Chủ đề

(An Ninh Quốc Phòng) - Theo Interfax-AVN, Nga không giấu được sự lo lắng về phiên bản nâng cấp của bom hạt nhân B61-12 Mỹ vừa tuyên bố thử nghiệm thành công.

7aeadff95b1e5cda3e7b05ec54b412ed

Nga lo lắng vì bom B61-12 có thể điều khiển

Nga lo lắng

Thông tin này được Interfax-AVN dẫn tuyên bố của chuyên gia quân sự hàng đầu của Nga là Alexei Arbatov cho biết, phiên bản nâng cấp của bom hạt nhân B61-12 vừa được Mỹ thử nghiệm thành công không đe dọa trực tiếp tới Nga, nhưng nó làm phức tạp các mối quan hệ chiến lược.

Người đứng đầu Trung tâm An ninh Quốc tế của Viện Kinh tế Thế giới và Quan hệ Quốc tế, nói với Interfax-AVN rằng: “Quả bom được thử nghiệm ở Mỹ không chỉ là một sự thay đổi của bom B61.

Đây còn là một bước tiến đầy nguy hiểm bởi trước đó Mỹ bom chỉ có thể rơi tự do nhưng hiện nay với bản nâng cấp, quả bom này đã được dẫn hướng, vì vậy nó có độc chính xác cực cao”.

Trong khi đó, Cựu giám đốc của Lực lượng tên lửa chiến lược, và hiện là cố vấn của Lực lượng tên lửa, Viktor Yesin, hôm 2/7 tuyên bố với tờ báo Moskovsky Komsomolets rằng, phiên bản bom B61-12 hiện đang được quân đội Mỹ thử nghiệm từ máy bay ném bom chiến lược, trước đó những cuộc thử nghiệm này được thực hiện bởi máy bay chiến thuật.

Chuyên gia Viktor Yesin cho biết: “Điều này có nghĩa rằng quả bom này có thể được sử dụng không chỉ bởi máy bay chiến thuật mà còn bởi các máy bay chiến lược. Đây là quả bom hạt nhân có độ chính xác cao hàng đầu hiện nay”.

Theo ông, Nga hiện không có vũ khí tương tự. “Chúng tôi chỉ tập trung vào một loại vũ khí chính xác cao – tên lửa hành trình chính xác cao”, chuyên gia cho biết.

Nga lo lang vi bom B61-12 co the dieu khien

Tiêm kích F-15 mang bom B61-12.

Mỹ khiên tốn

Trong khi Nga đang lộ rõ sự lo lắng với phiến bản nâng cấp của B61-12 thì giới quân Mỹ lại khá khiêm tốn khi nói về khả năng tấn công đối phương của loại bom hạt nhân này dù chúng được trang bị trên tiêm kích tàng hình F-35.

Kế hoạch dùng tiêm kích tàng hình F-35 để thực hiện các cuộc tấn công hạt nhân chiến thuật sẽ cho phép quân đội Mỹ chống lại các mối đe dọa hiện nay. Loại vũ khí chính xác cao như bom B61-12 có khả năng sát thương thậm chí hơn các đầu đạn hạt nhân đã được tính đến.

Phát ngôn viên Emily Grabowski của Không quân Mỹ cho biết, để thực hiện mục đích này, hiện nay việc nâng cấp tiêm kích này để trang bị bom B61-12 đang được thực hiện. Theo kế hoạch, việc thử nghiệm trang bị bom B61-12 trên tiêm kích F-35A sẽ được tiến hành trong năm nay.

Giới quân sự Mỹ cho rằng, việc sử dụng F-35 để thực hiện các cuộc tấn công vũ khí hạt nhân công suất nhỏ sẽ mở ra triển vọng mới ở cấp độ chiến thuật và chiến dịch cho lực lượng vũ trang nước này. Kẻ thù tiềm năng sẽ khó đối phó với tốc độ, khả năng cơ động và khả năng bay ở độ cao thấp khác nhau của F-35.

Để thực hiện một cuộc tấn công, tiêm kích tàng hình F-35 dựa vào tốc độ cao của mình – một lợi thế không thể phủ nhận. Radar của chúng cho phép phát hiện và phá hủy các loại tên lửa chiến thuật- chiến dịch có bệ phóng di động hoặc các mục tiêu quan trọng khác trong chế độ săn tìm tự do.

Trong khi đó B61-12 có cánh lái điều khiển ở phần đuôi và hệ thống dẫn đường quán tính, điều này cho phép chúng thay đổi quỹ đạo bay, nhằm hướng đến mục tiêu một cách chính xác hơn khiến đối phương không thể đối phó.

Kịch bản của Mỹ đã khá rõ ràng nhưng theo Tạp chí quân sự hàng đầu của nước này là Tạp chí National Interest, sẽ rất khó để thực hiện được kế hoạch này bởi hệ thống S-400 của Nga thừa sức phát hiện và diệt gọn cả tiêm kích F-22/35 khi chúng lọt vào tầm tác chiến.

Theo tạp chí Mỹ, ưu điểm lớn nhất của S-400 là có thể phóng cùng lúc mấy tên lửa với nhiều tầm bắn khác nhau, từ 40, 120, 250 và 400km.

Tính năng vượt trội tiếp theo của một trong những đạn tên lửa phòng không (9M96E2 với tầm bay xa 120 km), mà S-400 có thể phóng ra. Báo Mỹ viết rằng loại tên lửa này không chỉ bay với vận tốc 5km/s mà còn có khả năng triệt hạ các mục tiêu đang bay ở độ cao 5 mét so với mặt đất – tính năng khiến thế mạnh bay thấp của F-35 không có ý nghĩa gì.

Với khả năng đặc biệt của mình, hệ thống S-400 của Nga hoàn toàn có thể phát hiện và diệt gọn cả những tiêm kích tàng hình tối tân của Mỹ như F-22 và F-35. Vì vậy, National Interest nhấn mạnh rằng S-400 tạo điều kiện cho Nga đạt lợi thế so với Mỹ và phương Tây khi sở hữu dàn chiến đấu cơ lớn hơn hẳn.

Không chỉ đủ sức diệt tiêm kích tàng hình, chuyên gia của National Interest còn nhấn mạnh rằng, những máy bay Boeing E-3 Sentry của Không quân Mỹ cũng có thể bị hệ thống phòng không Nga đe đọa.

Hiện chưa thể khẳng định tính xác thực từ những phân tích của tạp chí Mỹ đến đâu nhưng điều đó cũng cho thấy một thực tế rằng, dù tiêm kích tàng hình F-35 có thể mang được bom hạt nhân B61-12 tuy nhiên sẽ không dễ dàng để người Mỹ thực hiện kế hoạch của mình bởi Nga đang sở hữu lưới lửa phòng thủ hàng cực mạnh.

Clip Mỹ thử nghiệm bom B61-12:

(Theo Đất Việt)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên