Chủ đề

(Quốc tế) - Theo Sputnik, việc Nga quyết định dừng chuyển giao hệ thống phòng không S-300 cho Syria không liên quan đến chuyến thăm của Thủ tướng Israel.
Thông tấn Nga dẫn tuyên bố của Phát ngôn viên của Điện Kremlin – ông Dmitry Peskov cho biết, Nga sẽ không nhận xét về phát ngôn của Trợ lý Tổng thống Nga, ông Vladimir Kozhin, nói rằng Nga dừng kế hoạch cung cấp các hệ thống S-300 cho Syria.

Ông Dmitry Peskov cho biết: “Thực tế ông Kozhin là người giám sát hoạt động của Ủy ban về hợp tác quân sự-kỹ thuật, do vậy ở đây đơn giản là tôi không hiểu vì sao lại cần bình luận lời ông ấy làm gì. Mọi sự đều được tuyên bố rõ ràng rồi.

Nga voi thanh minh viec dung chuyen S-300 cho Syria

Hệ thống S-300PMU2.

Nhưng phải nói rằng, hiển nhiên, sau khi Hoa Kỳ, Anh và Pháp giáng đòn tấn công vào lãnh thổ Cộng hòa Arab Syria, Nga có quyền làm tất cả những gì thấy cần thiết”, ông Peskov giải thích.

Ông Dmitry Peskov cũng tuyên bố rằng gắn chuyến thăm của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tới Moscow với tuyên bố Nga dừng chuyển giao S-300 cho Syria là không chính xác.

Ngày 9/5 ông Netanyahu đã đến Moscow hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin. Trong cuộc gặp này hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về tình hình Syria, trong đó có những cuộc không kích của Israel vào Damascus cũng như đà gia tăng căng thẳng trong quan hệ giữa Tel Aviv và Tehran.

Tuyên bố của ông Dmitry Peskov được đưa ra ngay sau khi trợ lý của Tổng thống Putin Vladimir Kozhin nói Nga dừng chuyển giao S-300 cho chính quyền Damascus và những nghi vấn xuất hiện rằng quyết định này có liên quan đến chuyến thăm Nga đường đột của Thủ tướng Israel.

Theo ông Kozhin, lưới lửa phòng không hiện tại của Syria đã đủ mạnh để đối phó với nhiều mục tiêu khác nhau, vì vậy họ không cần đến S-300.

Lý do Nga dừng đàm phán chuyển giao S-300 cho Syria đã khá rõ ràng nhưng theo nhận định của truyền thông phương Tây, tuyên bố của Nga có liên quan đến kết quả của cuộc đàm phán giữa Tổng thống Nga Putin và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu trước đó.

Phát biểu hôm 6/5, ông Benjamin Netanyahu cho biết: “Ngày 9/5, tôi có cuộc hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin ở Moscow và sau đó sẽ tham dự lễ duyệt binh nhân ngày chiến thắng phát xít Đức”.

Tuy nhiên, nội dung cụ thể trong cuộc đàm phán giữa 2 nhà lãnh đạo này đã không được tiết lộ. Nhưng theo nhận định của CNN, gần như chắc chắn vấn đề sẽ chỉ xoay quanh căng thẳng giữa Israel với Syria, Iran và đặc biệt là kế hoạch Nga chuyển giao hệ thống S-300 cho Syria.

(Theo Đất Việt)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên