Chủ đề

(Thời sự) - Đại biểu cho rằng trong phiên chấn vấn nên dành thời gian để Bộ trưởng trả lời và xác lập văn hoá tranh luận lành mạnh trên nghị trường.

100 triệu thông tin bằng tiếng Việt trên mạng xã hội mỗi ngày

Với 2 câu hỏi, tân Bộ trưởng TTTT Nguyễn Mạnh Hùng có 6 phút để trả lời. Đây là lần đầu tiên ông Hùng đăng đàn trước Quốc hội.

manh_hung

Ông nói: Thông tin sai trên mạng xã hội là câu chuyện toàn cầu, kể cả nước lớn như Mỹ hay nhỏ như Timor Leste cũng bị và càng ngày càng nặng hơn. Chúng ta sống trên không gian mạng chỉ được chục năm, chưa nhiều kinh nghiệm. Sự phát triển còn tiếp tục, kinh nghiệm sống đã có nhiều nghìn năm. Và một số kinh nghiệm thực sống có thể áp dụng sang không gian mạng.

Thứ nhất, chúng ta cần định nghĩa tường minh thế nào là thông tin sai bằng pháp luât. Cái này thì cần phải sửa một số quy định của pháp luật.

Thứ hai là chúng ta cần có công cụ giám sát phân tích đánh giá, tức là phải dùng công nghệ. Một ngày trên mạng xã hội bằng tiếng Việt có trên 100 triệu thông tin, do đó chúng ta không thể dùng người được. Bước đầu Bộ TTTT đã xây dựng một trung tâm quốc gia giám sát an toàn thông tin trên không gian mạng, có thể đọc 100 triệu tin/ngày, phân tích, đánh giá, phân loại.

Tiếp theo, chúng ta phải có công cụ quét rác, đây là câu chuyện vừa pháp luật, vừa công nghệ. Phải chỉ ra một đầu mối làm việc này, Chính phủ phải ra quyết định. Công cụ quét rác, dọn dẹp đó là kỹ thuật, công nghệ có thể làm được.

Cái khó của chúng ta là mạng xã hội xuyên biên giới, họ cung cấp từ nước ngoài vào Việt Nam. Chúng ta phải mạnh tay hơn về việc yêu cầu nhà cung cấp xuyên biên giới tuân thủ luật pháp Việt Nam, đặc biệt là yêu cầu gỡ bỏ thông tin. Việc này, chúng ta có thể học tập kinh nghiệm quốc tế. EU đã làm rồi, một số nước ASEAN làm rồi. Quan trọng là chúng ta cương quyết thượng tôn pháp luật. Cũng có chế tài xử lý người đưa thông tin sai trên mạng.

Mạng xã hội không ảo nữa, mà thật rồi, chúng ta không nên bỏ trống trận địa này, đặc biệt là người dân, chính quyền phải sống nhiều hơn trên mạng xã hội. Cái tốt lớn lên thì xái xấu giảm đi. Chúng ta cũng cần nâng cao nhận thức của người dân, thông tin trên mạng xã hội là thông tin không được kiểm duyệt, cho nên không phải cái gì ta xem cũng tin ngay, cái này cần phải truyền thông.

15h25 Vì sao có bị cáo đủ điều kiện hưởng án treo vẫn bị xử tù giam?

Đại biểu Nguyễn Văn Chiến chất vấn Chánh án Toà án nhân tối cao về nhiều trường hợp bị cáo đủ điều kiện được hưởng án treo nhưng toà vẫn xử tù giam. “Ngành toà án có tổ chức kiểm tra án giam hay chưa? Hướng khắc phục tồn tại này?”, ông Chiến đặt câu hỏi.

Chánh án Toà tối cao Nguyễn Hoà Bình cho biết, chế định án treo quy định trong luật được xem như là chế định nhân đạo ứng xử với hành vi vi phạm pháp luật. Chủ trương của Đảng trong nghị quyết 49 là giảm hình phạt phạt tù, tăng hình phạt không giam giữ. Thực tế, ở các nước, hình phạt không giam giữ chiếm khoảng 60%, còn Việt Nam trong nhiều năm án treo chiếm dưới 20%, năm 2018 là 23%.

Chánh án TANDTC Nguyễn Hoà Bình. Ảnh: Ngọc Thắng

Chánh án TANDTC Nguyễn Hoà Bình. Ảnh: Ngọc Thắng

“Chia sẻ với các kiểm sát viên khi đề nghị truy tố hay các thẩm phán khi tuyên án treo thì xã hội thường đặt ra câu chuyện có tiêu cực hay không. Một số trường hợp đủ điều kiện hưởng án treo nhưng các công tố viên hay thẩm phán để đảm bảo an toàn thường không áp dụng hình phạt này”, ông Bình nói.

Trước tình hình trên, hội đồng thẩm phán đã có nghị quyết để khắc phục, đồng thời tập huấn theo hướng những vụ án người phạm tội lấy đồng tiền làm phương tiện và mục đích phạm tội như đánh bạc, lừa đảo, lạm dụng tín nhiệm thì hình phạt tiền, cải tạo không giam giữ là chính.

“Dù hướng dẫn như vậy nhưng khi đi kiểm tra, không chỉ ở ngành dọc mà các cơ quan giám sát của Quốc hội cũng đặt vấn đề án treo có vấn đề gì không, nên anh em nghi ngại”, ông Bình nói.

15h00 Bộ trưởng Công Thương: “Không có lợi ích nhóm trong xử lý dự án thua lỗ”

Đại biểu Nguyễn Tiến Sinh chất vấn việc xử lý các dự án thua lỗ, trong đó có dự án gang thép Thái Nguyên giai đoạn 2. “Vì sao chậm, có lợi ích nhóm không, xử lý vi phạm có nghiêm minh không?”, ông Sinh đặt câu hỏi.

Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh khẳng định, cả 12 dự án thua lỗ đều đã được xử lý đồng bộ, toàn diện các khía cạnh, trong đó có rà soát pháp lý và xem xét trách nhiệm. Có 4 dự án đã được chuyển cơ quan công an điều tra, khởi tố 2 dự án, tiếp tục điều tra các dự án khác có dấu hiệu vi phạm pháp luật như đạm Ninh Bình, đạm Hà Bắc, nhiên liệu sinh học Bình Sơn; có nhiều cá nhân bị tạm giam phục vụ cho việc điều tra.

Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh. Ảnh: Ngọc Thắng

Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh. Ảnh: Ngọc Thắng

Cùng với khẳng định không có việc bao che cho sai phạm, Bộ trưởng Công Thương đề nghị Tổng thanh tra Chính phủ và Bộ Công an cung cấp thêm thông tin liên quan đến hoạt động thanh tra, điều tra đối với cá nhân vi phạm pháp luật.

“Trong ban chỉ đạo của Chính phủ và Bộ Công Thương, chúng tôi khẳng định không có lợi ích nhóm ở bất kỳ hoạt động nào trong xử lý vướng mắc tồn tại của các dự án này”, ông Tuấn Anh nhấn mạnh.

14h45 “Có thể giải phóng hàng nghìn container phế liệu chỉ trong 2 tháng”

Đại biểu Hà Thị Lan chất vấn về “lỗ hổng” trong quản lý khi để xảy ra tình trạng hàng nghìn container phế liệu nhập khẩu nằm ùn ứ tại các cảng biển.

Theo Bộ trưởng Tài nguyên & Môi trường Trần Hồng Hà, “vấn đề này không phải cơ quan chức năng không biết, không chủ động mà thực tế là biết trước và Thủ tướng đã chỉ đạo Bộ Tài nguyên tham mưu chính sách phòng ngừa từ xa”.

Ông cho biết, một số nguyên liệu cần cho sản xuất thì được phép nhập, “lỗ hổng ở đây là chưa kiểm soát được hàng hoá vào lãnh thổ và chưa có cơ chế cơ quan gác cổng phối hợp với các cơ quan quản lý kiểm soát”.

“Giải quyết vấn đề này không khó. Trước khi các lô hàng vào thì yêu cầu tổ chức độc lập kiểm tra. Bộ Tài nguyên đã ban hành đủ tiêu chuẩn kỹ thuật để giám định. Việc kiểm soát không cho nhập khẩu phế liệu vào là trong tầm tay”, ông Hà nhấn mạnh.

Về hướng xử lý số container phế liệu tồn ở cảng, Bộ Tài nguyên & Môi trường đã tham mưu Chính phủ yêu cầu tổ chức, cá nhân nhập về phải bỏ tiền ra tái xuất; với số lượng hơn 58% container nhập lậu, không có giấy tờ thì áp dụng một số biện pháp xử lý. Số này là chất thải do chứa rác, nên cơ quan chức năng sẽ lựa chọn doanh nghiệp đủ năng lực xử lý.

“Ở đây Nhà nước không mất đồng nào vì doanh nghiệp có thể sử dụng hàng hoá này bán đấu giá, một phần dùng bù đắp chi phí, một phần để xử lý chất thải. Nếu làm được như vậy thì chỉ 2 tháng sẽ giải phóng được số lượng container đang tồn ở cảng”, ông Hà khẳng định.

Giơ biển tranh luận, đại biểu Trần Văn Minh cho rằng thông tin Bô trưởng Hà nêu chủ yếu “xử lý vụ việc, chứ chưa bao quát vấn đề”.

Theo báo cáo của Bộ có hơn 15.000 container đang tồn ở cảng, trong số này có container chứa phế liệu, chất thải. “Cử tri lo ngại có thể chứa chất thải nguy hại, tiềm ẩn nguy cơ môi trường nếu không có giải pháp xử lý thích đáng”, ông Minh nói và đề nghị Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, với trách nhiệm đứng đầu Chính phủ giải thích, làm rõ hơn vấn đề.

14h40 Bài toán khó trong xử lý ô nhiễm các dòng sông

Đại biểu Leo Thị Lịch chất vấn Bộ trưởng Tài nguyên & Môi trường về ô nhiễm sông Cầu “do phát triển kinh tế bất chấp hoạt động bảo vệ môi trường của các địa phương”. Năm 2016 có 3 lần cá chết nổi trên sông, năm 2017 là 10 lần. “Bộ có biện pháp gì khắc phục tình trạng trên?”, bà hỏi.

Bộ trưởng Tài nguyên & Môi trường Trần Hồng Hà nói: “Đây là vấn đề hết sức cấp bách và hiện đã có đề án xử lý môi trường lưu vực sông Cầu”.

Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà phát biểu trước Quốc hội. Ảnh: Ngọc Thắng

Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà phát biểu trước Quốc hội. Ảnh: Ngọc Thắng

Vấn đề tồn tại lớn nhất theo ông Hà là các đề án, tiểu đề án không đủ kinh phí thực hiện. “Nếu chỉ dựa vào nguồn lực của Nhà nước để thực hiện đề án thì sẽ không thành công. Vì thế, cần xác định với các làng nghề, khu công nghiệp… là nguồn gây ô nhiễm thì phải xử lý theo đúng quy định, yêu cầu trả tiền khắc phục”, ông nói.

14h20 Bộ trưởng Tài chính: “Nền kinh tế sử dụng quá nhiều tiền mặt”

Trả lời chất vấn về tình trạng kinh doanh hoá đơn giá trị gia tăng trái phép, Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng nối Bộ đã cùng cơ quan công an “phát hiện không ít vụ việc cá nhân lập doanh nghiệp ma, lợi dụng buôn bán hoá đơn; ngoài ra còn tình trạng bán hàng không xuất hoá đơn, kê khai, nộp thuế”.

“Nền kinh tế sử dụng quá nhiều tiền mặt, vì thế phải đẩy nhanh thanh toán không dùng tiền mặt hơn nữa, sẽ góp phần đẩy lùi thực trạng này”, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng nói.

14h15 Thất thoát vốn Nhà nước khi doanh nghiệp không đấu giá đất trước cổ phần hoá

Đại biểu Quách Thế Tản chất vấn tình trạng nhiều doanh nghiệp Nhà nước không đấu giá đất trước cổ phần hoá, gây thất thoát vốn Nhà nước.

Trả lời, Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết, trước năm 2011 quy định đất thuê trả tiền hàng năm phải tính giá trị vị trí địa lý và giá trị doanh nghiệp; sau năm 2013 đã điều chỉnh lại sát với thị trường và doanh nghiệp phải nộp ngân sách phần chênh lệch.

“Việc quản lý đất đai doanh nghiệp ở địa phương thuộc về tỉnh, thực tế nhiều doanh nghiệp đã lợi dụng chính sách đất đai của Nhà nước, không thu hồi và không thực hiện đấu giá theo quy định Luật Đất đai”, ông Dũng nói.

Từ đầu năm 2018, giá trị đất của doanh nghiệp nhà nước trước cổ phần hoá phải được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt; trường hợp chuyển đổi mục đích phải thu hồi đấu giá theo quy định.

14h05 “Xây dựng văn hoá nghị trường”

Vào đầu phiên làm việc chiều 31/10, ông Trương Trọng Nghĩa đã bấm nút tranh luận với đại biểu Lê Thị Thanh Xuân xung quanh các ý kiến của bà Xuân và bà Phạm Thị Minh Hiền trên nghị trường trước đó.

Cụ thể trong sáng nay, bà Xuân có ý kiến trao đổi với với đại biểu Hiền sau khi bà Hiền nêu chất vấn liên quan đến dự thảo thông tư “đuổi học sinh viên bán dâm 4 lần” của Bộ Giáo dục. Bà Hiền chia sẻ sự lo lắng trước “năng lượng tiêu cực của xã hội trong thời gian qua mà Bộ giáo dục mang đến”, tuy nhiên bà Xuân không đồng tình và cho rằng ý kiến đó đã đưa ra góc nhìn bi quan, thiếu tích cực về ngành.

Theo ông Nghĩa, trong phiên làm hôm nay, đại biểu Quốc hội đang làm việc hệ trọng là thay mặt cử tri chất vấn thành viên Chính phủ, dựa trên cơ sở kiến thức, nhận thức, quan sát và thông tin của mỗi người. Người trả lời là các vị Bộ trưởng và các vị này “đủ trình độ, năng lực, lực lượng, bộ máy và bản lĩnh để giải đáp chất vấn”.

“Cử tri và các đại biểu muốn nghe Bộ trường trả lời chất vấn dù mỗi người một cách khác nhau, chúng ta nên tôn trọng quyền này”, ông Nghĩa nói.

Theo vị đại biểu TP HCM, các đại biểu tranh luận lẫn nhau là chuyện bình thường (như dự thảo Luật phòng, chống tham nhũng sửa đổi đã qua 3 kỳ họp vẫn tranh luận) nhưng “không nên lên gân, quy chụp lẫn nhau”.

“Vừa rồi trên mạng xã hội có một số trường hợp quy chụp đại biểu. Tôi đề nghị chúng ta tuyệt đối tránh việc này, phải xây dựng văn hoá nghị trường, đặt lợi ích của nhân dân, đất nước lên trên hết và tôn trọng lẫn nhau. Các đại biểu có quyền tranh luận, không đồng ý vì chưa đúng hoặc chưa chính xác nhưng không được quy chụp động cơ của đại biểu này hay đại biểu khác. Điều đó tạo không khí không lành mạnh, cản trở hoạt động dân chủ của Quốc hội”, ông Nghĩa bày tỏ.

14h02

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết có 83 đại biểu đăng ký chờ nêu câu hỏi với các thành viên Chính phủ và trưởng ngành.

14h00

Hoạt động chất vấn trên nghị trường tại kỳ họp này diễn ra trong 3 ngày, từ 30 đến 1/11. Các thành viên Chính phủ và Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Chánh án Toà án nhân dân tối cao sẽ trả lời câu hỏi của đại biểu.

Phiên chất vấn chiều nay thứ tư 31/10 bắt đầu lúc 14h.

Trả lời chất vấn của đại biểu Cầm Thị Mẫn về khắc phục hạn chế trong việc bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa, lịch sử, Bộ trưởng Văn hoá Nguyễn Ngọc Thiện cho hay, ngân sách đầu tư vào lĩnh vực này đang hạn chế trong khi nguồn thu mang lại rất lớn.

Ông Thiện liệt kê, cả nước có trên 40.000 di tích, trong đó 10.000 di tích xếp hạng cấp tỉnh, thành phố; 3.500 di tích xếp hạng quốc gia; 95 di tích quốc gia đặc biệt, 26 di sản được quốc tế công nhận…

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện giải trình trước Quốc hội sáng 31/10. Ảnh: Ngọc Thắng

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện giải trình trước Quốc hội sáng 31/10. Ảnh: Ngọc Thắng

Thời gian qua đã có khoảng 16 triệu du khách (7 triệu quốc tế, 9 triệu trong nước) đến với các di tích, tạo nguồn thu hơn 2.500 tỷ đồng. Một số di tích, di sản có nguồn thu rất lớn. Ví dụ riêng tiền bán vé ở Vịnh Hạ Long đã thu 1.100 tỷ đồng trong năm 2017, trong khi đó ngân sách đầu tư chỉ 50 tỷ đồng; di tích cố đô Huế thu 320 tỷ đồng, ngân sách đầu tư 47 tỷ đồng; phố cổ Hội An thu 247 tỷ đồng, ngân sách đầu tư 17 tỷ đồng…; chưa kể nguồn thu từ lưu trú, mua sắm, ăn uống gấp nhiều lần tiền bán vé.

“Nếu quan tâm đầu tư cho di tích, di sản như với công trình dự án thì thu hồi rất nhanh, không bị thua lỗ mà bảo tồn được công tình văn hoá. Không có dự án nào có lãi như thế, nhà nước chỉ đầu tư 50 tỷ đồng mỗi năm mà thu hơn 1.000 tỷ”, Bộ trưởng Thiện nói.

11h15 Bộ trưởng Công an: Hiện tượng ngáo đá gây lo ngại trong xã hội

Đại biểu Hoàng Văn Liêm chất vấn Bộ trưởng Công an “về giải pháp căn cơ chống tội phạm ma tuý”.

Theo Thượng tướng Tô Lâm, tình hình về tội phạm ma tuý là “đáng lo ngại”; số người nghiện tiếp tục tăng với 224.690 người nghiện có hồ sơ kiểm soát, con số trong thực tế lớn hơn nhiều song việc lập hồ sơ đưa người nghiện đi cai gặp khó khăn, chỉ có khoảng 10% người nghiện được đưa vào các trại cai nghiện tập trung.

Số người nghiện gia tăng tạo ra nhu cầu sử dụng ma tuý lớn, khích thích các đối tượng buôn ma tuý từ nước ngoài vào Việt Nam, đây cũng là nguyên nhân phát sinh tội phạm trộm cướp, gần đây là hiện tượng ngáo đá gây lo ngại trong xã hội.

Ngoài ra, việc ngăn chặn các đường dây ma tuý chưa đạt yêu cầu, nhiều đường dây mua bán vận chuyển ma tuý xuyên quốc gia hoạt động mạnh; ngày càng nhiều loại ma tuý mới khó kiểm soát. Năm 2018, cơ quan chức năng đã khởi tố 19.059 vụ, tăng 26,33% so với năm 2017 và khởi tố 23.160 bị can.

“Cuộc đấu tranh với tội phạm ma tuý đang diễn ra quyết liệt”, Bộ trưởng Công an nói.

Giải pháp trọng tâm được Thượng tướng Tô Lâm đưa ra là hoàn thiện chính sách pháp luật; quản lý chặt người nghiện tại khu dân cư, đưa người nghiện đi cai nghiện tập trung và triệt phá đường dây, tụ điểm phức tạp về buôn bán ma tuý…

10h45 Xác định lại giá trị ngang giá trong thanh toán dự án BT

Đại biểu Phạm Hồng Phong chất vấn Bộ trưởng Tài chính về vướng mắc trong thanh toán dự án đầu tư theo hình thức xây dựng – chuyển giao (BT) ở nhiều địa phương. “Dự án BT hầu hết là chỉ định thầu, tiềm ẩn kẽ hở làm thất thoát ngân sách. Giải pháp khắc phục thế nào?, ông Phong hỏi.

Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết, quá trình rà soát phát hiện những bất cập trong thanh toán dự án BT, Bộ Tài chính đã đề nghị các địa phượng tạm dừng việc này. Bộ cũng đã báo cáo Chính phủ và được đồng ý, giao chủ trì dự thảo Nghị quyết về hướng dẫn dự án chuyển tiếp trong lĩnh vực liên quan.

Theo ông Dũng, theo quyết định 23 trước đây, việc thanh toán dự án BT được xác định theo phương thức ngang giá, song thực tế triển khai ở địa phương thì đều cho phép chỉ định thầu ở hai đầu, “vì thế phản ánh của đại biểu là rất đúng”.

Sửa đổi quy định lần này, Bộ Tài chính đề xuất, xác định ngang giá giá trị dự án BT, giá trị đất/tài sản công phải ngang nhau về tiền và phải theo thị trường; ngoài ra phải đảm bảo ngang giá bằng hiện vật.

Ông nêu thực tế, có dự án BT chỉ định mảnh đất khoảng 60 ha được định giá 400 tỷ đồng, nhưng tới thời điểm thanh toán tính lại giá đất lên tới 2.000 tỷ đồng. Để tránh hiện tượng này, ông Dũng nhấn mạnh, việc xác định giá trị thanh toán dự án BT tới đây sẽ được tiến hành chặt chẽ để đảm bảo ngang về giá trị và hiện vật, tránh tình trạng chuyển dự án sử dụng đất sang chỉ định thầu. Bên cạnh đó, các dự án sẽ tuân thủ đấu giá 2 lần.

Tuy nhiên, trưởng ngành tài chính cũng nêu khó khăn, khá nhiều địa phương có đất sạch đưa ra đấu giá là đúng theo quy định Luật Đất đai, nhưng cũng có địa phương gặp khó khăn về nguồn lực. Trường hợp này, Thủ tướng đã đồng ý cho vay theo quy định, để có nguồn lực giải phóng mặt bằng, lấy đất sạch đấu giá.

10h40 Việt Nam xếp thứ 88/193 quốc gia về Chính phủ điện tử

Trả lời chất vấn về xây dựng Chính phủ điện tử, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng khẳng định “vấn đề này luôn được coi trọng” và hiện Chính phủ đã ban hành nhiều giải pháp để phát triển cơ sở dữ liệu quốc gia về quản lý doanh nghiệp, bảo hiểm xã hội; cung cấp dịch vụ công cấp độ 3,4 trong lĩnh vực bảo hiểm xã hội, đăng ký doanh nghiệp, kê khai thuế…

Tuy nhiên, ông Dũng cho hay, kết quả xây dựng Chính phủ điện tử chưa đạt được kỳ vọng dù đã triển khai từ năm 2000. “Chúng ta rất cần hoàn thiện thể chế pháp lý, quy định về kết nối và chia sẻ dữ liệu, bảo mật thông tin cá nhân, định danh cá nhân, lưu giữ hồ sơ điện tử. Chúng ta cũng thiếu cơ chế về tài chính, đầu tư, nguồn lực cho dự án đặc thù công nghệ thông tin; chưa có nền tảng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, đất đai, thiếu khung tổng thể Chính phủ điện tử”, ông Dũng nói.

Bộ trưởng thông tin, hiện Liên hợp quốc xếp hạng Việt Nam đứng thứ 88/193 quốc gia, vùng lãnh thổ về Chính phủ điện tử. Ngày 19/9, Thủ tướng đã quyết định thành lập Uỷ ban Quốc gia về Chính phủ điện tử trên cơ sở kiện toàn Uỷ ban Quốc gia về ứng dụng công nghệ thông tin trước đây.

10h15 Bộ trưởng Công Thương nói về hiệu quả dự án bô xít Tây Nguyên

Đại biểu Nguyễn Thị Kim Thuý chất vấn Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh về hiệu quả kinh tế các công trình khai thác bô xít Tây Nguyên. Bà cũng gửi tới Thủ tướng câu hỏi này.

Ông Trần Tuấn Anh cho hay, dự án bô xít Tây nguyên gồm 2 dự án sản xuất alumin tại Nhân Cơ (Đắk Nông) và Tân Rai (Lâm Đồng). Năm 2013, dự án tại Tân Rai đi vào hoạt động, đạt công suất thiết kế phê duyệt, sản lượng hiện là 650.000 tấn alumin.

Dự án Nhân Cơ hoạt động năm 2016 và đã có sản phẩm đầu tiên, đạt 77% công suất thiết kế vào cuối cuối năm 2017 và năm 2018 đạt hơn 85% với khoảng 580.000 tấn; dự kiến năm 2019 đạt 100% công suất thiết kế.

Bộ trưởng Công Thương khẳng định, “dự án đúng tiến độ, đảm bảo yêu cầu đặt ra trong báo cáo khả thi được phê duyêt. Một số vấn đề dư luận lo ngại liên quan tới chất lượng công nghệ, bảo vệ môi trường, sự vận hành ổn định, an toàn nhà máy và các tác động đời sống người dân…, đến nay cơ bản đạt được theo yêu cầu”.

Ngoài ra, ông Tuấn Anh cho biết điểm thuận lợi hiện nay là thị trường alumin phát triển tốt, giá bán tăng liên tục. Giá alumin năm 2017 bình quân 344 USD một tấn, năm 2018 hơn 480 USD và tháng 4/2019 giá có thể lên “đỉnh” khoảng 672 USD.

09:57

Đại biểu Đinh Duy Vượt chất vấn tân Bộ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông về quản lý Nhà nước trên môi trường mạng: Qua ý kiến cử tri, thực trạng các thông tin sai sự thật, hình ảnh phản cảm, lừa đảo qua mạng đang diễn ra ngày càng phức tạp. Chính phủ quyết liệt chỉ đạo, Bộ Thông tin đã tập trung giải quyết nhưng vấn đề này vẫn gây bất an cho xã hội. Bộ trưởng cho biết giải pháp đột phá là gì?.

Do ông Nguyễn Mạnh Hùng mới nhậm chức Bộ trưởng Thông tin Truyền thông chưa lâu nên Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trả lời thay.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Tôi đã thống nhất với Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng là vấn đề liên quan đến suy nghĩ, định hướng, phương pháp của Bộ trưởng trước các vấn đề Quốc hội đặt ra thì Bộ trưởng sẽ trả lời.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam. Ảnh: Q.H

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam. Ảnh: Q.H

Ở tầm Chính phủ thì đây là câu hỏi lớn. Trong thời gian ngắn tôi chỉ xin nêu một ý. Chúng ta đều đã biết trên không gian mạng cơ bản giống như cuộc sống thật. Cuộc sống thật có gian lận, lừa đảo thì trên đó có lừa đảo, cuộc sống thật có đánh bạc, tống tiền thì trên không gian mạng cũng có đánh bạc, tống tiền. Các loại tội phạm và tệ nạn cơ bản giống như vậy nên nhìn chung phải hoàn thiện quy định của pháp luật, không chỉ về quản lý không gian mạng mà cả quản lý xã hội; phải lưu ý hình thái phát sinh trên không gian mạng.

Vấn đề quan trọng nhất là vai trò của các Bộ, đặc biệt là Bộ thông tin Truyền thông. Ở cuộc sống thực, nhờ có hệ thống pháp luật, quản lý, toàn xã hội nhận biết và đấu tranh với tội phạm dễ dàng. Nhưng trên không gian mạng, thông qua giải pháp kỹ thuật gián tiếp, không lưu vết nên khó phát hiện, nhận diện, đấu tranh.

Vì vậy, Bộ Thông tin và các Bộ liên quan phải làm cho những vấn đề này không quá phức tạp, không quá cao siêu mà dễ nhận diện.

Việc đấu tranh với tội phạm trên mạng không chỉ là cơ quan chức năng mà của tất cả mọi người. Cần phổ biến kiến thức, tuyên truyền để toàn dân nắm bắt được xu thế phát triển. Hội Khuyến học Việt Nam đã lên tiếng nhiều năm là làm sao cho người dân được xoá mù về tri thức công nghệ.

“Phía sau mỗi lá đơn là số phận của một con người”

Phiên chất vấn sáng nay ghi nhận nhiều trao đổi giữa đại biểu với các trưởng ngành phụ trách lĩnh vực tư pháp.

Đại biểu Phạm Trí Thức tranh luận với Chánh án Toà án nhân dân tối cao. Ông Thức nêu lại thông tin Chánh án Nguyễn Hoà Bình cho rằng trong 2.000 đơn yêu cầu giám đốc thẩm, tái thẩm thì cơ quan chức năng đã giải quyết được 1.000 đơn (chiếm một nửa), trong đó số giám đốc thẩm là 400-500 vụ, tỷ lệ này là rất cao nếu so với thế giới.

Theo ông Thức, giải trình nêu trên của Chánh án Toà tối cao chưa thoả đáng vì “xét xử của Việt Nam khác với các nước”.

“Điều quan trọng khi mắc sai lầm là biết sửa chữa, nhưng sai lầm trong xét xử rất khó sửa chữa một cách tuyệt đối”, ông Thức nói và dẫn chứng vụ án ông Vũ Bá Phê ở Phú Yên tranh chấp một con bê nhưng toà xử sai, sau đó ông Phê đã tự tử. Vào thời điểm những năm 90 của thế kỷ trước, các cơ quan tư pháp đã tốn kém hàng tỷ đồng để khắc phục nhưng không thể cứu được mạng sống của ông Phê.

“Phía sau mỗi lá đơn là số phận của một con người, một gia đình, dòng họ chứ không phải đơn giản giải quyết được một nửa là tốt lắm rồi”, đại biểu Trí Thức nhắn nhủ đến Chánh án Toà tối cao.

Đại biểu tranh luận với nhau trên nghị trường

Không chỉ dừng lại ở việc chất vấn các Bộ trưởng, Trưởng ngành, một số đại biểu còn dành thời gian để tranh luận với nhau trên nghị trường.

Đại biểu Nguyễn Quang Dũng nhận định những năm gần đây việc trả hồ sơ để điều tra bổ sung của cơ quan tố tụng có chiều hướng giảm; năm 2018 giảm 0,9% và hiện còn 2,6%. Nếu trong năm 2019 giảm 1% thì hết nhiệm kỳ sẽ tiệm cận mức 0%.

Theo ông Dũng, các cơ quan tố tụng đã tiến hành trả hồ sơ để điều tra bổ sung “theo đúng theo quy định của pháp luật”.

Đại biểu Nguyễn Bá Sơn đăng đàn không chỉ nêu câu hỏi chất vấn với Chánh án TANDTC hay Viện trưởng VKSNDTC mà để trao đổi với ông Nguyễn Quang Dũng.

Bày tỏ vui mừng trước nỗ lực của các cơ quan tư pháp về tỷ lệ hồ sơ trả lại đã giảm mạnh theo thông tin ông Dũng cung cấp, tuy nhiên ông Sơn nêu 3 câu hỏi cần làm rõ. Đó là có bao nhiêu hồ sơ trả lại ít nhất 2-3 lần; bao nhiêu hồ sơ sau điều tra bổ sung thì kết luận không có gì mới; và có hay không việc các cơ quan tiến hành tố tụng sử sụng quy định của pháp luật về quyền trả hồ sơ để kéo dài thời gian vụ án hoặc bù vào thời gian quá hạn điều tra vụ án.

‘Vi phạm của cơ quan điều tra rất khủng khiếp’

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre) trao đổi lại với: Tôi rất ủng hộ cuộc cách mạng trong ngành công an vừa qua. Tuy nhiên, qua báo cáo, tôi thấy vi phạm của cơ quan điều tra rất khủng khiếp: Không thụ lý tin tố giác 94%, chậm gửi quyết định cho VKS 86%, xử lý tin sau tố giác quá hạn 99,76 %, vi phạm trọng tống đạt là 100%. Tôi thấy đây là vấn đề hết sức nghiêm trọng. Vậy, tôi đề nghị Bộ trưởng Công an phải có thái độ hết sức nghiêm khắc đối với cán bộ cơ quan điều tra trong việc này.luu_binh_nhuong

Đối với Viện trưởng VKSND tối cao, tôi có trao đổi với đồng chí Phó thủ tướng phụ trách về vụ phân bón Thuận Phong là chúng tôi làm rõ vấn đề ở đây không phải là xử lý doanh nghiệp mà làm sao đó để khởi tố làm rõ, đảm bảo công bằng cho chính công ty và hơn 60 triệu người nông dân. Hay như vụ dệt Long An, các đồng chí cho một cán bộ dưới thẩm quyền trả lời tôi, tôi không đồng ý. Đề nghị đồng chí Viện trưởng xem xét lại vấn đề này.

‘Sau một là đơn là số phận một con người’

Đại biểu Phạm Trí Thức (Thanh Hóa) tranh luận lại Chánh án TAND Tối cáo: Chánh án thông tin trong 2.000 đơn giám đốc thẩm đã giải quyết được 53% như vậy so với các nước là rất lớn, khá tốt. Tôi cho rằng như vậy là chưa thoả đáng. Bởi vì chất lượng xét xử nước ta khác với nước ngoài. Lênin có câu: Người thông minh không phải là người không mắc sai lầm, cái chính là biết sửa chữa được sai lầm. Tuy nhiên, sai lầm trong xét xử rất khó sửa chữa một cách tuyệt đối. Ví vụ như vụ án ông Vũ Bá Phê (Phú Yên) tranh chấp một con bê, sau đó tòa xử sai khiến ông tụ tử. Các cơ tư pháp phải tốn kém hàng tỷ đồng cũng không cứu lại được mạng sống của ông phê.

Phía sau một là đơn là số phận một con người, mỗi gia đình, dòng họ, không đơn giản là giải quyết một nửa là tốt lắm rồi. Tôi thấy rất băn khoăn.

Cơ cấu tổ chức mới của lực lượng Quản lý thị trường

Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh trả lời về cơ cấu tổ chức mới của lực lượng Quản lý thị trường: Trong bối cảnh hội nhập quốc tế đặt ra nhiều vấn đề cho lực lượng quản lý thị trường (QLTT). Chúng ta cũng chứng kiến vấn đề buôn lậu, hàng giả, gian lận thương mại, buôn bán hàng kém chất lượng diễn ra rất tinh vi giữa các địa phương, thậm chí trong và ngoài nước.

Do đó cần có một lực lượng chuyên ngành để phối hợp với các lực lượng khác cần phải xem xét tổ chức lại. Với sự phát triển của CNTT, hoạt động gian lận thương mại trên thương mại điện tử, mạng xã hội, Internet… các hoạt động gian lận thương mại, buôn bán hàng giả đạt quy mô mới, hình thức tinh vi, đòi hỏi sự cấp nhật chuyên môn, nghiệp vụ của QLTT, sự phối hợp với các địa phương liên vùng. Sự cắt khúc từ trước đến nay còn một số tồn tại, Chính phủ muốn tổ chức quản lý điều hành theo ngạch dọc, vẫn có sự phối hợp chặt chẽ, chỉ đạo của chính quyền địa phương.

Chính phủ đã ký ban hành quyết định và cho triển khai việc tổ chức lại lực lượng QLTT ngay từ cuối năm 2018. Chúng ta mới chỉ thay đổi mô hình tổ chức, việc lãnh đạo, chỉ đạo, đòi hỏi có sự phối hợp của Chính phủ, các bộ, ngành với chính quyền địa phương. Chúng tôi cũng sẽ xây dựng quy chế phối hợp công tác với chính quyền địa phương, đảm bảo sự lãnh đạo, phối hợp đấu tranh nhưng cũng hoàn thành các nghiệm vụ của địa phương. Chúng tôi cũng hoàn thiện hạ tầng pháp lý, đổi mới phương thức số hóa, gắn với năng cao phẩm chất, năng lực trên toàn hệ thống.

08:47

Bộ trưởng LĐ-TB-XH Đào Ngọc Dung trả lời đại biểu Tô Thị Bích Châu về giải pháp đột phá trong dạy nghề cho lao động nông thôn: Để tạo sự đột phá thì đào tạo phải gắn với tái cơ cấu nông nghiệp và sản xuất nông nghiệp công nghệ cao. Cùng với đó phải chú trọng tăng cường gắn kết đào tạo nghề với DN, huy động DN tham gia các khâu từ dự báo, quy mô đào tạo, đào tạo gắn với sử dụng, gắn với thị trường… Đào tạo bài bản hơn, từng bước hình thành lực lượng lao động hiện đại.

Bộ trưởng LĐ-TB-XH Đào Ngọc Dung

Bộ trưởng LĐ-TB-XH Đào Ngọc Dung

Tháng 12 này, Bộ NN-PTNT và Bộ LĐ-TB-XH sẽ tổ chức hội nghị toàn quốc về lao động nông thôn và xin lấy ý kiến của đại biểu để gợi ý tại hội nghị này.

08:22 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân: Hoan nghênh sự chỉ đạo của Bộ trưởng. Quy định nào không hợp lý, phản cảm thì phải sửa. Rút kinh nghiệm khi vấn đề như thế mà đưa lên mạng trong khi chưa bàn, gây bức xúc trong dư luận xã hội. Đề nghị Bộ trưởng chú ý chỉ đạo ngay và các phương tiện thông tin đại chúng cũng không nên bình luận thêm về vấn đề này.

08:21 

Bộ trưởng GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ: Trong quy trình xây dựng văn bản pháp luật về Luật sửa đổi bổ sung Luật Giáo dục, sau khi rà soát, Bộ đã báo cáo Chính phủ và trình UBTVQH, xét thấy luật liên quan đến mọi người mọi nhà nên đã tiến hành lấy ý kiến rộng rãi.

Trước đó, Bộ đã đề nghị Sở xin ý kiến thầy cô, học sinh, sinh viên, phụ huynh và sau đó chúng tôi đề nghị lấy ý kiến rộng rãi. Đối với học sinh, sinh viên, nhất là học sinh THCS, THPT rất cần lấy ý kiến. Có thể các em không trực tiếp quyết định những vấn đề lớn nhưng thể hiện nguyện vọng ý kiến của các em. Bộ đã làm và tới đây làm thực chất hơn, phối hợp Trung ương Đoàn, để mong muốn của các em được thể hiện, từ đó các quy định sát hơn.

Bộ trưởng GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ

Bộ trưởng GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ

Liên quan đến dự thảo thông tư có nội dung “sinh viên bán dâm 4 lần bị đuổi học”, quy định trong văn bản Thông tư của ngành rất nhiều, chúng tôi đang rà soát văn bản từ nhiều năm gần đây thì có vấn đề này. Quy định về bán dâm được quy định từ lâu. Khi rà soát, chúng tôi đề nghị nội dung nào không phù hợp thì bỏ, sửa thì có nôi dung này.

Tuy nhiên, cán bộ thực hiện năng lực hạn chế, ý thức trách nhiệm kém nên đưa lên mạng văn bản không chính xác dẫn đến dư luận có ý kiến. Tôi có chỉ đạo xử lý ngay. Với tư cách Bộ trưởng, tôi nghĩ không cần đưa vào Thông tư.

08:11 

Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng trả lời câu hỏi của đại biểu Mai Sỹ Diến về nợ đọng thuế: Để thu hồi nợ đọng thuế, Bộ đã triển khai nhiều biện pháp. Mấy năm gần đây thu đạt 82%, cụ thể 2016 đạt 40.040 tỷ đồng; năm 2017 đạt 44.773 tỷ (tăng 12%), 9 tháng năm 2018 là 25.382 tỷ, đạt 61% và có khả năng thu hồi vào 31/12 năm nay.

Đồng thời hàng năm Bộ đều đôn đốc thu hồi thuế truy thu, tiền phạt theo kiểm toán, đạt trên 80% kiến nghị. Tỷ lệ nợ đọng thuế trên tổng thu nội địa giảm dần và cuối tháng 9/2018 còn 7,5%.

Nếu so sánh các nước ASEAN, thuế trên tổng thu nội địa của ta hiện 7,5% trong khi các nước bình quân 8,5%. Tuy nhiên, đúng như đại biểu nêu, tổng nợ thuế còn lớn, cuối tháng 9/2018 là 82.961 tỷ đồng. Trong đó thuế nợ không có khả năng thu hồi chiếm 42,1%, tăng 11% so với cuối năm ngoái.
Nguyên nhân do số nợ đọng không thu hồi được do người nợ thuế đã mất, mất hành vi dân sự, phá sản… Theo chỉ đạo của Chính phủ thì Bộ đang tổng hợp rà soát phân tích để báo cáo Quốc hội về số nợ không có khả năng thu hồi.

08:07 ngày 31/10/2018

Đúng 8h, Quốc hội bắt đầu làm việc. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân: Chiều hôm qua một số đại biểu đặt câu hỏi cho các thành viên Chính phủ. Tôi xin mời lần lượt các Bộ trưởng trả lời.

17:13 ngày 30/10/2018

Cũng trong phiên chất vấn ngày 30/10, về vụ việc “đổi 100 USD” ở Cần Thơ, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, có Nghị định xử phạt nhưng tính chất là người dân có 100 USD đi đổi. Có vi phạm nhưng NHNN cần xem xét sửa lại Nghị định. Việc khám xét nhà phải đúng luật, đúng thời gian. Vụ việc này được báo chí và dư luận rất quan tâm. Đề nghị Bộ trưởng, Thống đốc NHNN chỉ đạo, thực hiện đúng pháp luật nhưng cái nào chưa hợp lý thì sửa cho dân nhờ.

17:11 ngày 30/10/2018

Hôm nay, Quốc hội tiếp tục phiên chất vấn và trả lời chất vấn.

Trong ngày chất vấn đầu tiên, có 36 đại biểu đặt câu hỏi chất vấn, 23 đại biểu tranh luận. 15 Bộ trưởng, Chánh án TANDTC, Viện trưởng VKSNDTC đã trả lời các vấn đề đại biểu đặt ra.

(Tổng hợp)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên