Chủ đề

(Pháp luật) - Với những ai đã từng bị rệp cắn, ít nhiều khi nhắc đến con vật này sẽ ám ảnh. Loài côn trùng hút máu này chúng thường ẩn mình rất tốt và thường hút máu khi đêm xuống. Đáng ngại là, những nơi bẩn không phải là nguyên nhân gây nên rệp mà những nơi càng ít có sự chú ý thì rệp càng dễ ẩn nấp. Bắt được rệp khó vô cùng, nhưng bắt người có chức quyền “hút máu” như rệp càng khó hơn. Vậy mà thời gian qua, ngành Công an đã bắt, đưa ra ánh sáng hàng loạt các “con rệp” phá hoại ngành, đất nước ẩn sau quân hàm cấp tướng.

Dư luận vừa qua một phen chấn động khi Bộ Công an công khai, đưa cựu Thiếu tướng Nguyễn Thanh Hóa và cựu Trung tướng Phan Văn Vĩnh ra khởi tố vì liên quan trực tiếp tới đường dây đánh bạc trực tuyến nghìn tỷ. Thì vừa mới đây, người dân tiếp tục đón nhận thông tin Bộ Công an công bố thêm danh sách 8 vị tướng có hành vi vi phạm, liên quan đến vụ án Vũ “nhôm”. Chỉ trong vòng chưa đến nửa năm 2018, có tướng công an đã bị bắt giam, có tướng cách hết chức vụ trong Đảng, bị xem xét kỷ luật và có tướng đang chờ quyết định giáng cấp bậc hàm từ Chủ tịch nước. Sự việc này đã cho thấy điều gì?

tolam 6818cNăm 2017, khi mà số bất động sản trị giá lên đến hàng trăm ngàn tỉ đồng rơi vào tay Vũ “nhôm” với giá mua chỉ định bằng 1/100 giá trị thị trường vốn là đất vàng, kim cương, người dân đã đặt rất nhiều nghi vấn. Câu hỏi “ai đã tạo ra Vũ nhôm” đã trở thành đề tài nóng thu hút sự chú ý của dư luận, thậm chí nhân sự kiện này, các thành phần chống đối đã tung ra nhiều bình luận ác ý, tấn công nhằm mục đích hạ uy tín lãnh đạo cấp cao của nhà nước. Nhưng khi các quan chức vi phạm pháp luật trong vụ án liên quan đến Vũ “nhôm” bị Bộ Công an phanh phui, người dân đã phần nào thấy câu trả lời.

Tính đến ngày 28-7-2018, Thượng tướng Tô Lâm lên nắm chức Bộ trưởng vừa đúng 2 năm. Trong 2 năm, bên cạnh việc xử lý khối lượng công việc khổng lồ liên quan đến đấu tranh phòng chống tội phạm, đảm bảo an ninh quốc gia, người đứng đầu lực lượng công an còn có “gánh nặng” khác nữa là cải cách bộ máy, đấu tranh, loại ra khỏi bộ máy những cá nhân được ví như “thân tướng nhưng hồn rệp” – sống ký sinh trong lực lượng để “hút máu”, trục lợi bản thân.

Bộ Công an làm sáng tỏ những sai phạm của các vị Trung tướng, Thượng tướng. Dư luận rất đồng tình, tin tưởng không có vùng cấm trong việc xử lý cán bộ vi phạm

Bộ Công an làm sáng tỏ những sai phạm của các vị Trung tướng, Thượng tướng. Dư luận rất đồng tình, tin tưởng không có vùng cấm trong việc xử lý cán bộ vi phạm

Tính đến thời điểm đầu tháng 8, đã có ít nhất 8 vị tướng trong đó đa số là lãnh đạo cấp cao của Bộ Công an, có người còn tại vị, có vị đã về hưu liên quan đến Vũ “nhôm”. Kết quả điều tra của Bộ Công an đã lòi ra, chính Trung tướng Thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Thành là người đã tự ý ký quyết định cho Vũ “nhôm” tham gia đoàn đi nước ngoài và đề nghị cấp hộ chiếu ngoại giao cho Vũ “nhôm” không đúng đối tượng, không đúng tiêu chuẩn. Thậm chí, để Vũ “nhôm” dễ bề thâu tóm đất vàng, chính Tướng Thành là người đã ký văn bản của Bộ Công an đề xuất bán chỉ định một số cơ sở nhà, đất an ninh không đúng quy định pháp luật; ký một số văn bản không thuộc trách nhiệm được phân công; dám vi phạm các quy định về bảo vệ bí mật nhà nước và quy chế làm việc của Bộ Công an.

Bên cạnh đó, “góp gió” cho Vũ “nhôm” gây nên “bão” còn có tướng Trần Việt Tân trong thời gian giữ cương vị Ủy viên Đảng ủy Công an Trung ương, Thứ trưởng Bộ Công an đã tiếp tay bằng cách thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát và “mắt nhắm mắt mở” ký một số văn bản vi phạm quy định về bảo vệ bí mật nhà nước, dẫn đến gây hậu quả rất nghiêm trọng.

Đồng hành cùng sai phạm của Vũ “nhôm” còn có Trung tướng Phan Hữu Tuấn, cựu Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo. Từ hồ sơ điều tra của Bộ Công an, Ủy ban Kiểm tra Trung ương cũng kết luận thêm 5 tướng lãnh đạo tại Tổng cục 4 gồm: Trung tướng Lê Văn Minh, Trung tướng Bùi Xuân Sơn, Trung tướng Nguyễn Văn Chuyên, Trung tướng Ksor Nham và Trung tướng Vũ Thuật “vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và Quy chế làm việc, bán chỉ định tài sản trên đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất, liên kết kinh doanh, cho thuê đất an ninh không đúng quy định pháp luật”.

Vũ “nhôm” Một tay kinh doanh địa ốc bất ngờ đeo “lon” thượng tá, đó là tài năng của Vũ “nhôm” hay âm mưu xảo quyệt của một số quan chức cấp cao muốn dùng Vũ “nhôm” để thâu tóm hàng chục bất động sản ở Đà Nẵng, TP.HCM và các tỉnh? Câu trả lời hẳn là đã có ở mỗi người!

Vũ “nhôm” Một tay kinh doanh địa ốc bất ngờ đeo “lon” thượng tá, đó là tài năng của Vũ “nhôm” hay âm mưu xảo quyệt của một số quan chức cấp cao muốn dùng Vũ “nhôm” để thâu tóm hàng chục bất động sản ở Đà Nẵng, TP.HCM và các tỉnh? Câu trả lời hẳn là đã có ở mỗi người!

Rệp thường núp ở nơi con người không để ý tới, thế nên rệp sống khá “an toàn”. Tương tự như rệp, trong lực lượng công an, Tướng vi phạm là điều ít ai nghĩ tới và khi đã có sai phạm, để bắt tháo và loại “rệp” có chức quyền ra khỏi bộ máy là cả quá trình đầy thách thức. Bởi khi những người biết rõ về luật pháp một khi đã vi phạm thì họ không sợ bất cứ điều gì và sẵn sàng phá hoại lực lượng. Chính vì không sợ, bất chấp tất cả, nên đấu tranh với những thành phần này, không thể có một sai sót nào. Không chỉ cần người đứng đầu ngành có bản lĩnh mà các chiến sĩ phải rất dũng cảm. Giống như con dao có hai lưỡi, nếu không đủ bản lĩnh sẽ dễ dàng trở thành nạn nhân hoặc có thể kết thúc sự nghiệp, mà người trong ngành thường nói “tạch” bất cứ lúc nào.

Để đi đến tận cùng sự việc, xử lý đến nơi đến chốn tương xứng với các hành vi sai phạm của các tướng lạm dụng chức quyền gây hậu quả rất nghiêm trọng, đó là nỗ lực rất lớn từ Bộ Công an và sự tiếp sức từ lãnh đạo Đảng, Nhà nước. Tìm ra bằng chứng tố cáo quan chức vi phạm pháp luật đã khó, nhưng không phải có bằng chứng tố cáo những sai phạm của các vị tướng biến chất là Bộ Công an có thể trừng phạt những cá nhân này. Với Tướng lĩnh biến chất, vi phạm, Bộ Công an không được toàn quyền xử lý mà phải trình qua nhiều cấp đề nghị, xem xét. Bộ Công an phải chuyển hồ sơ các tướng vi phạm đến Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Công an Trung ương, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, và Bộ Chính trị sẽ đưa ra quyết định sau cùng.

Ngày 1-8-2018, trong buổi họp báo, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết: “Sẽ sớm trình chủ tịch nước giáng cấp hàm với trung tướng Bùi Văn Thành và thượng tướng Trần Việt Tân”. Điều đó cho thấy, để giáng cấp bậc hàm các tướng vi phạm, Bộ Công an phải hoàn thiện các hồ sơ gửi đến Chính phủ, từ cơ sở đó kiến nghị lên Chủ tịch nước. Người thống lĩnh lực lượng vũ trang căn cứ theo tội trạng và quyết định giáng hàm của tướng lĩnh vi phạm.

Cafe-cuoi-tuan

Sự quyết liệt của ngành Công an trong việc chống tiêu cực nhận được nhiều ủng hộ, đóng góp ý kiến tích cực của tri thức.

Đấu tranh, công khai đưa các tướng sai phạm ra ánh sáng, một mặt có thể thanh sạch lực lượng, giữ kỷ cương cho ngành, tạo sự công bằng cho những chiến sĩ đang ngày đêm vượt qua khó khăn hoàn thành tốt nhiệm vụ. Nhưng mặc trái chính là có thể sẽ trở thành cái cớ cho các đối tượng phản động, thế lực thù địch xuyên tạc về lực lượng, tung tin vẽ nên bức tranh đen tối cho ngành Công an, gây dư luận xấu trong xã hội. Từ đây mới thấy được, chọn việc công khai sai phạm của những cá nhân từng giữ chức vị quan trọng trong lực lượng cho thấy nỗ lực của ngành Công an trong việc thiết lập kỷ cương, loại ra khỏi ngành những con “rệp chúa” đó là quyết định dũng cảm.

Trong cuộc đời mỗi con người, không có một vị lãnh đạo chân chính nào không đau lòng khi thấy trong ngành xuất hiện cá nhân sai phạm. Phải trừng phạt người từng là đồng chí, đồng đội của mình hẳn là Bộ trưởng Tô Lâm và tập thể lãnh đạo Bộ Công an rất nặng lòng. Nhưng với vai trò là người đứng đầu ngành, Thượng tướng Tô Lâm phải xử lý nghiêm các sai phạm đến nơi đến chốn, dựa trên chế định của luật. Hành động đó không chỉ để giữ lấy kỷ cương, làm cho kẻ phạm tội thôi không lặp lại hành động tội lỗi, mà còn điều chỉnh, ngăn ngừa người khác thực hiện hành động tương tự. Thông điệp: “Phòng ngừa, xoá bỏ các điều kiện nảy sinh tội phạm mới là quan trọng” đã được Bộ trưởng Tô Lâm truyền đi và thực thi bằng hành động rất cụ thể. Với định hướng này, tin tưởng rằng, thời gian tới an ninh trật tự sẽ có nhiều chuyển biến tích cực, những vấn nạn của xã hội đến từ góc độ an ninh sẽ được giải quyết theo nền tảng đi vào chiều sâu, bền vững.

Rõ ràng, bình yên và an ninh không có sẵn, nó xuất phát từ hành động của các vị lãnh đạo và cả nhân dân cả nước.

Bạn đọc: Phù Chúc

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên