Chủ đề

(Quốc tế) - Tổng thống Mỹ Barack Obama và các nhà lãnh đạo Anh, Pháp, Đức, Ý, Nhật Bản, Canada ngày 24-3 quyết định chấm dứt vai trò của Nga trong nhóm G8.

Trước đó trong ngày 24-3, Tổng thống Obama triệu tập cuộc họp khẩn cấp của nhóm G7 tại The Hague, Hà Lan, để thảo luận biện pháp trừng phạt Nga, trong đó có việc trục xuất Nga khỏi nhóm G8.

Nga chính thức bị loại khỏi G8. Ảnh: THX

Động thái trên là phản ứng mới nhất của các nước G7 đối với Nga sau khi bán đảo Crimea bị sáp nhập vào Liên bang Nga.

Hãng tin CNN trích thông báo của G7 gửi đến Nga nói: “Luật pháp quốc tế ngăn cấm việc tiếp nhận một phần hoặc tất cả lãnh thổ của một quốc gia khác bằng vũ lực hoặc ép buộc. Chúng tôi cho rằng cuộc trưng cầu dân ý tại Crimea đã vi phạm hiến pháp Ukraine. Chúng tôi lên án mạnh mẽ việc Crimea sáp nhập vào Nga vì nó trái với luật pháp và nghĩa vụ quốc tế”.

Phản ứng trước hành động của Mỹ và châu Âu, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố việc khai trừ Nga khỏi G8 không phải vấn đề lớn. Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 24-3, ông Lavrov cho biết: “G8 chỉ là diễn đàn đối thoại giữa các nước hàng đầu châu Âu với Nga. Tất cả vấn đề tài chính, kinh tế được quyết định tại G20”.

Nga được nhóm G7 công nhận là thành viên thứ tám của nhóm này vào năm 1997.

(Theo Kinh Tế Sài Gòn)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên