Chủ đề

(Không gian mạng) - Ngày 24/11, trong khuôn khổ Hội nghị Toàn cầu về Không gian mạng diễn ra tại thủ đô New Delhi (Ấn Độ), đặc phái viên của Tổng thống Nga Andrei Krutskikh cho biết, Nga và Ấn Độ ủng hộ việc đẩy mạnh tăng cường hợp tác trong lĩnh vực an toàn thông tin.

Ông Andrei Krutskikh nói: “Ấn Độ là một trong những đối tác quan trọng của Nga. Hai nước có cùng một quan điểm về vấn đề an toàn thông tin, tương tự những nước thành viên khối các nền kinh tế lớn mới nổi BRICS (Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc, Nam Phi). Chúng tôi tin tưởng rằng, để giải quyết các mâu thuẫn đang nổi, chúng ta cần tập trung tìm ra cách ngăn chặn những xung đột liên quan đến hoạt động sử dụng công nghệ thông tin và viễn thông.

Ngoài ra, chúng ta cần tiếp tục các cuộc đàm phán do Liên Hiệp Quốc tài trợ để xây dựng quy tắc về hành vi trong lĩnh vực này. Chúng ta phải cùng nhau ngăn chặn sự can thiệp vào công việc nội bộ của các quốc gia, xây dựng một hệ thống thông tin an toàn và đáng tin cậy. Hiện có hơn 120 quốc gia đã tổ chức diễn tập chuẩn bị cho chiến tranh mạng. Và điều cần làm hiện nay là ngăn chặn tiến trình này trước khi quá muộn”.

Nga - Ấn kêu gọi đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực an toàn thông tin

Nga – Ấn kêu gọi đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực an toàn thông tin

Đặc phái viên Krutskikh nói thêm, con số thiệt hại mỗi năm từ các cuộc tấn công mạng trên toàn thế giới ước tính lên đến hàng tỉ đô la. Không những Nga và Mỹ mà nhiều nước khác cũng đã gánh chịu hậu quả nặng nề. Ông nhấn mạnh: “Nước Nga phải liên tục đối phó nhiều cuộc tấn công mạng và ngăn chặn việc sử dụng các công nghệ thông tin gây hại.

Điều này đã gây ảnh hưởng đến các ngân hàng và cơ sở hạ tầng chủ chốt. Chúng ta đang trong kỷ nguyên công nghệ số với sự phát triển chóng mặt của robot, chip được cấy vào cơ thể người, xe không người lái, và công nghệ blockchain ngày càng được nhân rộng. Nhưng trên tất cả, những lĩnh vực này cần sự bảo mật thông tin. Vì vậy, chúng ta nên thống nhất và vạch ra các quy tắc để xây dựng một hệ thống thông tin an toàn”.

Ngọc Long (Dịch từ: Tass)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên