Chủ đề

(An Ninh Quốc Phòng) - Theo Scout Warrior, Mỹ đang phát triển loại ngư lôi thế hệ mới với những công nghệ tối tân nhằm thay thế cho MK-48 và đối phó với Nga.

Nguồn tin này cho biết, ngư lôi mới phải trở thành một vũ khí mạnh nhất của hạm đội tàu ngầm, thậm chí đối với cả lực lượng tàu chiến mặt nước chống ngầm của Mỹ. Các nhà thiết kế không loại trừ rằng, trong những thiết kế tiếp theo, ngư lôi này có thể được phóng từ trên không, điều này thực sự nâng cao hiệu quả của vũ khí Mỹ trong điều kiện hải chiến.

Nhiệm vụ chủ yếu cho các chuyên gia là phải đạt được tốc độ tối đa cho ngư lôi mới khi tiêu diệt mục tiêu. Điều này tạo cho Hải quân Mỹ ưu thế trước đối thủ chủ yếu của Mỹ trên biển đó là nước Nga đang phát triển mạnh mẽ thực lực của mình, tạp chí Scout Warrior cho biết.

Ngu loi moi cua My khong du tam doa Nga

Ngư lôi MK-48 của Mỹ.

Mặc dù công bố việc phát triển loại ngư lôi mới nhưng hiện nay các thông tin về chúng vẫn đang được giữ bí mật. Các bộ phận cấu thành trong ngư lôi mới và các cuộc thử nghiệm đều được thực hiện bí mật. Tuy nhiên theo nguồn tin từ Hải Quân, loại ngư lôi này sẽ có tầm bắn lớn và được trang bị công nghệ cao kiểu các đầu đạn của các tên lửa chiến lược mới.

Theo chuyên gia quân sự Chris Osborne, hiện tại Hải quân Mỹ đang tiến hành thử nghiệm một nguyên mẫu mới với phạm vi tiêu diệt mục tiêu lớn và sức công phá được tăng cường, chúng được phóng từ tàu ngầm có khối lượng siêu nặng Mk-48. Hiệu quả là tiêu diệt mục tiêu và các tàu chiến của đối phương ở khoảng cách rất lớn.

Loại vũ khí mới này được trang bị nhiều thiết bị mới, bao gồm: cơ cấu dẫn động, các dạng đầu đạn khác nhau trong đó có đầu đạn hạt nhân. Tuy nhiên thông tin chi tiết về chúng đang được giữ bí mật.

Hiện tại, Mỹ đang mong muốn nâng cao khả năng tiêu diệt mục tiêu tầm xa đồng thời cho phép họ rút ngắn khoảng cách với Nga trong lĩnh vực này. Trong nỗ lực đuổi kịp Nga, để tạo ưu thế trước mắt, Mỹ quyết định tái sản xuất phiên bản mới của Mk 48.

Tính năng đặc biệt của loại ngư lôi này là khả năng mang theo khối lượng nước lớn ở phần dưới, cho phép đẩy không khí lên phần trên của ngư lôi. Những sáng kiến cải tiến mới nhất của Mỹ (ví dụ Mod 7) được các chuyên gia giả thiết rằng, các nguyên mẫu được lắp khối điều khiển hiệu chỉnh, máy thu thủy âm dải rộng và các hệ thống khuếch đại.

Ngoài ra, những vũ khí này cũng có thể được trang bị các chương trình bảo đảm làm tăng khả năng cho ngư lôi. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, công những công nghệ Mỹ dùng trên loại ngư lôi mới vẫn chưa thấp vào đâu so với thành công của Nga hiện nay trong lĩnh vực vũ khí tấn công ngầm này.

Chính vì vậy, cùng với việc phát triển ngư lôi mới, Mỹ cũng đã khởi động chương trình nâng cấp ngư lôi Mk 48. Tuy nhiên, loại ngư lôi này chỉ được so sánh với loại tên lửa thời Liên Liên Xô RPK-2 Blizzard đã dừng hoạt động.

 

(Theo Đất Việt)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên