Chủ đề

(An Ninh Quốc Phòng) - Với đức tính cần cù, sáng tạo, Trung úy QNCN Đỗ Đức Quân, thợ cơ khí Xưởng T81, Kho K79, Cục Kỹ thuật, Quân khu 2 luôn được chỉ huy đơn vị tín nhiệm, đồng đội tin yêu, cảm phục. Nhiều mô hình, sáng kiến của anh được ứng dụng hiệu quả trong công tác bảo đảm kỹ thuật tại đơn vị.

Vốn được đào tạo chuyên ngành cơ khí, nhưng khi về công tác tại Xưởng T81, Đỗ Đức Quân lại được giao sửa chữa xe ô tô. Trước công việc hoàn toàn mới mẻ, anh không khỏi băn khoăn, lo lắng. Tuy nhiên, sẵn tính siêng năng, cùng niềm đam mê công tác kỹ thuật, Quân không ngừng học hỏi kinh nghiệm những người đi trước, từng bước nắm chắc nhiệm vụ. Khi công việc thành thạo, được giao những nội dung khó, phức tạp, cũng là lúc anh bắt đầu trăn trở phải làm sao để đẩy nhanh tiến độ công việc mà vẫn bảo đảm yêu cầu đề ra, trong khi thực trạng nhiều loại trang bị do sử dụng lâu năm, đã xuống cấp nghiêm trọng. Từ những suy nghĩ đó, Quân tích cực tìm tòi, nghiên cứu, cho ra đời nhiều sáng kiến cải tiến có tính khả thi cao. Sản phẩm đầu tiên phải kể đến là “Vam tháo trục tay lái ô tô”. Trước kia, việc tháo trục tay lái ô tô hết sức khó khăn, phức tạp, vì hệ thống cơ cấu lái của ô tô nằm dưới tai xe, vướng bánh trước. Quá trình tháo, người thợ phải sử dụng búa, vừa gây sứt mẻ các rãnh then hoa của trục tay lái, vỡ ốc hãm, vừa tốn nhiều thời gian, công sức. Hiện tại, khi sử dụng sáng kiến của anh, người lính thợ dễ dàng đưa được trục tay lái ô tô ra ngoài để sửa chữa, bảo dưỡng, giảm được một nửa thời gian so với cách làm truyền thống.

Trung úy QNCN Đỗ Đức Quân (ngoài cùng, bên phải) giới thiệu sản phẩm sáng tạo của mình với các đại biểu tham quan.

Ngoài ra, “Bộ đồ gá gia công ống xả xe ô tô” cũng là một trong những sáng kiến tiêu biểu của Quân, hiện đang được áp dụng rộng rãi trong công tác bảo quản, sửa chữa ô tô ở Quân khu 2. Theo anh, xe ô tô sử dụng lâu năm, ống xả thường bị mòn, han gỉ, gây thủng, việc gia công thay thế rất khó khăn, tốn nhiều vật liệu, công sức. Tuy nhiên, khi áp dụng “Bộ đồ gá gia công ống xả ô tô”, người thợ chỉ việc cắt vật liệu có kích thước bằng ống xả, đưa vào bộ đồ gá, uốn theo chiều kim đồng hồ, sau đó tiến hành ghép các đai ốc với nhau, hoặc hàn cố định để thay thế ống xả cũ. Sáng kiến này hiện sử dụng rất hiệu quả trong quá trình sửa chữa, bảo quản, bảo dưỡng, đồng bộ các loại xe ô tô do đơn vị đảm nhiệm.

5 năm trở lại đây, Đỗ Đức Quân cùng đội ngũ cán bộ, nhân viên đơn vị bảo quản, bảo dưỡng, sửa chữa, niêm cất gần 100 xe ô tô các loại, đáp ứng kịp thời nhiệm vụ huấn luyện, SSCĐ cho các đơn vị trong quân khu. Thượng tá Nguyễn Văn Tuấn, Chính trị viên Kho K79, đánh giá: “Trung úy QNCN Đỗ Đức Quân là nhân viên kỹ thuật có chuyên môn vững vàng. Trong công việc, đồng chí luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, chủ động tìm tòi, nghiên cứu, không ngừng sáng tạo, là tấm gương sáng cho mọi người học tập, noi theo”.

Với những thành tích xuất sắc trong quá trình công tác, từ năm 2015 đến nay, Đỗ Đức Quân liên tục được bình bầu là Chiến sĩ thi đua cơ sở. Năm 2017, anh được Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tặng bằng khen.

(Theo QĐND)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên