Chủ đề

(Kinh tế) - Việc dễ dãi cho vay tiêu dùng của các ngân hàng hiện nay đã tạo điều kiện cho một số đối tượng đang phải trả nợ tín dụng đen tận dụng có cơ hội này trả nợ.

Nhiều người đã không còn đường nào vay để trả nợ nóng nên đã nghĩ ra chiêu trò sẽ vay ngân hàng thông qua thẻ tiêu dùng.

Nhiều người đã không còn đường nào vay để trả nợ nóng nên đã nghĩ ra chiêu trò sẽ vay ngân hàng thông qua thẻ tiêu dùng.

Rút tiền trả “nợ nóng”

Sự bành trướng của tín dụng đen đã tồn tại từ rất lâu trong xã hội, ẩn nấp dưới mọi hình thức như cầm đồ, cho vay nặng lãi. Loại hình này càng gia tăng từ khi ngân hàng thắt chặt tín dụng. Khách hàng của hình thức này là những cá nhân cần trả nợ gấp nên đã vay để đáo hạn ngân hàng.

Nhiều người đã không còn đường nào vay để trả nợ nóng nên đã nghĩ ra chiêu trò sẽ vay ngân hàng thông qua thẻ tiêu dùng, với hình thức đảm bảo bằng quỹ lương hàng tháng rồi rút tiền ra trả bớt khoản nợ nóng. Đặc biệt, chỉ cần bản photo hộ khẩu, CMND, hợp đồng lao động và bản sao kê ba tháng lương gần nhất, nhân viên ngân hàng sẽ đến tận nơi nhận hồ sơ và làm thủ tục.

Anh T.V.M. (Đống Đa, Hà Nội), một công chức nhà nước thu nhập 8 triệu/tháng – vì lý do công việc cần một số tiền 50 triệu đồng, đã phải vay tín dụng đen lên đến 3.000/1 triệu/1 ngày, tương đương 109,5%/năm – mức lãi suất “khủng”, nhưng anh vẫn phải vay gấp để giải quyết các công việc trước mắt. Sau đó, anh không khỏi lo lắng về khoản nợ cứ tăng lên nhanh chóng. Anh đã dùng nhiều hình thức khác nhau như vay người này để trả người kia… mà vẫn không tránh được khoản lãi quá cao.

Cái khó ló cái khôn. Từ khi biết có dịch vụ vay tiêu dùng qua thẻ lãi suất thấp hơn nhiều mà thủ tục lại quá đơn giản từ các ngân hàng. Chỉ cần anh T.V.M. chứng minh thu nhập 3 tháng gần nhất, CMND, hợp đồng lao động dài hạn là đủ điều kiện để anh vay ngân hàng. Sau khi tìm hiểu mọi kẽ hở trong dịch vụ này, anh quyết định làm thủ tục vay.

Anh T.V.M. chia sẻ thêm, anh làm tổng cộng 3 thẻ của 3 ngân hàng khác nhau, mức vay từ 2-3 tháng lương. Thẻ làm xong có thể rút tiền mặt từ 50-75% cho mỗi tài khoản, tùy theo ngân hàng. Đến cuối tháng anh chỉ cần đóng 5-10%. Nếu anh không đóng, ngân hàng sẽ tính lãi 2-3%/tháng trên số tiền anh đã rút. Có những lúc cần tiền, anh rút hết sạch tài khoản. Nhờ thẻ tiêu dùng này, bạn bè anh ai có nhu cầu mua sắm anh sẽ trả giúp bằng tiền trong thẻ, còn anh nhận tiền mặt họ đưa. Khi thấy hiệu quả trong việc trả nợ vay tín dụng đen, anh đã tiết lộ kế này cho nhiều người cũng đang rơi vào tình cảnh tương tự.

Bẫy tăng nợ xấu cho ngân hàng

Với thủ tục đơn giản, ngân hàng đang tạo điều kiện cho nhiều người đủ điều kiện tham gia vào dịch vụ vay tiêu dùng. Hấp dẫn bởi lời mời chào như vậy nhưng kết cục, những người tham gia dịch vụ này vẫn không thể thoát khỏi cảnh nợ nần.

Sau khi dùng nhiều mánh khóe vay ngân hàng để trả xong khoản nợ tín dụng đen kia, anh T.V.M. lại rơi vào tình cảnh hàng tháng, anh lại phải lo tiền để bù vào số tiền đã rút trước đó. Mặc dù khoản tiền phải nộp vào không lớn nhưng với thu nhập 8 triệu đồng/tháng hiện nay, về lâu dài, gia đình anh cũng không biết kiếm thêm khoản nào để trả hết nợ ngân hàng.

Cùng cảnh ngộ, anh N.Đ.Y. (Cầu Giấy, Hà Nội) hàng tháng cũng không đủ tiền để nộp theo yêu cầu của ngân hàng. Vì thế, tài khoản của anh bị khóa. Ngân hàng không cho rút tiền mà chỉ được mua tiêu dùng mặc dù trong tài khoản vẫn còn 5 triệu. Nếu muốn rút nốt số tiền này, anh chỉ còn cách dùng thẻ để mua 1 chỉ vàng, sau đó bán lấy tiền.

Hình thức cho vay tiêu dùng của các ngân hàng hiện cho phép các thẻ được rút từ 50-75%. Như vậy, vô hình trung các ngân hàng đã quá tập trung cho vay dưới mọi hình thức, ẩn náu với mục đích khác nhau, gián tiếp cho một số đối tượng vay không nhằm đúng mục đích sử dụng, khi đó nợ xấu gia tăng là không tránh khỏi.

Gần đây, tốc độ tăng trưởng tín dụng của hệ thống ngân hàng có tăng nhưng phần lớn rơi vào cho vay tiêu dùng. Trong khi đó, các doanh nghiệp lại gặp khó trong tiếp cận nguồn vốn. Nhiều chuyên gia cho rằng, việc đẩy mạnh tín dụng cho vay tiêu dùng bộc lộ nhiều nguy cơ dẫn đến nợ xấu ra tăng.

Kinh tế khó khăn, dòng tiền vẫn gửi vào ngân hàng mà đầu ra lại bị thắt chặt nên việc các nhà băng hướng tới khách hàng cá nhân là giải pháp hợp lý để kích cầu tiêu dùng, và cũng là một cửa mở cho tín dụng gia tăng. Song, với thủ tục đơn giản, thậm chí có phần dễ dãi và phương châm cho vay bằng mọi giá, các ngân hàng sẽ phải trả giá bằng khoản nợ xấu ngày càng phình to.

(BTNVN)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên