Chủ đề

(Quốc tế) - Theo tờ National Interest, một số tướng Không quân của Mỹ nhận định rằng các đối thủ của Mỹ như Nga và Trung Quốc nay đã thu hẹp khoảng cách về công nghệ quân sự với Mỹ và hiểu rõ chiến thuật của nước này.

Trung tướng Arnold Bunch, một quan chức hậu cần cấp cao của Không quân Mỹ phát biểu trước Ủy ban Quân vụ Hạ viện Mỹ rằng: “Trước đây tôi từng nói rằng chúng ta đang có lợi thế đáng kể so với các nước khác về nhiều mặt, nhưng vào thời điểm hiện tại, các đối thủ tiềm tàng của chúng ta đang bám sát theo sau hoặc đã ngang bằng chúng ta về một số lĩnh vực quân sự”.

Máy bay F-35 của Mỹ sẽ đóng vai trò rất quan trọng đối với Không quân Mỹ trong tương lai.

Ông Bunch cũng nhấn mạnh rằng, “để nới rộng khoảng cách, chúng ta phải tiếp tục đầu tư vào khoa học và công nghệ, đồng thời hiện đại hóa toàn bộ lực lượng vũ trang của Hoa Kỳ”. Theo ông, Không quân Mỹ phải bắt đầu triển khai máy bay tiêm kích F-35, nghiên cứu phát triển máy bay ném bom tàng hình B-21 cùng các công nghệ quân sự khác càng sớm càng tốt.

Hiện tại, mặc dù F-35 đã có thể đi vào hoạt động, song F-22 vẫn là máy bay chiến đấu duy nhất của Mỹ có thể hoạt động trong các khu vực phòng không chặt chẽ. “F-22 là một phần không thể thiếu trong kế hoạch hiện đại hóa của Không quân Hoa Kỳ. Khả năng hoạt động bí mật, tốc độ siêu thanh và các thiết bị hiện đại cho phép nó có khả năng đặc thù của mình”, ông Bunch và tướng Không quân Mỹ Jerry Harris viết.

“Chúng tôi có dự định sử dụng F-22 cho đến năm 2060, điều này có nghĩa là chúng ta cần phải đẩy mạnh nâng cấp cho loại máy bay này để chống lại những hiểm họa có thể xảy ra. Theo dự toán ngân sách quốc phòng năm nay, 624,5 triệu USD sẽ được chi cho việc nghiên cứu và 398,5 triệu USD sẽ được chi cho việc cung cấp nguyên vật liệu để nâng cấp F-22. Các phần cứng và phần mềm mới của F-22 sẽ được áp dụng vào năm tới, giúp máy bay có thể vận hành tên lửa hiệu quả hơn và xác định hiểm họa từ dưới đất nhanh hơn”, hai tướng Mỹ viết thêm.

Tuy nhiên, để đối phó với các đối thủ tiềm năng, chỉ một mình F-22 thôi là chưa đủ. Không quân Mỹ cần phải có một loại máy bay có thể tấn công tầm xa để hoạt động tại các khu vực quan trọng trên thế giới. Lực lượng này nhận thấy rằng họ không có đủ F-22 và F-35 để thay thế các phi cơ chiến đấu thế hệ thứ tư mà Mỹ đang có trên thế giới. Các phi cơ như F-15 và F-16 sẽ được nâng cấp và sử dụng thêm nhiều thập kỷ nữa.

“Bên cạnh việc nâng cấp các phi cơ chiến đấu thế hệ thứ năm, Không quân Mỹ cũng cần kéo dài tuổi thọ và nâng cao các loại vũ khí của các phi cơ chiến đấu thế hệ thứ tư”, ông Bunch và Harris viết. “Điều này sẽ đảm bảo Không quân Mỹ có thể sẵn sàng đáp ứng nhu cầu chống khủng bố ngày nay, trong lúc dây chuyền sản xuất F-35 bắt đầu đi vào hoạt động và Mỹ nghiên cứu các công nghệ mới”.

Dù vậy, các hoạt động này sẽ cần rất nhiều kinh phí. Quyết định cung cấp ngân sách cho Không quân Mỹ sau cùng vẫn phụ thuộc vào Quốc hội Mỹ. Hiện vẫn chưa rõ liệu Quốc hội Mỹ đã sẵn sàng công bố kế hoạch chi tiêu hàng năm và cung cấp ngân sách ổn định cho Lầu Năm Góc hay không.

(Theo Infonet)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên