Chủ đề

(Kinh tế) - Chiều nay (26/10), Quốc hội sẽ công bố kết quả kiểm phiếu phê chuẩn việc bổ nhiệm nhân sự Bộ trưởng Bộ GTVT và ông Nguyễn Văn Thể – Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng nhiều khả năng sẽ đảm nhận cương vị này nhiệm kỳ 2016-2021. Ông Thể được kỳ vọng sẽ là người “tháo gỡ” những khó khăn cho ngành giao thông trong giai đoạn này. 

BOT “nóng”, nhiều dự án “vỡ tiến độ”

Không khó để nhận thấy công tác tại Bộ GTVT trong giai đoạn “nóng” của ngành, ông Nguyễn Văn Thể là nhân sự được Chính phủ trình để Quốc hội phê chuẩn giữ chức Bộ trưởng GTVT cũng là người ký quyết định phê duyệt và được phân công theo dõi các dự án BOT phía nam như: BOT Cai Lậy, dự án BOT quốc lộ 91 nối Cần Thơ, An Giang, BOT Bạc Liêu… Trong đó, dự án BOT Cai Lậy vẫn là “điểm nóng” tồn đọng khi mấu chốt khiến người dân bất bình là vị trí trạm thu phí chưa được giải quyết.

Ông Thể được kỳ vọng sẽ là người "tháo gỡ" những khó khăn cho ngành giao thông trong giai đoạn này.

Ông Thể được kỳ vọng sẽ là người “tháo gỡ” những khó khăn cho ngành giao thông trong giai đoạn này.

Bên cạnh đó, Bộ GTVT luôn phải đối mặt với nhiều áp lực do người dân tập trung chặn xe, dùng tiền lẻ trả phí đường bộ, gây ùn tắc giao thông để phản đối các trạm thu phí ở các dự án BOT.

Phí và trạm thu phí đang là điều khiến người sử dụng đường bộ quan tâm lớn nhất. Nhiều trạm thu phí không bảo đảm khoảng cách trên cùng tuyến đường hoặc vị trí đặt trạm chưa hợp lý. Mặc dù có quy định khoảng cách 70 km giữa các trạm, nhưng trong tổng số 70/88 trạm đang thu phí trên các tuyến quốc lộ thì có 10 trạm khoảng cách 60-70 km, 20 trạm có khoảng cách dưới 60 km và 3 trạm nằm ngoài phạm vi dự án BOT.

Thêm nữa, mới đây, Bộ GTVT đã thừa nhận Dự án đường sắt Cát Linh-Hà Đông (Hà Nội) không đạt được mốc tiến độ trong tháng 10/2017, đồng nghĩa với việc dự án chính thức không đạt tiến độ đưa vào khai thác thương mại từ ngày 31/12/2017 như dự kiến ban đầu. Người dân Thủ đô tiếp tục phải chờ đợi tuyến đường sắt trên cao đầu tiên của Việt Nam lăn bánh trong một ngày không xa.

Và không thể kể đến 2 siêu dự án của ngành giao thông đó là Cảng hàng không Quốc tế Long Thành và cao tốc Bắc-Nam.

Cảng Hàng không quốc tế Long Thành có tổng mức đầu tư là 336.630 tỷ đồng (tương đương 16,03 tỷ USD), được chia làm 3 giai đoạn. Diện tích đất của Dự án là 5.000 ha. Quy mô của Dự án, đầu tư xây dựng các hạng mục của Dự án để đạt công suất 100 triệu hành khách/năm và 5 triệu tấn hàng hóa/năm. Mục tiêu của Bộ GTVT là khởi công xây dựng Cảng Hàng không quốc tế Long Thành vào năm 2019 và đến đầu năm 2023 sẽ đưa vào khai thác.

Trong kỳ họp Quốc hội này, Chính phủ trình “Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đầu tư xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc-Nam phía đông giai đoạn 2017-2020”. Nếu được thông qua chủ trương đầu tư, dự kiến dự án sẽ khởi công vào năm 2019 và hoàn thành vào năm 2021.

Tuy nhiên, trong bối cảnh khó khăn tài chính hiện nay, việc huy động được nguồn vốn tư nhân khổng lồ tham gia làm những dự án này là thách thức vô cùng lớn đối với tân Bộ trưởng GTVT.

Bộ GTVT luôn phải đối mặt với nhiều áp lực do người dân tập trung chặn xe, dùng tiền lẻ trả phí đường bộ, gây ùn tắc giao thông để phản đối các trạm thu phí ở các dự án BOT.

Bộ GTVT luôn phải đối mặt với nhiều áp lực do người dân tập trung chặn xe, dùng tiền lẻ trả phí đường bộ, gây ùn tắc giao thông để phản đối các trạm thu phí ở các dự án BOT.

Vị tư lệnh ngành được mong đợi

Ông Nguyễn Văn Thể sinh năm 1966, quê quán tại huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp. Ông từng giữ các chức vụ Phó Giám đốc Sở GTVT tỉnh Đồng Tháp, Bí thư Huyện ủy huyện Tân Hồng, tỉnh Đồng Tháp.

Ông Thể được HĐND tỉnh Đồng Tháp bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp tại kỳ họp bất thường ngày 21/7/2012.

Ngày 6/6/2013, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã ký quyết định điều động, bổ nhiệm có thời hạn ông Thể giữ chức Thứ trưởng Bộ GTVT. Ông Thể cũng là Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng khóa 11, sau đó được bầu là Ủy viên Trung ương Đảng khóa 12.

Tháng 10/2015, ông Thể được Bộ Chính trị điều động về làm Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng.

Ông Nguyễn Văn Thể từng giữ cương vị Thứ trưởng Bộ GTVT trong 2 năm (2013-2015). Được đánh giá có nền tảng, kiến thức và kinh nghiệm quản lý về ngành giao thông, ông Thể từng học tại Đại học Giao thông đường bộ Moskva (Nga) và có quá trình công tác khá dài trong ngành giao thông vận tải. Trong thời gian ngắn công tác tại Bộ GTVT, ông Thể cũng được đánh giá là người khá kín tiếng và chưa tạo được nhiều dấu ấn.

Có thể thấy, thách thức với ngành giao thông khi ông Thể đảm nhiệm cương vị mới là rất lớn, không chỉ tiếp tục đẩy mạnh phát triển cơ sở hạ tầng, mà còn phải có các giải pháp hiệu quả lấy lại lòng tin của người dân với các dự án BOT nói riêng và các dự án giao thông đã, đang và sẽ thực hiện.

Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 4, sáng 26/10, Quốc hội đã bỏ phiếu quyết định việc phê chuẩn bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Thể vào chức vụ Bộ trưởng Bộ GTVT. Chiều 26/10, kết quả kiểm phiếu phê chuẩn việc bổ nhiệm nhân sự Bộ trưởng Bộ GTVT và Tổng Thanh tra Chính phủ sẽ được công bố.

(Theo Cổng TTĐT Chính Phủ)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên