Chủ đề

(An Ninh Quốc Phòng) - Không quân Israel, ngày 9/6/1982, đã tiến hành chiến dịch mang tên Mole Cricket 19 tiêu diệt hệ thống phòng không Syria vào lúc khởi đầu Chiến tranh Lebanon năm 1982.

Với Mole Cricket 19, lần đầu tiên trong lịch sử một lực lượng không quân được trang bị vũ khí của phương Tây phá hủy thành công hệ thống tên lửa đất đối không (SAM) do Liên Xô chế tạo. Đây cũng là một trong những trận không chiến lớn nhất kể từ Thế chiến II, và là trận không chiến lớn nhất kể từ cuộc chiến Triều Tiên. Israel đã giành chiến thắng quyết định.

Ngày này năm xưa,trận không chiến lịch sử,Israel,Syria,trận không chiến thung lũng BeqaaCăng thẳng giữa Israel về vấn đề Lebanon đã leo thang mạnh hồi đầu thập niên 1980 và lên đến đỉnh điểm khi Syria triển khai các khẩu đội tên lửa đất đối không ở Thung lũng Beqaa.

Ngày này năm xưa,trận không chiến lịch sử,Israel,Syria,trận không chiến thung lũng BeqaaTháng 6/1982, lực lượng bộ binh Israel tấn công vào Lebanon trong nỗ lực triệt tiêu các cuộc tấn công từ bên kia biên giới và vấp phải những cuộc đụng độ ác liệt với quân đội Syria.

Ngày này năm xưa,trận không chiến lịch sử,Israel,Syria,trận không chiến thung lũng Beqaa

Vào ngày 9/6, Israel quyết định tiến hành chiến dịch Mole Cricket 19, áp dụng một số chiến thuật mới cùng với những tiến bộ về công nghệ điện tử được chuyển giao từ phía Mỹ.

Ngày này năm xưa,trận không chiến lịch sử,Israel,Syria,trận không chiến thung lũng BeqaaTrận chiến kéo dài chỉ khoảng 2 tiếng. Kết quả là Không quân Israel đã phá hủy 17 trong số 19 khẩu đội tên lửa đất đối không được triển khai ở Thung lũng Beqaa và bắn hạ 90 máy bay của đối phương. Không quân Israel không chịu bất kỳ thiệt hại nào.

(Theo Vietnamnet)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên