyễn Minh Hùng – Nguyên tổng giám đốc Công ty Cổ phần VN Pharma

Có lẽ, nhìn hình ảnh bị cáo Nguyễn Minh Hùng, giám đốc cty VN Pharma bị truy tố vì tội buôn lậu thuốc ung thư, làm giả tài liệu cơ quan tổ chức khóc lóc xin khoan hồng để được tại ngoại chăm lo cho bố mẹ và người vợ mang thai, chắc hẳn mọi người sẽ thấy căm phẫn thay vì thương xót. Cứ nghĩ tới những bệnh nhân ung thư, họ phải đấu tranh giành sự sống từng ngày, từng giờ uống phải những viên thuốc giả ấy mà căm hận lũ người ác nhân, ác đức kia.

Nếu bạn hoặc người thân đã từng là nạn nhân của thuốc giả, bạn sẽ nghĩ gì về những giọt nước mắt của Nguyễn Minh Hùng ?

Nguyễn Minh Hùng khóc, giọt nước mắt ấy chẳng có ý nghĩa gì, nó chỉ làm người đời khinh bỉ thêm mà thôi. Nếu việc làm của y không bị phát hiện, ngăn chặn thì còn gieo biết bao đau thương cho những người bệnh vô tội. Biết bao nhiêu bệnh nhân ung thư cũng hi vọng sống để làm lại cuộc đời nhưng ai cho họ cơ hội ? Hi vọng cuối cùng của họ là “thuốc” nhưng các người đã nhẫn tâm không chỉ “làm tiền” ở hi vọng cuối cùng ấy mà còn đẩy gia đình họ vào cảnh tán gia bại sản.

Lúc ăn tiêu những đồng tiền ấy, các người có nghĩ tới nỗi đau của người khác ? Ai cũng có hoàn cảnh, ai cũng có nỗi đau, ai cũng có gia đình, nhưng Nguyễn Minh Hùng không đáng được tha thứ, khoan hồng. Bản án 12 năm tù ở phiên toà sơ thẩm đối Nguyễn Minh Hùng và Võ Mạnh Cường là còn nhẹ.

Như chúng ta đã biết, lợi nhuận từ buôn bán ma tuý là rất lớn, vì vậy không ít kẻ liều lĩnh bất chấp mạng sống sẳn sàng đánh cược với số phận. Theo luật Việt Nam một người tàng trữ hoặc vận chuyển trái phép heroin có khối lượng từ 600g trở lên sẽ bị áp dụng hình phạt tử hình. Trong khi đó lợi nhuận từ sản xuất, buôn bán thuốc giả hơn cả trăm lần buôn bán ma tuý – nếu bỏ ra 1 đồng để sản xuất thuốc giả có thể thu lợi nhuận gấp 2.500 lần. Con số này cao hơn 156 lần lợi nhuận thu được nếu sản xuất ma túy (theo thống kê của lực lượng hiến binh Italia). Thế nhưng, chế tài xử phạt lại quá nhẹ cho nên đó là mảnh đất màu mỡ để những kẻ gian thương và quan chức móc nối nhau kiếm tiền.

Trong vụ án này hi vọng, không chỉ có Nguyễn Minh Hùng kẻ chủ mưu và các đồng phạm bị trừng trị mà những người dính dáng tới vụ án này cũng phải bị trừng trị. Những bác sĩ nào nhận hoa hồng để tiếp tay, những cơ quan đơn vị chức năng nào buông lỏng quản lý và trách nhiệm của Bộ y tế mà cụ thể là Cục quản lý dược, tất cả phải được làm rõ để quy trách nhiệm và xử lý. Chỉ có như vậy mới góp phần ngăn chặn được nạn buôn bán thuốc giả, bảo vệ sức khoẻ cộng đồng. Và hơn thế nữa là niềm tin của người dân tin vào sự nghiêm minh của pháp luật.

Cộng tác viên Xuân Hùng

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên