Chủ đề

(Quốc tế) - Apple Store New York, cửa hàng mang tính biểu tượng của Apple tại New York đã bị người biểu tình chiếm giữ tối 5/12 (giờ Mỹ) trong ngày thứ ba liên tiếp của cuộc biểu tình phản đối phán quyết của tòa án hôm 3/12 về vụ nghi án cảnh sát da trắng Mỹ giết hại Eric Garner, một người đàn ông da màu.

Người biểu tình thực hiện hành động "chết" biểu tượng trong Apple Store trên đại lộ Fifth Avenue. (Nguồn: AP)

Bắt đầu cuộc tuần hành khoảng 6 giờ 30 phút tối (giờ New York -Mỹ), dòng người biểu tình với số lượng hàng trăm người đã kéo tới Apple Store New York ở đại lộ Fifth Avenue, trung tâm Manhattan cũng như trung tâm mua sắm Macy’s.

Tại cửa hàng của Apple, người biểu tình chia làm hai nhóm. Một nhóm bao vây bên ngoài, còn một nhóm tiền vào bên trong cửa hàng trong sự ngỡ ngàng của nhân viên Apple và khách hàng.

Nhóm người biểu tình xếp thành vòng tròn rồi hô vang các khẩu hiệu phản đối phán quyết của tòa án. Sau đó, họ đồng loạt nằm xuống trong một hành động mang tính biểu tượng về cái chết của ông Eric Garner, trong khoảng 4 phút rưỡi.

Nhân viên Apple và khách hàng chỉ biết đứng nhìn và âm thầm chụp ảnh, quay video khoảnh khắc lịch sử này.

Apple Store ở trung tâm New York vốn nổi tiếng được thiết kế sang trọng và mang tính biểu tượng cho một cuộc sống dư giả về vật chất, tương lai giàu có nhưng trong tối 5/12 đã là nơi biểu thị cho sự đau thương, tương phản như những khối kính đồ sộ của cửa hàng.

Vụ việc trên xảy ra trong bối cảnh nước Mỹ vẫn chưa hoàn toàn thoát khỏi làn sóng biểu tình từ vụ viên cảnh sát da trắng Darren Wilson ngày 9/8 bắn chết thanh niên da màu không có vũ trang Michael Brown, 18 tuổi, và phán quyết mới đây của bồi thẩm đoàn ở quận St. Louis miễn truy tố Wilson.

Tổng thống Mỹ Barack Obama nhận định những vụ việc tương tự gần đây đang khắc sâu thêm sự mất lòng tin của cộng đồng người Mỹ gốc Phi đối với lực lượng cảnh sát gồm phần đông là người da trắng ở Mỹ.

(Theo Vietnam+)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên