Chủ đề

(Kinh tế) - Lãi suất 5% cho cả năm là mức lãi suất cho vay tiêu dùng thấp nhất thị trường hiện tại, để hút khách, thời gian cho vay tiêu dùng lãi suất thấp ngày càng được các ngân hàng kéo dài hơn.

Cuộc đua lãi rẻ

Nếu như trước đây, lãi suất 0% chỉ kéo dài trong 1-3 tháng, thì nay lãi 0% gần như không còn, thay vào đó, các ngân hàng thực tế hơn khi áp dụng lãi suất 5-7% và tăng thời gian cho vay lãi suất ưu đãi lên đến 1 năm.

Hiện VPBank đang chào khách hàng vay tiêu dùng lãi suất chỉ 5%/năm cho 12 tháng đầu tiên, tại ACB là 8,9%/năm cho ưu đãi cho năm đầu tiên.

Ngân hàng HDBank cũng có gói lãi suất cho vay chỉ 6,8%/năm cho 03 tháng đầu, và mức 9%/năm cho 12 tháng. ABBank cho vay chỉ 8,5%/năm cho 12 tháng đầu tiên.

Ngân hàng hạ lãi “kích” khách vay tiêu dùng

Khách hàng tìm hiểu vay vốn tại ngân hàng MaritimeBank

Hiện ngân hàng ngoại HSBC Việt Nam cũng vào cuộc đua lãi suất thấp 7,99%/năm trong 06 tháng đầu cho khoản vay có tài sản đảm bảo là bất động sản…

Với mức lãi suất thấp cho 1 năm đầu tiền, lãi suất cho các năm tiếp theo được tính theo công thức: lãi suất tiết kiệm 12 tháng cộng với biên độ từ 3-4%/năm. Tính ra, mức lãi suất các năm tiếp theo cũng từ 12-13%/năm.

Tuy nhiên, nhiều ngân hàng đang tính phí trả nợ trước hạn từ 1-3% trên tổng số tiền trả trước.

Đủ khả năng hãy vay tín chấp

Tìm hiểu nhu cầu thị trường thì vay tiêu dùng tín chấp vẫn được khách hàng ưa chuộng hơn. Bởi vì vay bằng lương sẽ giúp khách hàng trực tiếp cân đối chi tiêu trên nguồn thu nhập của mình, đặc biệt với khoản vay nhỏ.

Tìm hiểu của PV, thủ tục vay và điều kiện vay tín chấp tại một số ngân hàng, mức lãi suất cho vay tín chấp 15-18%/năm, trả lãi theo dư nợ giảm dần, còn trả lãi theo dư nợ ban đầu thì chỉ có 12-13%/năm.

Điều kiện để vay tiêu dùng tín chấp tại KienLongBank là khách hàng phải có thời gian công tác tại cơ quan từ 24 tháng trở lên, mức vay tùy theo mức thu nhập và được vay tới 03 năm.

Còn điều kiện tại ngân hàng ACB là khách hàng có thời gian công tác từ 12 tháng trở lên, có mức thu nhập 7 triệu đồng/tháng tại khu vực TP.HCM và Hà Nội, 5 triệu đồng/tháng tại các tỉnh thành khác với mức cho vay 12 lần thu nhập và được vay tới 05 năm, tuy nhiên ACB có thể cho vay tới 500 triệu đồng.

Nếu vay tiêu dùng tín chấp tại Eximbank 200 triệu đồng với mức lãi suất 15%/năm tính lãi theo dư nợ giảm dần thì nợ gốc hằng tháng anh phải trả là 8 triệu đồng/tháng nếu vay trong 2 năm.

Anh Nguyễn Mạnh Hưng, một Việt kiều Úc cho biết, ngân hàng tại Úc đều cho vay tín chấp đối với khách hàng mua nhà ở nếu có thu nhập ổn định tại cơ quan công quyền với thời hạn lên đến 25-40 năm (tùy độ tuổi của khách hàng vay), lãi suất 6%/năm cố định trong suốt thời gian vay. Mà giá nhà ở Úc gấp 8 – 9 lần thu nhập trung bình một năm (sau thuế) của người dân Úc, khoảng 400.000 – 1 triệu đô la Úc cho 100m2, tùy vị trí.

Dù so sánh là khập khiễng nhưng xu hướng cho thấy, khi xã hội ổn định và phát triển thì nhu cầu tiêu dùng của người dân sẽ tăng cao, nhu cầu vay tương lai xài hiện tại càng lớn.

Hiện các ngân hàng Việt cũng đang mở rộng phương thức cho vay tiêu dùng tín chấp bằng lương, nhưng mức vay hạn chế và thời gian vay tối đa cũng chỉ 5 năm, thường các ngân hàng chỉ cho vay tín chấp phổ biến 1-2 năm. Cán bộ tín dụng ngân hàng Eximbank cho biết, ngân hàng Việt vẫn quy ước khoản vay tín chấp bằng lương vẫn là rủi ro cao nhất nên thời hạn cho vay ngắn và lãi suất cho vay cao.

Và hầu hết các ngân hàng chỉ cho vay tiêu dùng đối với những khách hàng thuộc các cơ quan, doanh nghiệp nhà nước. Nếu là công ty trách nhiệm hữu hạn và công ty cổ phần thì khách hàng phải có tài khoản trả lương tại chính ngân hàng muốn vay.

Về vấn đề hạ thấp tiêu chí cho vay tín chấp, một lãnh đạo ngân hàng tại TP.HCM cho rằng phải xem xét, cân nhắc. Vì cho vay tiêu dùng tín chấp cũng rất rủi ro, ngân hàng phải xem kỹ khả năng trả nợ của khách hàng.

Hiện Ngân hàng Nhà nước đang nghiên cứu để ban hành một quy chế riêng về cho vay tiêu dùng, giúp các ngân hàng thương mại đưa ra được những sản phẩm đáp ứng nhu cầu đa dạng của thị trường.

(Theo Báo Bưu Điện Việt Nam)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên