Chủ đề

(Xã hội) - Bị bắt tạm giam oan sai 5 năm, đòi bồi thường 20 tỉ đồng nhưng gia đình người bị oan chỉ được bồi thường hơn 1,1 tỉ đồng.

Đòi bồi thường oan sai cho bố 20 tỉ đồng nhưng ông Bùi Mạnh Hòa chỉ được bồi thường 1,1 tỉ - Ảnh: T.L

Đòi bồi thường oan sai cho bố 20 tỉ đồng nhưng ông Bùi Mạnh Hòa chỉ được bồi thường 1,1 tỉ – Ảnh: T.L

TAND tỉnh Bạc Liêu vừa mở phiên xét xử sơ thẩm và tuyên buộc chính mình phải bồi thường oan sai cho ông Bùi Mạnh Hòa (con trai ông Bùi Duy Hải) số tiền hơn 1,1 tỉ đồng.

Vụ án oan sai của ông Bùi Duy Hải đã kéo dài 35 năm nay, đến nay ông Hải đã chết nhưng việc đòi bồi thường cho ông vẫn chưa dừng lại vì gia đình cho rằng mức bồi thường nêu trên là chưa thỏa đáng.

Tòa tự xử chính mình

Trước khi nộp đơn khởi kiện đòi TAND tỉnh Bạc Liêu phải bồi thường oan sai, giữa ông Hải và tòa án đã có quá trình thương lượng nhưng bất thành.

Ông Châu Văn Mỹ, phó chánh án TAND tỉnh Bạc Liêu là người đại diện tòa án đứng ra thương lượng, chỉ đồng ý mức bồi thường 1,1 tỉ đồng nhưng ông Hòa không đồng ý nên đã khởi kiện ra tòa.

Tại phiên tòa vừa diễn ra, ông Châu Văn Mỹ cũng là đại diện bị đơn. Phiên xét xử do một thẩm phán TAND tỉnh Bạc Liêu là chủ tọa.

Kết quả, hội đồng xét xử đã tuyên TAND tỉnh Bạc Liêu phải bồi thường cho ông Hòa số tiền 1,1 tỉ đồng. Trong khi đó, số tiền ông Hòa đòi bồi thường là hơn 20 tỉ đồng.

Vụ việc bắt nguồn từ năm 1983, khi đó ông Bùi Duy Hải là kỹ sư, trưởng phòng tổng hợp kiêm chủ tài khoản đơn vị. Trách nhiệm của ông là kiểm tra, thống kê lại ruộng đất và có phương án khoán sản phẩm. Năm 1984, ông Hải bất ngờ bị bắt tạm giam hai lần với tổng thời gian gần 5 năm.

Các cơ quan tố tụng cho rằng ông Hải đã thiếu tinh thần trách nhiệm, bỏ qua công đoạn kiểm tra chất lượng để cho các đội đo đạc làm thiệt hại tài sản của Nhà nước. Ông Hải còn bị quy kết có hành vi tự ý lấy bản đồ cũ ra bán và lập khống chi phí để lấy tiền chi xài cá nhân.

Ông bị TAND tỉnh Minh Hải (cũ, nay là TAND tỉnh Bạc Liêu) tuyên phạt 18 tháng tù về ba tội: tham ô tài sản xã hội chủ nghĩa, thiếu tinh thần trách nhiệm và vu khống.

Tuy nhiên sau đó, tòa phúc thẩm TAND tối cao tại TP. HCM đã hủy án sơ thẩm, tuyên ông Hải không phạm tội như tòa án cấp sơ thẩm đã tuyên.

Chết vẫn chưa được bồi thường

Hai năm sau ngày được tuyên bố không phạm tội, ông Bùi Duy Hải qua đời do bệnh. Từ khi còn sống, ông Hải đã viết đơn gửi các cơ quan yêu cầu sớm giải quyết việc bồi thường oan sai. Sau khi ông Hải chết, con trai ông là Bùi Mạnh Hòa vẫn tiếp tục gửi đơn đến các cơ quan tố tụng địa phương và trung ương yêu cầu bồi thường cho cha mình.

Năm 2015, ông Hòa đã có đơn gửi TAND tỉnh Bạc Liêu yêu cầu bồi thường thiệt hại do thu nhập thực tế bị mất khi cha ông bị bắt giam, thiệt hại do tổn thất về tinh thần của gia đình. Theo ông Hòa, vì bị bắt giam oan nên cha ông đã suy sụp về tinh thần và thể chất trước khi qua đời.

Tuy nhiên, vì vụ án đã xảy ra quá lâu, TAND tỉnh Bạc Liêu phải xác minh, gửi hồ sơ báo cáo TAND tối cao nên vụ việc đến nay vẫn chưa được giải quyết. Quá chán nản vì phải chờ đợi, ông Bùi Mạnh Hòa đã nộp đơn khởi kiện TAND tỉnh Bạc Liêu, tuy nhiên đơn khởi kiện của ông Hòa đã bị tòa án trả lại.

Đến năm 2019, sau khi thương lượng bất thành, ông Hòa nộp đơn khởi kiện lại mới được TAND tỉnh Bạc Liêu chấp thuận. Tổng tất cả các khoản chi phí và thiệt hại, ông Hòa yêu cầu được bồi thường hơn 20 tỉ đồng. Tuy nhiên, tòa chỉ chấp nhận bồi thường 1,1 tỉ đồng.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, luật sư Nguyễn Ngọc Hùng – người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho gia đình ông Hòa – cho biết ông Hòa sẽ kháng cáo bản án lên cấp phúc thẩm. Lý do vì số tiền bồi thường oan sai 1,1 tỉ đồng là quá thấp, gây thiệt thòi cho gia đình ông.

(Theo Tuổi Trẻ)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên