Chủ đề

(An Ninh Quốc Phòng) - Báo ‘Bình luận quân sự’ (Nga) đăng tải bài tổng hợp các nhận định của báo Mỹ về giá thực và khách mua máy bay tiêm kích thế hệ năm Su-57.

Ngày 19/5, tòa soạn báo “Bình luận quân sự”(Nga) cho đăng một bài ngắn tổng hợp các nhận định của báo Mỹ về giá thực và khách mua máy bay tiêm kích thế hệ năm Su-57 của Nga, xin giới thiệu lại với bạn đọc:

Tờ báo Mỹ “The Drive” đưa ra nhận định là các chuyên gia Mỹ rất nghi ngờ tính xác thực của thông tin về tồng giá trị hợp đồng cho toàn bộ lô máy bay tiêm kích mới nhất thế hệ năm Su-57 mà các phương tiện thông tin đại chúng Nga mới cung cấp (chúng tôi đã có đề cập tới trong bài: “Mỹ có 500 chiếc F-35 để đối đầu với 76 chiếc Su-57”.

Nguoi My goi ten Viet Nam co the mua Su-57 Nga

Su-57 của Nga

Các chuyên gia Mỹ không tin là 76 máy bay tiêm kích mới nhất thế hệ năm Su-57 lại có thể có giá “chỉ 170 tỷ rúp”, theo họ, trên thực tế, chúng (các Su-57) sẽ “đắt hơn rất nhiều” (những cụm từ trong ngoặc kép là nhận định của các chuyên gia đăng trên các báo Mỹ).

Các nhà phân tích của “The Drive” nói rằng khi được biết về giá trị hợp đồng (mua Su-57), ngay lập tức trong đầu họ đã xuất hiện câu hỏi: “cái giá được công bố nói trên gần sự thật đến mức nào”, bởi vì nếu thế thì theo tính toán (với tổng giá trị hợp đồng 170 tỷ rúp), giá một chiếc Su-57 chỉ nhỉnh hơn 34 triệu đô la một chút, tức là còn “thấp hơn giá của một chiếc Su-30MKK mà Nga đã bán cho Trung Quốc từ hai thập kỷ trước đây”.

 

Các chuyên gia “The Drive” cũng tin chắc rằng với số tiền 170 tỷ rúp (2,63 tỷ đôla) như các báo Nga đưa tin, Bộ Quốc phòng Nga chỉ đủ để mua được lô đầu tiên gồm 16 chiếc Su-57, 60 chiếc còn lại sẽ phải mua bằng khoản ngân sách cấp bổ sung.

Như vậy, giá một chiếc Su-57, theo tính toán của các chuyên gia Mỹ, sẽ vào khoảng 164 triệu đôla, và cái giá đó sẽ “gần với giá thật của một chiếc máy bay tiêm kích thế hệ năm” hơn là cái giá 34 triệu đôla như (các phương tiện thông tịn đại chúng Nga) đã công bố.

Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tuyên bố rằng sở dĩ (Bộ quốc phòng Nga) mua được tới 76 chiếc Su-57 thay vì chỉ có 16 chiếc như kế hoạch là  nhờ các nhà sản xuất đã giảm được giá bán tới 20%.

Cùng với đó (tuyên bố của TT V.Putin), các phương tiên thông tin đại chúng Nga cũng đồng loạt đưa tin là tổng giá trị toàn bộ hợp đồng mua một số lượng Su-57 như vậy (76 chiếc) là 170 tỷ rúp.

Khách hàng tiềm năng mua Su-57

Cùng với “The Drive”, một tờ báo Mỹ khác là “Military Watch” cũng đã kịp  “thống kê” và lên danh sách những khách hàng nước ngoài có thể mua Su-57 của Nga.

Trong danh sách khách hàng tiềm năng mà “Military Watch” liệt kê có 5 nước- đó là Trung Quốc, Ấn Độ, Algeria, Việt Nam và Thổ Nhĩ Kỳ.

(Theo Đất Việt)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên