Chủ đề

(Quốc tế) - Cả Nga và Ukraine đều đang xây dựng hàng rào biên giới ngăn cách lẫn nhau ở khu vực bán đảo Crimea và vùng Donbass – phía đông Ukraine.

Cuối tháng 12/2018, Nga đã hoàn thành công việc xây dựng hàng rào ngăn cách biên giới với Ukraine ở khu vực phía bắc bán đảo Crimea. Hôm 28/12/2018, bộ phận báo chí của cơ quan biên phòng FSB Crimea thông báo rằng, quá trình xây dựng rào chắn ở khu vực biên giới Nga-Ukraine đã hoàn thành.

Cơ quan chuyên trách của FSB cho biết, kế hoạch dự án bắt đầu thực thi vào năm 2015, nhằm xây dựng tuyến hàng rào dài hơn 60km ngăn cách biên giới Nga-Ukraine. Trên biên giới cũng lắp đặt hai tổ hợp tín hiệu cảnh báo với cảm biến rung và bức xạ vô tuyến.

Cho đến nay, các cơ quan xây dựng và đơn vị kỹ thuật đã hoàn thành những công việc cuối cùng nhằm xây dựng các cấu trúc kỹ thuật và thiết lập hệ thống cảm biến báo động tinh vi nhất trong khu vực eo đất Perekopsky, giáp giới với Ukraine.

FSB thông báo rằng, sở dĩ cần xúc tiến xây dựng hàng rào là do một số đe dọa, bao gồm cố gắng thâm nhập của các nhóm biệt kích do thám và phá hoại từ phía Ukraine.

Ngoài ra, hàng rào này sẽ ngăn chặn các nỗ lực tổ chức các kênh vận tải xuyên biên giới, vận chuyển vũ khí, đạn dược, hàng hóa, thuốc lá và rượu, nhiên liệu, buôn lậu ma túy và mọi vi phạm của công dân Ukraine tại khu vực biên giới quốc gia Nga ở Crimea.

Đến thời điểm đầu tháng 2/2019, việc xây dựng và điều chỉnh thiết bị đã hoàn thành. Hệ thống báo động an ninh đã được đưa vào vận hành.

Ông Igor Korotchenko, Tổng biên tập Tạp chí “Quốc phòng” nhận xét rằng, việc xây dựng hàng rào ở khu vực Crimea giáp giới Nga-Ukraine chủ yếu là nhằm đảm bảo an ninh cho biên giới phía nam của Liên bang Nga khỏi hành động xâm nhập phá hoại của biệt kích Ukraine.

Biện pháp này được thực hiện nhằm đảm bảo an ninh cho đất nước chúng ta trên biên giới với Ukraine, những năm gần đây theo đuổi chính sách không thân thiện với Nga. Việc xây dựng hàng rào này là hợp lý và tạo điều kiện ngăn chặn sự phá hoại và khiêu khích, cùng với những nỗ lực xâm nhập lãnh thổ Liên bang Nga tiềm năng từ phía Kiev, đồng thời cho phép ngăn chặn cả làn sóng di cư bất hợp pháp.

Nga-Ukraine xay ‘van ly truong thanh’ tu mat nhau

Ukraine đang triển khai xây dựng “Vạn lý trường thành” với Nga ở vùng Donbass – phía đông đất nước

Trong khi Nga đã hoàn tất việc xây dựng hàng rào biên giới với Ukraine ở Crimea thì chính quyền Kiev cũng triển khai xây dựng ‘vạn lý trường thành’ thực sự ở biên giới giáp với Nga, ở khu vực phía đông Ukraine. Tuy nhiên, dự án của Ukraine được tiến hành rất chậm.

Hôm 08/025, cơ quan Biên phòng Ukraine đưa tin, dự án xây dựng bức tường trên biên giới với Nga được thực hiện chưa đầy một phần ba. “Mức độ sẵn sàng của dự án ‘Bức tường’ – công trình bảo vệ-phòng thủ trên biên giới với Nga mới được 30%” – người phát ngôn của Cơ quan Biên phòng Ukraine Oleg Slobodian nói như vậy trên kênh truyền hình Ukraine “5 Canal”.

Vào tháng 11, Bộ trưởng Nội vụ Ukraine Arsen Avakov đã tuyên bố rằng, các công việc theo dự án ở vùng Donbass được hoàn thành tới 47%. Tuy nhiên, theo công bố mới của Cơ quan Biên phòng Ukraine, vị lãnh đạo Bộ Nội vụ đã phóng đại quá mức.

Tuy nhiên, phát ngôn viên Cơ quan Biên phòng lưu ý rằng, ở một số khu vực đặc biệt, các công việc xây dựng công trình bảo vệ gần như đã hoàn thành. Ví dụ, ở khu vực Kharkov mức độ kiểm soát biên giới gần đạt 100%.

Ông Slobodian nói thêm rằng, dự án bị trì hoãn đáng kể vì gặp phải các vấn đề tài chính, và bây giờ chính quyền lên kế hoạch hoàn thành dự án trong năm 2021.

Năm 2015, chính phủ Ukraine đã phê duyệt kế hoạch xây dựng một công trình bảo vệ-phòng thủ trên biên giới với Nga ở vùng Donbass mang tên “Bức tường” (Stena), ở khu vực phía đông đất nước, nhằm ngăn chặn “sự xâm nhập và các hành động thù địch của Nga”.

Theo kế hoạch, dự án này được coi là “Vạn lý trường thành” trên biên giới với Nga bởi nó có chiều dài tới hơn 400km, qua các tỉnh Donetsk, Lugansk, Kharkov. Ngân sách dự kiến cho dự án này lên tới 4,1 tỷ Hryvnia (khoảng 150 triệu đô la) và phải được thực hiện trong thời gian 4 năm.

Tuy nhiên, trong năm 2015 và 2016 khoản chi phí từ ngân sách cho công trình này đã bị cắt giảm hơn gấp đôi.

Ngoài ra, các nguồn tin từ giới truyền thông Ukraine cũng tiết lộ rằng, dự án chậm trễ thời gian dài còn do vấn đề tham nhũng. Hiện nay, các nhân viên thực thi pháp luật Ukraine đang điều tra vụ chiếm đoạt tiền ngân sách nhà nước được phân bổ cho dự án.

(Theo Đất Việt)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên