Chủ đề

(Quốc tế) - Ngày 7/10, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo rời Nhật Bản tới Triều Tiên để gặp nhà lãnh đạo Kim Jong-un nhằm thảo luận về việc phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.

 Các hoạt động tháo dỡ tại bãi thử tên lửa Sohae của Triều Tiên, (Ảnh chụp từ vệ tinh ngày 22/7/2018). Ảnh: Yonhap/TTXVN


Các hoạt động tháo dỡ tại bãi thử tên lửa Sohae của Triều Tiên, (Ảnh chụp từ vệ tinh ngày 22/7/2018). Ảnh: Yonhap/TTXVN

Chuyến đi thứ 4 tới Bình Nhưỡng của Ngoại trưởng Mỹ được thực hiện trong bối cảnh hai bên đang thảo luận về quá trình tổ chức hội nghị thượng đỉnh thứ 2 giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Theo các quan chức Hàn Quốc, tại Bình Nhưỡng, ông Pompeo sẽ gặp nhà lãnh đạo Kim Jong-un để bàn về các vấn đề phi hạt nhân hóa và thiết lập một cơ chế hòa bình. Sau cuộc gặp, ông Pompeo cùng ngày sẽ đáp máy bay tới Seoul để gặp Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cùng Ngoại trưởng nước này Kang Kyung-wha và thông báo về kết quả chuyến thăm Triều Tiên.

Trước đó, tối 6/10, một ngày trước khi ông Pompeo tới Bình Nhưỡng để thảo luận về vấn đề phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông tin rằng mọi việc với Triều Tiên “đang tiến triển tốt”.

Phát biểu tại một cuộc mít-tinh ở Topeka, bang Kansas, Tổng thống Trump nói: “Tôi nghĩ chúng tôi đang làm rất tốt”. Ông Trump đã đề cập đến những thành quả trong vài tháng vừa qua, trong đó có việc trao trả các con tin Mỹ và hồi hương hài cốt những binh sĩ Mỹ thiệt mạng trong Chiến tranh Triều Tiên. Ông khẳng định: “Chúng tôi có mối quan hệ tốt đẹp và tôi nghĩ những điều tốt đẹp đang diễn ra”.

Trước khi tới Bình Nhưỡng, cùng ngày, ông Pompeo cũng đã đến Tokyo để hội đàm với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và các quan chức nước này về vấn đề phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.

(Theo Tin Tức)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên