Chủ đề

(Quốc tế) - Quân đội NATO đã triển khai nhiều căn cứ tại Đông Âu, điều này vi phạm hoàn toàn mọi thỏa thuận và quy tắc giữa Moscow và NATO trước đó. Mối đe dọa của quân đội liên minh do Mỹ dẫn đầu đối với nước Nga ngày càng hiện hữu, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga cho biết.

Trong cuộc phỏng vấn của các phương tiện truyền thông về việc Romania sẵn sàng cho phép NATO triển khai  thiết bị quân sự bên trong lãnh thổ, quan chức điện Kremlin đã cho thấy thái độ phản đối với sự kiện này.  Hành động xây dựng căn cứ quân sự của NATO tại Đông Âu là một bước tiến nguy hiểm chưa từng có trong lịch sử, vi phạm mọi thỏa thuận giữa Nga và NATO, Alexander Lukashevich, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố vào hôm qua.

“Việc quân đội NATO triển khai hàng loạt căn cứ quân sự tại các nước xung quanh Nga là một hành động gây hấn. Đồng thời, đây là một bước tiến nguy hiểm khi liên quân đã vi phạm toàn bộ mọi thỏa thuận mà ai cũng biết, hay cụ thể là các thỏa thuận giữa Nga và NATO khi chúng vẫn còn hiệu lực,” ông Lukashevich nói.

Vị quan chức này trích dẫn từ một số tài liệu cho biết, “các bên thừa đã nhận nghĩa vụ không được triển khai vũ khí và thiết bị quân sự quá mức cho phép, hay xây dựng một lực lượng chiến đấu với quy mô lớn ảnh hưởng đến các quốc gia. Nga và NATO, cùng các nước khác sẽ tìm cách tăng cường sự ổn định trong khu vực và ngăn ngừa mọi nguy cơ dẫn đến một cuộc chiến tranh tại châu Âu, chủ yếu là Trung và Đông Âu”.

“Tuy nhiên, những gì NATO đang thực hiện đi ngược hoàn toàn với các thỏa thuận giữa các bên. Đồng thời, do việc thiếu rõ ràng trong những nguyên tắc giữa các nước, chính phủ Romania đã gia tăng sự hiện diện của quân đội và vũ khí NATO bên trong lãnh thổ của mình, với mục tiêu tạo ra một lực lượng vũ trang mạnh mẽ. Điều này là đe dọa đến Nga,” ông nói thêm

Dong Au

NATO muốn thọc sâu vào Nga từ Đông Âu.

Một số quan chức Nga nhận định, nếu NATO triển khai thành công các đơn vị quân đội cùng vũ khí hạng nặng trong lãnh thổ Romania. Đây sẽ là mối nguy hiểm thực sự cho Moscow, khi thời gian triển khai các hoạt động quân sự nhằm vào trung tâm nước Nga sẽ được rút ngắn đáng kể. Kế hoạch đánh thọc vào Nga từ Đông Âu sẽ dễ dàng hơn nhiều dưới sự giúp sức của Bucharest.

Đề phòng trường hợp này diễn ra, chính phủ Moscow đã nhiều lần đề nghị NATO tuân thủ các nguyên tắc giữa hai bên. Ngăn chặn những hoạt động gây hấn có thể khiến Nga đáp trả bằng vũ lực.

“Chúng tôi đã nhiều lần nhấn mạnh rằng các nguyên tắc nhằm kiềm chế lẫn nhau nên được sử dụng trong mối quan hệ Nga-NATO. Nếu điều này được chấp nhận và áp dụng trong thực tế, Liên bang Nga sẽ sử dụng nó để điều chỉnh các hoạt động quân sự của mình,” phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga cho biết.

Ngoài các dự định triển khai vũ khí hạng nặng tại Romania, NATO trước đó đã xây dựng một số căn cứ quân sự và điều động các đơn vị vũ trang đến nhiều nước Đông Âu khác. Một số cuộc diễn tập quân sự với lý do tăng cường khả năng phòng thủ cũng được liên quân thực hiện, trong đó quân đội Mỹ thường xuyên đóng vai trò chủ đạo.

(Theo Một Thế Giới)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]
Thích và chia sẻ bài này trên