Chủ đề

(Không gian mạng) - Với nỗ lực kiểm duyệt Internet thông qua việc chặn truy cập vào một số lượng lớn các trang web trong nước, Chính phủ Nga đã phê duyệt một dự luật để phạt tiền các công cụ tìm kiếm cung cấp đường dẫn link đến các web, dịch vụ VPN và các công cụ ẩn danh được liệt kê trong danh sách cấm.

russian-vpn-search-engine

VPN, tức mạng riêng ảo, là dịch vụ của bên thứ ba giúp người dùng truy cập vào các trang web bị chặn bằng cách mã hóa lưu lượng truy cập Internet của người dùng và chuyển tải qua một đường kết nối xa, ẩn dữ liệu định vị và truy cập vào các trang web thường bị hạn chế hoặc kiểm duyệt bởi một quốc gia nào đó.

Cụ thể, trong bản sửa đổi Quy định xử lý vi phạm hành chính (Code of Administrative Offenses), ngoài việc đưa ra mức tiền phạt cho việc cung cấp liên kết tới các link bị cấm, Hạ viện Nga (Duma) cũng sẽ phạt tiền các công cụ tìm kiếm nếu họ không cung cấp các link để cập nhật cơ sở dữ liệu về các trang bị chặn.

Theo dự luật, các cá nhân vi phạm sẽ phải phạt từ 3.000 đến 5.000 rúp (khoảng 48 đến 80 USD), các quan chức sẽ phải chịu phạt tới 50.000 rúp (khoảng 800 USD) và các pháp nhân có thể bị phạt 500.000 đến 700.000 ( gần 8.019 USD đến 11.227 USD), theo thông tin trên trang web của Chính phủ Nga.

Nhiều công dân Nga sử dụng VPN và các dịch vụ máy chủ trung gian Internet khác để truy cập nội dung bị chặn vì được chuyển hướng lưu lượng truy cập của qua các máy chủ bên ngoài quốc gia.

Tuy nhiên, chính quyền Nga đã bắt đầu trấn áp quyền tự do trên Internet bằng cách thắt chặt kiểm soát các dịch vụ trực tuyến trong những năm gần đây, lấy lý do lo ngại về sự truyền bá tư tưởng cực đoan.

Với lý do này, năm 2017, các nhà chức trách Nga đã bắt buộc các dịch vụ VPN và công cụ ẩn danh trong nước phải đăng ký hoạt động với chính quyền.

Nhưng nhiều VPN và công cụ ẩn danh vẫn không ra đăng ký, theo đó Nga đã phải đưa ra mức tiền phạt cho các công cụ tìm kiếm như vậy.

Lâm Quang Dũng (Lược dịch từ: The Hacker News)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên