Chủ đề

(Quốc tế) - Đại sứ quán Nga tại Mỹ đã mạnh mẽ lên án lệnh trừng phạt mới chống lại Moscow vừa được Bộ Ngoại giao Mỹ công bố vì vụ đầu độc cựu điệp viên Skripal trên đất Anh.

Đại sứ quán Nga tại Mỹ nhấn mạnh, Washington không có bất kỳ bằng chứng nào về vai trò của Moscow trong vụ đầu độc Salisbury, bởi vì những thông tin liên quan tới vụ việc đều bị giấu kín.

Đại sứ quán Nga cũng tái khẳng định với Bộ Ngoại giao Mỹ rằng, Nga “mạnh mẽ yêu cầu một cuộc điều tra mở và minh bạch” về sự kiện Salisbury; đồng thời gọi các lệnh trừng phạt mới là “khắc nghiệt”. Nga cho rằng, Mỹ lại tiếp tục phong cách “hệ thống dây chuyền”, áp đặt các biện pháp trừng phạt vô căn cứ nhắm vào nga và từ chối đối thoại.

Những tuyên bố của Nga được đưa ra ngay sau khi Mỹ công bố lệnh trừng phạt mới nhắm vào Moscow sau khi đi đến kết luận cuối cùng là chính quyền Tổng thống Vladimir Putin phải chịu trách nhiệm cho vụ tấn công bằng chất độc thần kinh nhằm vào cựu điệp viên Sergei Skripal và con gái tại Anh hồi tháng 3.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert nhấn mạnh Nga “đã sử dụng vũ khí hóa học hoặc sinh học, vi phạm luật quốc tế, sử dụng vũ khí hóa học hoặc sinh học gây chết người lên chính công dân của mình”.

Nga giận dữ đáp trả đòn trừng phạt mới của Mỹ

Nga giận dữ đáp trả đòn trừng phạt mới của Mỹ

Một quan chức cấp cao Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết đã thông báo cho Điện Kremlin về những biện pháp trừng phạt. Chúng sẽ nhắm vào những hàng hóa nhạy cảm được kiểm soát liên quan đến an ninh quốc gia. Tuy nhiên, vẫn tồn tại ngoại lệ đối với các hoạt động không gian, hợp tác không gian giữa chính phủ và những khu vực ảnh hưởng tới an toàn hàng không dân dụng.

Quan chức trên đồng thời thêm rằng loạt biện pháp trừng phạt thứ hai “hà khắc hơn” có thể được áp dụng sau 90 ngày nếu Moscow không “đảm bảo chắc chắn” rằng họ sẽ không sử dụng vũ khí hóa học nữa và cho phép các thanh sát viên từ Liên Hợp Quốc cùng các nhóm quan sát khác tới làm việc tại Nga.

Phát ngôn viên của Văn phòng Đối ngoại Anh hoan nghênh động thái từ Mỹ và tuyên bố, nó sẽ gửi đi một thông điệp dứt khoát tới Nga rằng, cách cư xử gây hấn và thiếu suy nghĩ của Moscow sẽ không bị làm ngơ.

(Theo Dân Việt)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên