Chủ đề

(Quốc tế) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova đã miêu tả các cáo buộc của Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon rằng Nga làm tê liệt đàm phán hòa bình Syria là thiếu khách quan.

tin_AJAL

Tại cuộc họp của Nhóm giúp đỡ quốc tế cho Syria ở Đức, Nga sẽ khẳng định cam kết vững chắc với việc thực hiện đầy đủ tất cả các nghị quyết của HĐBA LHQ về Syria – bà Zakharova nói.

“Chúng tôi mong muốn thấy đàm phán Geneva dựa trên nhu cầu thực thi đầy đủ mọi điều khoản nghị quyết 2254 của LHQ” – bà nói. “Chúng tôi sẽ theo đuổi cùng chính sách đó tại cuộc họp của Nhóm giúp đỡ quốc tế cho Syria vào 11.2 tới. Chúng tôi chờ đợi tất cả các bên tham gia sẽ có đánh giá khách quan và có quan điểm xây dựng”.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga cho rằng một số báo chí nước ngoài đã tiến hành chiến dịch bóp méo vai trò của Nga trong việc giải quyết vấn đề Syria, kể cả chiến dịch quân sự do không quân Nga tiến hành ở Syria và bị cho là gây nên thương vong lớn của dân thường. “Đáng lưu ý là Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon đã tham gia vào chiến dịch đó, một cách tự nguyện hoặc không tự nguyện”- bà Zakharova nêu rõ.

“Trong phát biểu của ông tại Hội nghị tài trợ Syria ở London và trong các phỏng vấn gần đây với tờ Financial Times, ông ấy đã chỉ trích Nga làm đóng băng đàm phán hòa bình Syria ở Geneva và làm tồi tệ hơn tình hình nhân đạo ở nước này”.

“Chúng tôi luôn nghĩ rằng bình luận của quan chức hành chính đứng đầu tổ chức thế giới cần phù hợp với vị thế của ông ấy và luôn phải khách quan, vô tư. Điều đó lần này đã không xảy ra”.

Ông ban đã thúc giục hội nghị tài trợ ở London tuần trước sử dụng việc tạm dừng đàm phán nội bộ Syria ở Geneva để trở lại àn đàm phán hơn là đưa ra quan điểm mới về chiến sự.

Ông cho rằng đàm phán đã bị phá hoại bởi việc bất ngờ tăng cường không kích ở Syria và việc thiếu tiếp cận nhân đạo với người dân Syria đang chịu đựng chiến tranh.

Một nhóm chuyên gia Nga đã họp bàn tròn hôm 8.2 để thảo luận việc đàm phán khởi động không thành công và cho rằng đàm phán không thể thành công chừng nào quân đội Syria không giành thắng lợi trên chiến trường.

Nga đã tăng cường không kích những ngày qua, giúp quân đội Syria tiến công đến sát biên giới Thổ Nhĩ Kỳ và khiến phiến quân lo sợ, với lý do rằng các cuộc không kích đó giúp củng cố vị thế của Tổng thống Syria Bashar al-Assad mà phương Tây muốn lật đổ.

(Theo Lao Động)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên