Chủ đề

(Quốc tế) - Các nghị sĩ Hàn Quốc gọi Kim Yong-chol là tội phạm chiến tranh và đòi xử tử ông, khi tướng Triều Tiên sắp tới dự bế mạc Olympic. 

Tướng Kim Yong-chol, người dự kiến dẫn đầu phái đoàn Triều Tiên dự bế mạc Olympic tại Hàn Quốc, trong bức ảnh chụp năm 2015. Ảnh: Reuters. 

Tướng Kim Yong-chol, người dự kiến dẫn đầu phái đoàn Triều Tiên dự bế mạc Olympic tại Hàn Quốc, trong bức ảnh chụp năm 2015. Ảnh: Reuters.

Khoảng 70 nghị sĩ từ đảng Hàn Quốc Tự do bảo thủ hôm nay biểu tình bên ngoài Nhà Xanh, hối thúc Tổng thống Moon Jae-in cho hủy chuyến thăm của ông Kim.

“Kim Yong-chol là tội phạm chiến tranh hiểm ác đã tấn công Hàn Quốc. Ông ta đáng bị treo cổ chết trên phố”, AFP dẫn lời Kim Sung-tae, lãnh đạo nhóm nghị sĩ của đảng này tại quốc hội, cho biết. Ông cho rằng không thể cho phép tướng Triều Tiên được mời đến bế mạc Olympic.

Các thành viên đảng Hàn Quốc Tự do biểu tình trước Phủ Tổng thống. Ảnh: Yonhap.

Các thành viên đảng Hàn Quốc Tự do biểu tình trước Phủ Tổng thống. Ảnh: Yonhap.

Baek Tae-hyun, phát ngôn viên Bộ Thống nhất Hàn Quốc, cho biết chính phủ nước này ý thức được mối nghi ngại về chuyến thăm của ông Kim tới Hàn Quốc, nhưng coi đây là “cơ hội cải thiện quan hệ liên Triều và việc giải quyết hòa bình có thể được cải thiện”.

Ông Kim sẽ dẫn đầu phái đoàn 8 thành viên tới Hàn Quốc vào ngày 25/2 tới để dự lễ bế mạc Thế vận hội Mùa đông. Sự kiện cũng có sự tham dự của Ivanka Trump, con gái, cố vấn cấp cao của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Ông Kim bị cáo buộc đứng sau một chuỗi cuộc tấn công Hàn Quốc, trong đó có vụ đánh chìm tàu chiến Cheonan làm 46 người chết và nã pháo vào đảo Yeonpyeong năm 2010. Triều Tiên luôn bác bỏ cáo buộc đánh chìm tàu chiến Hàn Quốc.

(Theo VnExpress)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên