Chủ đề

(Thể thao) - Phó Chủ tịch Hiệp hội truyền hình trả tiền, ông Lê Đình Cường cho rằng, nếu trường hợp VTV không mua được bản quyền thì người hâm mộ sẽ thiệt thòi. Về phía các đài truyền hình nếu không có bản quyền thì đành phải chấp nhận, nhưng cũng không bị ảnh hưởng nhiều.

Chưa có kỳ World Cup nào mà vấn đề bản quyền lại nóng bỏng và thu hút sự quan tâm của người hâm mộ như World Cup 2018. Còn 10 ngày nữa là Vòng chung kết World Cup 2018 trong mơ sẽ chính thức khai mạc ở nước Nga nhưng cho đến hôm nay 4/6 VTV vẫn chưa công bố chính thức về việc đã có bản quyền phát sóng World Cup.

Về phía Hiệp hội Truyền hình Trả tiền Việt Nam, ông Lê Đình Cường, Phó Chủ tịch Hiệp hội cho biết, Hiệp hội cũng chưa có thông tin gì về việc VTV đã có bản quyền hay chưa? Trước câu hỏi của ICTnews về việc, nếu trong trường hợp VTV không có bản quyền thì sẽ ảnh hưởng như thế nào tới các đơn vị truyền hình? Ông Cường cho rằng, nếu trường hợp VTV không mua được bản quyền thì người hâm mộ sẽ thiệt thòi. Còn về phía các đài truyền hình nếu không có bản quyền thì đành phải chấp nhận.

“Về mức độ ảnh hưởng khi không có bản quyền thì tôi nghĩ các đài truyền hình cũng không ảnh hưởng nhiều”, ông Cường cho hay.

Trước đó, vào cuối tháng 4/2018, để tránh cảnh các đơn vị truyền hình giành giật nhau mua bản quyền World Cup, Ban chấp hành Hiệp hội Truyền hình trả tiền Việt Nam đã thống nhất giao cho VTV là đầu mối duy nhất đàm phán mua bản quyền đầy đủ trên các hạ tầng (full rights) trên toàn lãnh thổ Việt Nam, gồm bản quyền truyền hình Free to Air (phát quảng bá miễn phí – PV), trên hạ tầng cáp, IPTV, di động, vệ tinh, số mặt đất và số vệ tinh… Sau khi có bản quyền, VTV khai thác trên toàn hệ thống các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam, các đơn vị khác tiếp sóng nguyên bản theo nội dung hợp đồng.

Đại diện các đơn vị truyền hình trả tiền như FPT Telecom, SCTV, VTVcab cho hay, họ đang phấp phỏng chờ đợi tin vui từ VTV và chuẩn bị sẵn sàng phương án tiếp sóng World Cup phục vụ người hâm mộ.

K+ cũng phủ nhận tin đồn đang đàm phán để mua bản quyền phát sóng giải đấu bóng đá hấp dẫn nhất hành tinh. Nguồn tin này cho hay: “VTV đang đứng ra mua”. Trước đó cũng xuất hiện thông tin MyTV, FPT, VTVcab, SCTV đã có bản quyền World Cup, song tất cả đều là tin đồn sai sự thật.

Chia sẻ với ICTnews chiều 1/6, ông Nguyễn Thành Lương, Phó Tổng giám đốc VTV khẳng định rằng việc mua bản quyền World Cup 2018 phát sóng trên lãnh thổ Việt Nam vẫn đang trong quá trình đàm phán. Nếu VTV có bản quyền World Cup 2018 sẽ công bố ngay chứ việc gì phải giấu giếm, đặc biệt khi sự kiện sắp diễn ra, nhà đài cũng phải tranh thủ thời gian chào bán quảng cáo nhằm bù đắp chi phí.

Vì quá sốt ruột, trên một số diễn dàn, người hâm mộ bắt đầu chia sẻ cách xem World Cup trên các App qua ứng dụng Android, đề phòng trường hợp xấu nhất VTV không mua được bản quyền.

Một tia hy vọng khác mà nhiều người tính đến, đó là các nước trong khối ASEAN lân cận với Việt Nam đã có quyền phát sóng World Cup. Mặc dù rất sốt ruột, nhưng nhiều khán giả vẫn lạc quan vì nếu trong trường hợp VTV không mua được bản quyền, thì nhiều người vẫn có cách khác để xem ké sóng truyền hình từ các nước lân cận.

Theo giới am hiểu về truyền hình, chỉ cần dùng bộ thu truyền hình vệ tinh giá rẻ (khoảng 500.000 – 700.000 đồng) là có thể thu được sóng truyền hình từ các vệ tinh của các nước Thái Lan, Myanmar, Lào, sẽ có đủ các trận đấu. Sóng truyền hình vệ tinh các nước tràn sóng sang lãnh thổ nước bên cạnh là chuyện rất bình thường.

Tuy nhiên, xem ké từ vệ tinh nước ngoài không phải ai cũng biết cách thu được, kể cả trong trường hợp các kênh phát trên vệ tinh có khóa mã, các mã này được đưa công khai, chỉ cần có loại đầu thu vệ tinh giá rẻ để gán mã vào là xem được. Nhưng cũng phải biết xoay chảo thu đúng hướng mà không phải ai cũng làm được.

Thời gian qua, trên Diễn đàn cộng đồng sử dụng truyền hình vệ tinh có khá nhiều người thường chia sẻ cách thu truyền hình vệ tinh từ nước ngoài để xem bóng đá các trận đấu mà K+ độc quyền như Cúp C1 và Ngoại hạng Anh.

Sốt ruột vì mãi VTV chưa mua được bản quyền, mới đây có người còn tuyên bố, nếu sát ngày VTV vẫn chưa có bản quyền, họ sẵn sàng tung ra clip hướng dẫn người dùng thu sóng World Cup từ vệ tinh Thaicom5 và vệ tinh từ các nước lân cận. Tuy nhiên, việc thu xem qua các App hay vệ tinh “chùa” đều vấp phải hạn chế là không có bình luận tiếng Việt.

(Theo Infonet)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên