Chủ đề

(Quốc tế) - Những hành động nhằm khẳng định yêu sách của Trung Quốc trên phần lớn diện tích Biển Đông sẽ gây lo ngại trên khắp thế giới, bởi nó đem đến nhiều nguy cơ xung đột quân sự.

Tổng thống Aquino cầm tấm bản đồ đường chín đoạn phi pháp của Trung Quốc.

Tổng thống Aquino cầm tấm bản đồ đường chín đoạn phi pháp của Trung Quốc.

Ngày 14.4, Tổng thống Philippines Benigno Aquino III phát biểu như trên, đồng thời cảnh báo rằng, các hành động ngày càng quyết đoán của Trung Quốc làm các quốc gia khác lo ngại không thể tiếp cận các tuyến đường biển quốc tế, cũng như các khu vực đánh bắt cá trên Biển Đông.

“Liệu điều đó có gây ra sự sợ hãi? Tôi nghĩ, nó sẽ khiến phần còn lại của thế giới lo sợ” – ông Aquino trả lời khi được yêu cầu đánh giá về động thái khẳng định yêu sách trên biển của Trung Quốc trong những năm gần đây.

Tổng thống Philippines cho hay, ông không tin Trung Quốc có ý định vướng vào một cuộc xung đột quân sự liên quan đến tranh chấp lãnh thổ với Philippines và các nước Châu Á khác, nhưng vẫn có khả năng điều này sẽ xảy ra.

“Các nhà lãnh đạo thế giới cần phải để tâm rằng, liệu leo thang ở Biển Đông có vượt ngoài tầm kiểm soát hay không” – ông Aquino nói.

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền với phần lớn diện tích Biển Đông, kể cả những vùng ngoài khơi bờ biển các quốc gia Châu Á khác, sử dụng đường phân chia ranh giới mơ hồ lần đầu tiên xuất hiện trên bản đồ Trung Quốc từ những năm 1940.

Các hình ảnh vệ tinh cho thấy gần đây Trung Quốc ồ ạt thực hiện hoạt động cải tạo đất để mở rộng các bãi cạn và đảo thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam mà nước này đang chiếm đóng phi pháp.

Tổng thống Aquino cũng cho hay, Trung Quốc xây dựng hai đường băng ở khu vực mới cải tạo phi pháp, làm dấy lên quan ngại đối với an ninh của Philippines.

Ông Aquino một lần nữa nhấn mạnh, ông không tin Trung Quốc có ý định bắt đầu chiến tranh, nhưng dù sao họ cũng đã thành công trong việc đe dọa các quốc gia khác.

(Theo Lao Động)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên