Chủ đề

(Quốc tế) - Ông Churkin nhấn mạnh rằng, Nga không muốn bất kỳ ai can thiệp, tác động làm ảnh hưởng kết quả của cuộc điều tra.
Hãng tin Ria Novosti ngày 28/7 dẫn lời Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vitaly Churkin cho biết, Nga hy vọng rằng việc các chuyên gia Nga tham gia vào quá trình điều tra vụ tai nạn của chiếc máy bay mang số hiệu MH17 của Malaysia Airlines ở miền Đông Ukraine sẽ bảo đảm tính khách quan và công bằng của cuộc điều tra.

Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vitaly Churkin (Ảnh: Reuters)

Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vitaly Churkin (Ảnh: Reuters)

Phát biểu trong một cuộc họp tại trụ sở của Liên Hợp Quốc ở New York, ông Churkin cho hay: “Các chuyên gia của chúng tôi đã sẵn sàng để tham gia vào công tác điều tra nguyên nhân vụ tai nạn MH17 và tôi rất hài lòng khi biết rằng một vài người trong số họ sẽ tham gia vào quá trình này”.

Theo ông Churkin, các chuyên gia Nga sẽ đảm bảo tính nhất quán, toàn vẹn của cuộc điều tra nhưng cũng lưu ý rằng, “có một số điều khả nghi khi phải mất quá nhiều thời gian để Ukraine đàm phán thỏa thuận với Hà Lan”; đồng thời nhấn mạnh rằng “Nga không muốn bất kỳ ai can thiệp làm ảnh hưởng đến kết quả cuộc điều tra”.

Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc cũng chỉ ra rằng, hoạt động quân sự của lực lượng quân đội Ukraine gần hiện trường vụ tai nạn đã vi phạm nghị quyết của Liên Hợp Quốc thông qua ngày 21/7.

Ông Churkin lưu ý: “Hôm nay chúng tôi đã nghe phát biểu của một số quan chức an ninh Ukraine rằng họ có ý định tiếp cận một số khu vực quân sự gần khu vực máy bay rơi. Điều đó tất nhiên sẽ vi phạm trực tiếp nghị quyết số 2166 của Liên Hợp Quốc”.

Nghị quyết số 2166 của Liên Hợp Quốc thông qua ngày 21/7 đòi hỏi phải đưa thủ phạm vụ rơi máy bay MH17 ra trước công lý; chấm dứt tất cả các hoạt động quân sự gần địa điểm xảy ra vụ tai nạn và đảm bảo an ninh, an toàn cho các chuyên gia quốc tế làm việc tại hiện trường./.

(Theo VOV)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên