Chủ đề

(Quốc tế) - Phát biểu của chủ tịch Duma quốc gia Nga cho thấy giới lập pháp nước này đang cân nhắc khả năng sửa đổi hiến pháp, trong khi giới phân tích nhận định động thái đó nhằm ủng hộ ông Putin.

Theo Hãng tin Bloomberg (Mỹ), chủ tịch Duma quốc gia Nga đã nêu ra khả năng thay đổi quy định về giới hạn nhiệm kỳ tổng thống trong hiến pháp nước này trước bối cảnh ngày càng nhiều đồn đoán cho rằng điện Kremlin đang cân nhắc các phương án nhằm kéo dài thời gian tại nhiệm của ông Putin sau khi kết thúc nhiệm kỳ hiện tại vào năm 2024.

putin-2-reuters-152245200651621

Tổng thống Nga Vladimir Putin – Ảnh: REUTERS

Các phát biểu của ông Vyacheslav Volodin, chủ tịch Duma Quốc gia Nga và cũng là một thành viên cấp cao của đảng cầm quyền, trong cuộc họp tại điện Kremlin với Tổng thống Putin ngày thứ ba (25-12) được cho là khá mập mờ và không đề cập tới sự kế nhiệm.

Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng những phát biểu đó cho thấy các cơ quan hữu trách Nga đang chuẩn bị cơ sở cho những thay đổi hiến pháp trước khi nhiệm kỳ hiện nay của ông Putin kết thúc vào năm 2024.

Cụ thể, ông Vyacheslav Volodin nói: “Có rất nhiều câu hỏi trong xã hội (về) ngài Vladimir Vladimirovich rất được kính trọng”, ông Volodin nhắc tới Tổng thống Vladimir Putin theo cách gọi trang trọng. “Đây là lúc chúng ta có thể trả lời những câu hỏi này, mà không đe dọa tới bất cứ điều khoản cơ bản nào của hiến pháp. Luật pháp, ngay cả hiến pháp, cũng không phải một thứ giáo điều”.

Ông Volodin nói tiếp: hiến pháp hiện tại đã được soạn từ 25 năm trước. “Đó là một thời điểm khó khăn. Một giai đoạn khi đất nước đứng bên bờ vực sụp đổ, khi những trách nhiệm xã hội không được thực thi, khi các công dân của chúng ta mất niềm tin vào chính quyền”.

Ông Volodin đề nghị các thẩm phán của tòa án hiến pháp và các chuyên gia pháp lý tham gia quá trình xem xét việc “Hiến pháp và các nguyên tắc phát triển hiến pháp đã phù hợp với những nguyên lý từng được thông qua như thế nào”.

Biên bản nội dung cuộc họp không có phần nào đề cập tới phản ứng của tổng thống Putin với đề xuất của ông Volodin.

Ngày 26-12, trả lời về vấn đề này, người phát ngôn của tổng thống Nga, ông Dimitry Peskov, cho biết: “Hiện vẫn chưa có quan điểm nào về vấn đề này”. Ông Peskov cũng nói thêm tại thời điểm này vẫn chưa tiến hành bất cứ việc gì liên quan tới những sửa đổi có thể có với hiến pháp.

Ở thời điểm tái đắc cử vào tháng 3 năm nay, ông Putin từng nói: “Hiện tại tôi không có bất cứ kế hoạch cải cách hiến pháp nào”. Ông Putin cũng đã hóm hỉnh trả lời câu hỏi liệu ông có tiếp tục tranh cử lại vào năm 2030 không khi nói: “Tôi sẽ làm gì chứ, tại nhiệm cho tới năm tôi 100 tuổi sao? Không”.

Dù vậy những đồn đoán về khả năng sửa đổi hiến pháp vẫn tiếp tục ồn ào. Đầu tháng này, ông Putin nói hiến pháp “không phải là một cấu trúc pháp luật hóa thạch mà là một cấu trúc có sự sống, có phát triển”.

Trong cuộc họp báo thường niên tuần trước ông Putin cũng nói bất cứ sự thay đổi nào với hiến pháp cũng sẽ là “vấn đề cần được người dân thảo luận rộng rãi”.

(Theo Tuổi Trẻ)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên