Chủ đề

(Xã hội) - Cập nhật mới nhất từ Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM cho hay trung bình một người phụ nữ Việt “gánh” trên mình gần 6 ký bụi ô nhiễm mỗi năm.

Phụ nữ Việt “gánh” gần 6 ký bụi ô nhiễm mỗi năm - Ảnh 1.

Người Việt đang bị “tấn công” bởi các hạt siêu bụi mịn

Theo thống kê của Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM, nồng độ bụi lơ lửng trung bình 1 giờ ở TP.HCM là 300 μg/m3, ở mức khá cao so với quy chuẩn quốc gia. Trong đó, hạt siêu bụi PM 2.5 là tác nhân nguy hiểm nhất đối với sức khoẻ con người. Có kích thước chỉ bằng 1/40 sợi tóc người, bụi PM 2.5 chỉ có thể quan sát được bằng kính hiển vi, tuy nhiên “kẻ thù” ẩn thân này lại cực kỳ nguy hại vì khả năng len lỏi sâu vào các bộ phận bên trong cơ thể cũng như ảnh hưởng nghiêm trọng tới làn da Tại các thành phố lớn có lượng khí thải giao thông cao và nhiều công trình xây dựng, bụi PM 2.5 lại càng xuất hiện phổ biến hơn cả.Theo WHO, chỉ số PM 2.5 nên ở dưới mức 25 μg/m3 trung bình 24 giờ, tuy nhiên tại các đô thị Việt Nam như TP.HCM hay Hà Nội nồng độ bụi PM 2.5 lại đang vượt chuẩn.

Trong 3 tháng đầu năm 2018, Hà Nội có 82 ngày nồng độ bụi PM 2.5 trung bình lên đến 63,2 µg/m3. Trong khi đó, dù nồng độ bụi PM 2.5 trung bình trong 3 tháng đầu năm 2018 ở TP.HCM chỉ bằng gần một nửa Hà Nội nhưng so cùng kỳ 3 năm gần đây, chất lượng không khí tại TP HCM cũng được ghi nhận có xu hướng xấu dần.

Trên thực tế, bất chấp việc che chắn kỹ càng cho cơ thể bằng áo khoác hoặc váy chống nắng,… làn da vẫn bị bụi bẩn tấn công mỗi ngày. Ô nhiễm, khói bụi tích tụ sâu bên trong da, làm bít tắc lỗ chân lông, da không đều màu, thâm sạm, tàn nhang, nám,… Những tác nhân này còn phá hủy các vitamin, làm sợi collagen suy yếu khiến da mất độ đàn hồi và các dấu hiệu lão hóa, nếp nhăn dần xuất hiện. Làn da sẽ trở nên nhạy cảm hơn, dễ dị ứng, nổi mụn, không đủ sức để chống chọi với các tác nhân từ bên ngoài.

 

Những vật dụng có cân nặng tương đương với lượng bụi tích tụ trên da trong vòng một năm

Những vật dụng có cân nặng tương đương với lượng bụi tích tụ trên da trong vòng một năm

Có bao giờ bạn hình dung được rằng làn da của mình đang phải oằn mình “gánh chịu” sức nặng của 6 ký bụi bám phủ mỗi năm, tương đương với 3 chiếc máy tính xách tay hoặc 4 chai nước ngọt cỡ lớn. Vậy con số 6 ký bụi này từ đâu mà có?

Phụ nữ Việt “gánh” gần 6 ký bụi ô nhiễm mỗi năm - Ảnh 3.

Công thức tính lượng bụi tích tụ trên da trong vòng một năm

Tính trung bình, cứ khoảng 1km lại chứa xấp xỉ 0,3 gram bụi lơ lửng. Ước lượng trung bình trong một ngày một người phụ nữ di chuyển quãng đường khoảng 20 km, nhân lên với 365 ngày trong một năm sẽ có được con số 2,2 ký. Không chỉ thế, mỗi tiếng đồng hồ cơ thể chúng ta lại sản sinh ra 600 ngàn tế bào chết, lão hóa do các tác động từ môi trường, nội tiết tố và tuổi tác. Trung bình một năm lượng tế bào chết này có thể lên đến 3,6 ký. Như vậy, con số 5,8 ký bụi tích tụ trên làn da một người phụ nữ trong một năm là hoàn toàn có cơ sở khoa học.

Bất chấp việc dày công che chắn nhiều lớp cho cơ thể lẫn đều đặn tắm rửa mỗi ngày, bụi và đặc biệt là bụi PM 2.5 vẫn có thể dễ dàng ẩn náu trên cơ thể nếu chúng ta không biết chăm sóc da đúng cách. Vậy đâu là giải pháp “cứu cánh” cho làn da cơ thể?

(Theo Tuổi Trẻ)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên