Chủ đề

(An Ninh Quốc Phòng) - Với việc triển khai tên lửa S-300 cho Syria, nhưng lại được tích hợp vào hệ thống phòng không chung của Nga đã giúp Moscow “ghi bàn” với việc siết chặt kiểm soát không phận Syria.

Những thông tin mới nhất về việc Nga chuyển giao tổ hợp tên lửa S-300 chuyển giao cho Syria đã hé lộ nhiều thông tin gây sốc.

Điểm đáng chú ý nhất đó là việc Nga không phải chuyển giao biến thể S-300PMU-2 Favorit xuất khẩu cho Syria, mà là biến thể nội địa S-300PM vốn được trang bị cho Quân đội Nga.

Thông tin quan trọng này giúp lý giải nhiều bí ẩn trước đó về việc tại sao Nga có thể trong thời gian ngắn ngủi chỉ có 2 tuần lại bàn giao xong tới 3 tổ hợp S-300 cho Syria, cũng như tuyên bố của ông Shoigu về việc S-300 của Syria tầm bắn tới 250km, mà các biến thể xuất khẩu của S-300 rất khó có thể đáp ứng được các tiêu chí này.

Bên cạnh các vấn đề kỹ thuật, khả năng tác chiến, việc Nga cung cấp cho Syria các tổ hợp S-300PM còn thể hiện bước đi khôn ngoan của Moscow. Với hành động này, Nga đang nhắm cùng lúc nhiều mục tiêu, chứ không đơn thuần là để đáp trả vụ việc máy bay trinh sát điện tử IL-20 bị bắn hạ ở Syria.

Nga sút tung lưới Mỹ và Israel ở Syria: Đánh cắp được bí mật tên lửa S-300 chưa là gì - Ảnh 1.

Nga bàn giao cho Syria 3 tổ hợp tên lửa S-300.

Syria nằm trong số ít quốc gia được nhận hàng nội địa từ Nga

Cần nhấn mạnh rằng, không chỉ có Nga, mà còn đối với nhiều quốc gia xuất khẩu vũ khí khác trên thế giới, để bảo vệ bí mật công nghệ, cũng như yếu tố an ninh quốc gia, vũ khí xuất khẩu luôn là biến thể cắt giảm tính năng so với dòng vũ khí sử dụng nội địa.

Đối với vũ khí Nga, điều này có thể thấy rõ qua cách đặt tên vũ khí với hậu tố E, M hoặc MK.

Điều này đảm bảo việc kể cả tổ hợp vũ khí xuất khẩu rơi vào tay các quốc gia thù địch, thì họ cũng thu thập được rất ít hoặc không thu thập được gì về các loại vũ khí Quân đội Nga đang sử dụng.

Dẫn chứng về vấn đề này không hề thiếu trong lịch sự, đặc biệt là trong các cuộc chiến tranh giữa Israel và khối Ả rập.

Israel đã thu được bộ khí tài hoàn chính của tên lửa S-75 Dvina và chia sẻ kinh nghiệm đối phó với Mỹ. Đây là yếu tố giúp Mỹ gây nhiễu rãnh đạn khiến Bộ đội tên lửa Việt Nam gặp khá nhiều khó khăn.

Tuy nhiên, cũng có nhiều trường hợp ngoại lệ, khi Nga lấy trực tiếp khí tài đang sử dụng hoặc niêm cất chuyển giao cho quốc gia đối tác. Và Syria chính là một ví dụ điển hình. Vụ việc cung cấp S-300PM không phải là lần đầu tiên Nga cung cấp vũ khí nội địa cho Syria.

Trong quá khứ, Liên Xô từng chuyển giao hàng trăm xe tăng T-72A cho Quân đội Syria trong cuộc chiến đối phó với Israel và hành động này đã đạt được hiệu quả trong chiến đấu thực tế. Đây là có thể là tiền lệ để Nga tiếp tục cung cấp S-300PM cho Syria.

Những hình ảnh về các đơn vị khí tài S-300 được không vận trực tiếp tới Syria với bộ dạng sứt sát như vừa từ thao trường trở về hay dấu hiệu của dải ruyban Thánh Greygory vốn là biểu tượng của lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng trên thùng bảo quản đạn đã chứng minh việc S-300 dành cho Syria là phiên bản nội địa.

Nga sút tung lưới Mỹ và Israel ở Syria: Đánh cắp được bí mật tên lửa S-300 chưa là gì - Ảnh 2.

Dải ruyban Thánh Greygory trên đạn tên lửa S-300 Nga vừa giao cho Syria.

Thông tin này sau đó cũng được phía Nga xác nhận cùng với việc cung cấp 2 cơ số đạn dự phòng cho mỗi tổ hợp, tương đương 300 đạn tên lửa.

Ngày 1-10, 3 trong số 8 tổ hợp S-300PM đã được chuyển giao cho Syria. Những tổ hợp này trước đây thuộc một trong các trung đoàn thuộc VBS Nga, nay đã chuyển sang dùng S-400 Triumf.

Trước khi tới Syria, các tổ hợp S-300 được sửa chữa và nâng cấp. Chúng đều đang trong tình trạng tốt, có khả năng thực hiện các nhiệm vụ chiến đấu”, hãng thông tấn nhà nước Nga TASS xác nhận.

Là phiên bản nội địa, S-300PM có tính năng hơn hẳn các biến thể xuất khẩu PMU-1 hay PMU-2, đặc biệt chúng có thể dùng nhiều loại đạn tên lửa khác nhau giúp cải thiện hiệu suất đán chặn và tầm bắn. Điều này đã lý giải cho tuyên bố của ông S. Shoigu về tầm bắn của S-300 dành cho Syria.

Mặt khác, việc sử dụng S-300PM niêm cất khiến việc chuyển giao diễn ra rất nhanh chóng. Chúng chỉ cần qua nhà máy kiểm tra lại đặc tính kỹ, chiến thuật và hiệu chỉnh nhỏ trước khi lên đường sang Syria.

Một điều quan trọng khác là bản S-300PM có đủ sức răn đe Mỹ và đồng minh Israel vì nó là phiên bản nội địa khác rất nhiều so với các biến thể xuất khẩu. Những thông tin Mỹ và Israel có trước đây từ các phiên bản PMU hay PS có thể không hiệu quả với biến thể PM.

Nga sút tung lưới Mỹ và Israel ở Syria: Đánh cắp được bí mật tên lửa S-300 chưa là gì - Ảnh 4.

300 quả đạn tên lửa S-300 đã được bàn giao cho Syria.

Chuyển giao S-300 nội địa cho Syria – Moscow lợi một lúc nhiều đường

Nhìn về mặt bề nổi, việc Nga chuyển giao S-300 cho Syria là để trả đũa việc máy bay trinh sát điện tử IL-20 gặp nạn ngoài khơi Địa Trung Hải do lỗi của Israel. Tuy nhiên, nước cờ cao của Moscow không chỉ đơn giản như vậy. Nga đã và đang được nhiều hơn thế với hành động của mình.

Rõ ràng về mặt quân sự, với việc triển khai S-300 và các thành phần liên quan cho Syria, nhưng được tích hợp vào hệ thống phòng không chung của Nga đã giúp Moscow “ghi bàn” với việc siết chặt kiểm soát không phận Syria.

Nói cách khác, không phận Syria đã trở thành vùng cấm bay. Syria là quốc gia có chủ quyền, hành động xâm phạm không phận có thể bị trừng phạt và đòn trừng phạt hiệu quả từ S-300 chắc kể cả các siêu cường cũng không muốn nếm thử.

Dù trên danh nghĩa S-300 là của Syria, nhưng ít nhất trong 3 tháng tới, chúng lại nằm trong quyền điều khiển của Nga. Moscow coi như đã nắm đằng chuôi trong cuộc chơi.

Quan trọng hơn là Syria chắc chắn cũng hiểu điều này! Với những gì Moscow làm ở Syria, Damascus có thể yên tâm để Nga nắm thế cầm cương, ít nhất trong giai đoạn hiện tại.

Về mặt kinh tế, dù đã đánh tiếng tặng Syria 3/8 tiểu đoàn S-300 chuyển giao, nhưng rõ ràng cuộc chơi này vẫn mang lại lợi nhuận cho Nga. Những tổ hợp S-300PM đã qua sử dụng tưởng như sẽ nằm trong kho niêm cất đã có “cuộc đời mới” tại Syria.

Và liệu ai có thể biết sau này, sẽ có những “cuộc đời mới” ở nhiều nơi khác trên thế giới, nhất là khi S-300M có màn thể hiện ấn tượng ở Syria.

Nga sút tung lưới Mỹ và Israel ở Syria: Đánh cắp được bí mật tên lửa S-300 chưa là gì - Ảnh 5.

Dải ruyban Thánh Greygory trên đạn tên lửa S-300 Nga trong Lễ Duyệt binh ở Quảng trường Đỏ.

Thông qua việc chuyển giao S-300 cho Syria, Nga đang tạo ra tiền lệ mới về việc nâng cấp, sửa chữa khí tài nội địa cũ cho thị trường xuất khẩu. Sức hút của nó nằm ở việc “ai cũng biết là đồ nhà hơn đồ bán”.

Hơn thế nữa, hành động cương quyết cung cấp S300 cho Syria của Nga, bất chấp phản ứng của Mỹ, phương Tây và Israel đã khẳng định Nga sẵn sàng chơi khô máu để bảo vệ đồng minh. Hiệu ứng nó tạo ra chắc chắn không hề nhỏ không chỉ ở Cận Đông, mà còn tại nhiều nơi khác trên thế giới.

Đó mới chỉ một phần trong nước cờ chiến lược trên bàn cờ thế Moscow đang bày ở Syria. Ở quốc gia Cận Đông này, mọi nước cờ của Nga dường như đều đi trước các đối thủ. Kể cả ở thế thượng phong hay bị thiệt hại, Moscow đều biết biến “thua thành thắng”! Vậy nước cờ tiếp theo của Moscow sẽ là gì?

(Theo Soha News)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên