Chủ đề

(Biển Đảo) - Chiều 15.5, trong khi nhiều tàu cá khác vừa từ Hoàng Sa trở về với tôm cá đầy khoang, hàng loạt tàu cá tỉnh Quảng Nam tiếp tục xuất bến ra vùng biển Hoàng Sa đánh bắt. Các ngư dân cho biết: “Dù Trung Quốc có cho cả tàu chiến lẫn tàu sắt “giả dạng” tàu cá để khiêu khích, cản trở thì chúng tôi vẫn kiên định bám biển Hoàng Sa đánh bắt”.

Các ngư dân tàu QNa 91557 chuẩn bị ngư cụ chuẩn bị xuất bến chiều 15.5 thẳng tiến Hoàng sa đánh bắt.

Các ngư dân tàu QNa 91557 chuẩn bị ngư cụ chuẩn bị xuất bến chiều 15.5 thẳng tiến Hoàng sa đánh bắt.

Tiếp tục dong tàu ra Hoàng Sa đánh bắt

Trên bến Kỳ Hà, huyện Núi Thành (tỉnh Quảng Nam), chiều 15.5, hàng loạt tàu cá các xã Tam Hải, Tam Giang, Tam Quang… đang tất bật chuẩn bị hậu cần để kịp xuất bến, trực chỉ Hoàng Sa đánh bắt. Trên tàu QNa 91557 của ngư dân Phạm Huy (xã Tam Giang), ngư lưới cụ đang được các “bạn” xếp ngay ngắn để kịp ra ngư trường Hoàng Sa tung cánh vẫy vùng.

Các ngư dân đều tỏ ra rất hào hứng với chuyến biển lần này. Ngư dân Đỗ Thanh Hoàng (56 truổi) cho biết: “Tàu chúng tôi vừa trở về cách đây mươi ngày sau chuyến biển ở Hoàng Sa, giờ tiếp tục lên đường. Không ửo nhà lâu được, phải có mặt ở Hoàng Sa ngay thôi.

Chuyến trước, khi về ngang qua gần đảo Phú Lâm, rồi giàn khoan của Trung Quốc, thấy tàu chúng la liệt diễu võ giương oai, chúng tôi phải đi né cách mấy hải lý. Anh em ai cũng uất ức. Nhưng chúng tôi không sợ. Hoàng Sa của mình, mình ở đó bao năm rồi, từ đời cha ông đến giờ.

 

Tàu cá QNa 90448 vừa trở về sau chuyến biển thành công ở vùng biển Hoàng sa.

Tàu cá QNa 90448 vừa trở về sau chuyến biển thành công ở vùng biển Hoàng sa.

Cách đây mấy năm, tàu chúng tôi bị bọn nó bắt, kéo về Phú Lâm, cướp hết tài sản, còn đánh đập anh em rồi mới thả về. Giờ chúng lại vào sâu trong “ao, vườn” nhà mình mà gây gổ. Chúng tưởng có thể ép ngư dân mình phải lùi sâu vào, mất cả ngư trường truyền thống. Nhưng chúng tôi nhất định giữ vững tay lái, ngày đếm bám biển quê hương”.

Cùng đi trên tàu QNa 91557, ngư dân Đỗ Văn Yến (53 tuổi) kể: “7 anh em tôi đều đi biển, thì 6 người vừa ra Hoàng Sa trong chuyến biển ngày 12.5, trên 6 tàu khác nhau của đội tàu gồm 15 chiếc liên kết của 2 xã Tam Quang, Tam Hải. Giờ đến lượt tôi ra với anh em mình, với vùng biển của đất nước mình.

Hoàng Sa là máu thịt, là hởi thở, là chỗ ăn chỗ làm của mình, sao mình bỏ được. Dù tàu Trung Quốc có ngang ngược cỡ nào, thì ngư dân chúng tôi vẫn xung phong lên đường, vừa bám biển để làm ăn, vừa góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo”.

Cạnh đó, tàu cá QNa 91345 đang xếp đá lên khoang để kịp chuyển ra khơi cùng với tổ đội. Ngư dân Trần Công Ba, mới đầy 23 tuổi, một chủ tàu kiêm thuyền trưởng vào loại trẻ nhất vẫy vùng trên biển Hoàng Sa hiện nay, khẳng khái: “Chúng tôi phải liên tục ra Hoàng Sa để hiện diện trên vùng biển này, chứng tỏ đây là khu vực thuộc chủ quyền của nước mình.

Chuyến vừa rồi, tàu chúng tôi khi về ngang qua khu vực giàn khoan Trung Quốc thì bị chúng cho tàu đuổi, bắn súng nước, nhưng anh em trên tàu vẫn không sợ hãi. Chúng tôi đã quá quen với cách hành xử thô bạo, bá quyền trước đây của họ, nên giờ dù họ có đem thứ gì cắm xuống nhằm ngản cản ngư dân chúng tôi làm ăn trên ngư trường truyền thống của mình, thì chúng tôi cũng cứ đánh bắt như bình thường.

Trước sau gì rồi họ cũng phải ra về tay trắng mà thôi, vì họ không như ngư dân chúng tôi, bao đời nay gắn chặt máu xương với vùng biển đảo này”. Thuyền trưởng Ba cho biết, nhà anh đang đóng thêm một tàu cá loại lớn, đến 750CV, dự kiến cuối tháng này sẽ hạ thủy, và tiếp tục thẳng tiến Hoàng Sa đánh bắt.

Ngư dân đoàn kết một lòng

Cùng buổi chiều 15.5, cảng Kỳ Há đón chiếc tàu cá QNa 90448 công suất 700CV của ngư dân Trần Văn Kỳ vừa cập bến sau chuyến biển Hoàng Sa trở về với cá mực đầy khoang. Sau khi chuyển cá mực lên bến, các ngư dân đang tất bật dọn rửa ngư lưới cụ để sẵn sàng ra khơi trở lại.

Các tàu cá Núi Thành (Quảng Nam) chuẩn bị xuất bến ra Hoàng Sa đánh bắt.

Các tàu cá Núi Thành (Quảng Nam) chuẩn bị xuất bến ra Hoàng Sa đánh bắt.

Chủ tàu kiêm thuyền trưởng Trần Văn Kỳ cũng là chủ tịch nghiệp đoàn nghề cá xa Tam Hải. Ông Kỳ cho biết: “Chuyến vừa rồi tàu chúng tôi đi cách giàn khoan Trung Quốc chỉ 5 hải lý. Hễ thấy chúng đưa tàu ra hùng hổ thì mình tránh đi. Ngoài trách nhiệm với tàu và ngư dân trên tàu mình, trong mỗi chuyến biển tôi còn có trách nhiệm theo dõi, giữ thông tin liên lạc với các tổ đội tàu khác trong nghiệp đoàn.

Cả nghiệp đoàn có 24 tàu với hơn 200 ngư dân, thì một nửa đang ở Hoàng Sa, một nửa vừa vào. Chúng tôi cứ ra vào liên tục, đi theo tổ đội đoàn kết trên biển cùng đánh bắt và giữ vững ngư trường truyền thống, nên tàu Trung Quốc không đe dọa, bắt nạt gì được. Ngư dân chúng tôi luôn đoàn kết, đồng lòng hướng về Hoàng Sa”.

Ông Ngô Tấn,Phó GĐ Sở NN-PTNT kiêm Chủ tịch Hội nghề cá Quảng Nam cho biết: “Chúng tôi đã tổ chức tuyên truyền để giúp ngư dân nắm được tình hình Trung Quốc đang gây hấn ở biển Hoàng Sa, và vận động ngư dân thường xuyên hoạt động đánh bắt ở ngư trường truyền thống bình thường để góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo.

Chúng tôi đang áp dụng nhiều cơ chế chính sách để khuyến khích hỗ trợ tốt nhất cho ngư dân bám biển, thường xuyên năm thông tin, giải quyết nhanh nhất những khó khăn để ngư dân bám biển dài ngày, làm ăn hiệu quả. Quảng Nam có hơn 350 tàu xa bờ thì quá nửa hiện đang đánh bắt ở vùng biển Hoàng Sa”.

(Theo Lao Động)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên