Chủ đề

(Quốc tế) - Hãng Reuters đưa tin ngày 23/9, Bộ Ngoại giao Nga khẳng định mọi cuộc không kích nhằm vào các cứ điểm của lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng trong lãnh thổ Syria cần phải được sự đồng ý của Damascus, nếu không sẽ làm gia tăng căng thẳng trong khu vực.

Máy bay chiến đấu của Mỹ chuẩn bị tham gia không kích các địa điểm của lực lượng IS tại Iraq. (Nguồn: EPA)

Trong một tuyên bố, bộ trên nêu rõ: “Mọi hành động như vậy cần phải được tiến hành theo luật pháp quốc tế. Đó không phải là một “thông báo” không kích chính thức từ một phía, mà là sự chấp thuận rõ ràng của Chính phủ Syria hoặc một quyết định tương ứng được Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc phê chuẩn. Những nỗ lực nhằm đạt được các mục tiêu địa chính trị của riêng ai đó nhưng xâm phạm chủ quyền của các nước trong khu vực chỉ làm gia tăng căng thẳng và khiến tình hình thêm bất ổn.”

Trước đó, Bộ Ngoại giao Syria ra tuyên bố cho biết chính phủ nước này đã nhận được thư của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry từ tay Ngoại trưởng Iraq, trong đó thông báo rằng Mỹ và các nước đồng minh đã lên kế hoạch tấn công nhóm IS ở Syria.

Tuyên bố nêu rõ: “Ngoại trưởng Syria đã nhận được một bức thư của người đồng cấp Mỹ thông qua Ngoại trưởng Iraq, trong đó ông Kerry thông báo rằng Mỹ và một số quốc gia đồng minh sẽ tấn công mục tiêu (IS) ở Syria. Động thái này diễn ra vài giờ trước khi cuộc không kích được bắt đầu.”

Tuyên bố được đọc trên truyền hình nhà nước cho biết Chính phủ Syria sẽ tiếp tục tấn công IS ở Raqqa và Deir al-Zor thuộc miền Đông và Bắc Syria – những khu vực là mục tiêu oanh kích của Mỹ và đồng minh trong ngày 23/9.

Ngoài ra, Chính phủ Syria cũng khẳng định sẽ tiếp tục phối hợp với chính quyền Iraq do phe Hồi giáo dòng Shi’ite lãnh đạo ở “các cấp cao nhất”.

(Theo Vietnam+)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên