Chủ đề

(Chính trị) - Chiều ngày 29/5, Quốc hội thảo luận tại tổ về Bộ luật Lao động (sửa đổi). Vấn đề tăng tuổi nghỉ hưu, tăng giờ làm thêm hay bổ sung 1 ngày nghỉ trong năm tiếp tục thu hút các đại biểu Quốc hội thảo luận sôi nổi với nhiều quan điểm trái chiều. Như vậy, sau một thời gian dài, câu chuyện tăng tuổi nghỉ hưu vẫn chưa thể đi đến hồi kết.

Tăng tuổi nghỉ hưu đến mức nào?

Tăng tuổi nghỉ hưu đến mức nào?

Trên thực tế, vấn đề tăng tuổi nghỉ hưu dù được đưa ra để tran luận gay gắt trên nghị trường, nhưng về mặt dư luận xã hội thì khá mờ nhạt. Nguyên nhân có thể do đây mới chỉ là dự kiến, chưa đi vào thực tiễn nên đại bộ phận người dân chưa lường hết được hệ quả tác động của nó. Hoặc, đơn giản là vì một bộ phận lớn dân cư chẳng còn tha thiết đến việc “khi nào mình sẽ nghỉ hưu”?

Rõ ràng, thực trạng này là một sự báo động! Tăng tuổi nghỉ hưu vốn dĩ không hề đơn giản như cái lý do mà người ta đưa ra. Nếu không có sự bàn bạc chung, cụ thể, thống nhất, nếu dư luận xã hội không có sự quan tâm, đồng lòng ngay từ đầu thì hệ quả về sau sẽ khó có thể khắc phục.

Nhiều lo ngại!

Tăng tuổi nghỉ hưu, dễ dàng để người ta nghĩ ngay đến việc “vẽ đường cho hươu chạy” đối với những vị quan “tham quyền, cố vị”. Thẳng thắn nhìn nhận, đây có thể sẽ là lý do gây cản trở đến quá trình tổ chức, sắp xếp lại bộ máy Nhà nước theo hướng tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả. Dù nhiều đại biểu Quốc hội khẳng định sẽ không có chuyện tăng tuổi nghỉ hưu để “quan chức giữ ghế”, nhưng cũng chẳng có gì khẳng định là điều ấy không xảy ra.

Mặt khác, một trong những lý do để đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu là độ tuổi trung bình dân số tăng cao. Tuy nhiên, để đánh giá chi tiết con số tăng như thế nào, tăng bao nhiêu phần trăm hay lý do tăng lại chưa hề có. Đơn giản, tuổi nghỉ hưu tăng thêm 5 năm, nhưng liệu tuổi thọ của chúng ta có tăng thêm 5 năm so với trước đây hay không? Nghe chừng khá là phi lý. Trong khi đó, thực tế lại ghi nhận tình trạng chết trẻ, bệnh ung thư, bệnh hiểm nghèo gia tăng đồng thời… Tăng tuổi nghỉ hưu, e rằng có người chưa kịp cầm sổ hưu thì đã qua đời.

Chưa hết, một bộ phận người lao động nghèo hiện nay vẫn đang phải làm việc trong các khu vực nguy hiểm, độc hại,… Tăng tuổi nghỉ hưu thì những trường hợp đó có bảo đảm được sức khỏe hay là trở nên thiệt đủ đường. Chính sách an sinh xã hội có đẩy những người như thế đi vào hướng ngược lại hay không?

Khu vực kinh tế tư nhân cũng cần phải được chú ý nhìn nhận. Các doanh nghiệp tư nhân, đặc biệt là các doanh nghiệp nước ngoài hiện nay thường chỉ tập trung tuyển những nguồn lao động trẻ. Sau một thời gian làm việc, họ sẵn sàng sa thải người cũ để tuyển vào nguồn lao động mới, có nhiều năng lượng, sức trẻ hơn. Vậy, lấy gì để bảo đảm được vấn đề việc làm cho người lao động khi chúng ta tăng tuổi nghỉ hưu? Có khi lại tăng thêm tỷ lệ người thất nghiệp ấy chứ!

Và xin hỏi: Ai được lợi?

Cho đến lúc này, vẫn chưa bất kỳ một ai có thể nói ra được lợi ích chung của việc tăng tuổi nghỉ hưu đối với toàn thể xã hội. Tăng tuổi nghỉ hưu hay không thì anh vẫn đi làm, tôi vẫn đi làm, lương cũng chỉ có vậy, chỉ có lương hưu là nhận ít năm hơn… Tính chi ly ra thì người lao động còn thiệt thòi hơn chứ không hề có lợi.

Rõ ràng, tăng tuổi nghỉ hưu chỉ là cái giải pháp để người ta chống chế cho nguy cơ “vỡ quỹ bảo hiểm xã hội” mà thôi. Việc tăng tuổi nghỉ hưu vốn dĩ chỉ để cứu quỹ bảo hiểm xã hội mà không hề mang lại lợi ích thiết thực nào cho phần đông lao động.

Một bên là quỹ bảo hiểm xã hội với bộ máy cồng kềnh, kém hiệu quả – một bên là phần đông người lao động nghèo trong xã hội. Vấn đề cân bằng lợi ích đang có sự khập khiễng mà chúng ta phải cân nhắc, xem xét và tính toán lại. Đừng để người lao động nghèo lại phải gánh thêm phần lợi ích cho số cán bộ, công chức muốn “giữ ghế”. Đừng để người dân chân lấm tay bùn lao động thêm vài năm để duy trì thêm cho hệ thống quỹ bảo hiểm xã hội đang lay lắt…

Và hãy tự hoài nghi, tăng tuổi nghỉ hưu “cứu” quỹ bảo hiểm xã hội được đến bao giờ?

Tăng tuổi nghỉ hưu 5 năm, làm chậm lại thời gian nhận lương hưu, cắt ngắn thời gian hưởng lương hưu,… Tất cả chỉ là biện pháp tình thế nhằm kéo dài thời gian, bù đắp thêm một khoản đầu vào cho nguồn quỹ bảo hiểm xã hội so với trước đây mà thôi.

Dù thế, “miệng ăn thì núi lở”! Vẫn cứ duy trì sự cồng kềnh, tốn kém như hiện nay, thì rồi quỹ bảo hiểm xã hội cũng sẽ một lần nữa rơi vào nguy cơ vỡ mà thôi. Chẳng biết, khi ấy người ta còn định tăng thêm tuổi nghỉ hưu đến bao nhiêu năm nữa?

Bảo hiểm xã hội vốn dĩ là một chính sách an sinh hướng đến lợi ích cho cả cộng đồng. Thế nhưng giờ đây, để cứu quỹ bảo hiểm xã hội, chúng ta lại đang gây ảnh hưởng đến lợi chung của cộng đồng và tạo ra thêm những khoảng cách xã hội.

Người dân ở các nước phát triển đang ngày càng có xu hướng nghỉ hưu sớm, cớ gì nói Việt Nam cần tăng tuổi nghỉ hưu…?

(Theo Bút Danh)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên